Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Người Vũ Hán đếm ngược đến ngày rời cuộc sống từ ban công, sân thượng

Vũ Hán (Trung Quốc), nơi khởi phát Covid-19, vẫn đang bị phong toả dù đã vượt qua đỉnh dịch. Người dân đang đếm ngược đến ngày thành phố mở cửa và hoạt động bình thường trở lại.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 1 ANh_1.jpg

Do bị hạn chế đi lại, người dân Vũ Hán thực hiện các hoạt động thường nhật ở ban công hoặc sân thượng. Người lớn giặt quần áo, cắt tóc, ăn uống trong khi trẻ con chơi đá bóng trên nóc của các toà nhà. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 2 ANh_2.jpg

Giới chức Trung Quốc ban hành lệnh phong toả đối với tỉnh Hồ Bắc, khu vực có dân số 11 triệu người, để làm chậm tốc độ lây lan của virus corona. Các toà nhà cao tầng ở Vũ Hán giam cầm người dân không được ra khỏi nhà. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 3 Anh_3.jpg

Dù số ca nhiễm bệnh đã giảm mạnh nhưng cư dân Vũ Hán vẫn bị cách ly và cô lập. Các hàng quán đều bị rào chắn ngăn lại. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 4 ANh_4.jpg

Mọi người không thể tự đi mua đồ ăn mà phải đợi dịch vụ giao hàng tận nhà. Trong ảnh, một người đàn ông đang nhìn ra ngoài từ cửa sổ nhà mình. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 5 Anh_5.jpg

Đại dịch gây ảnh hưởng nặng nề tới đời sống của người dân Trung Quốc. Người lớn không thể ra ngoài và làm việc trong khi trẻ nhỏ cũng không được đến trường hay ra ngoài vui chơi. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 6 2020_03_19T014312Z_1_LYNXMPEG2I03R_RTROPTP_3_HEALTH_CORONAVIRUS_CHINA_WUHAN.JPG

Những hạn chế về đi lại cuối cùng đã được dỡ bỏ tại tỉnh Hồ Bắc. Trừ Vũ Hán đến ngày 8/4 mới được dỡ bỏ phong tỏa, các địa phương khác tại Hồ Bắc đều đã được dỡ bỏ phong tỏa từ 0h ngày 25/3. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 7 2020_03_11T131959Z_1_LYNXMPEG2A1AH_RTROPTP_4_HEALTH_CORONAVIRUS_CHINA_WUHAN_1_.jpg

Người dân giờ có thể ra vào Hồ Bắc nếu họ được xác nhận không nhiễm virus, thông qua một "mã sức khỏe" được cơ quan chức năng cấp qua ứng dụng di động. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 8 2020_03_11T131959Z_1_LYNXMPEG2A1AP_RTROPTP_4_HEALTH_CORONAVIRUS_CHINA_WUHAN_1_.jpg

Việc phong tỏa Vũ Hán và hàng chục thành phố khác tại Hồ Bắc, với tổng số người bị cách ly lên đến gần 60 triệu, được xem là biện pháp mạnh tay chưa từng có tiền lệ tại quốc gia đông dân nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 9 2020_03_11T131959Z_1_LYNXMPEG2A1AM_RTROPTP_4_HEALTH_CORONAVIRUS_CHINA_WUHAN.JPG

Khi những đoàn y bác sĩ từ các tỉnh thành khác bắt đầu rời đi sau khi số bệnh nhân giảm xuống và các bệnh viện dã chiến được đóng cửa, người dân Vũ Hán bắt đầu đếm ngược đến ngày 8/4, khi thành phố được mở cửa trở lại. Ảnh: Reuters.

Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 10 2020_03_11T131959Z_1_LYNXMPEG2A1AW_RTROPTP_4_HEALTH_CORONAVIRUS_CHINA_WUHAN_1_.jpg
Vũ Hán ghi nhận hơn 50.000 ca lây nhiễm và 2.423 ca tử vong do Covid-19, trong số hơn 80.000 ca nhiễm bệnh và 3.200 ca tử vong của toàn Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
Nguoi Vu Han dem nguoc den ngay roi cuoc song tu ban cong, san thuong hinh anh 11 Anh_6.jpg
Trong những ngày qua, số ca nhiễm ở Hồ Bắc, và Trung Quốc nói chung, hầu như không có ca nhiễm nội địa, mà chỉ từ những người từ nước ngoài trở về. Chính quyền tại Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát, lo ngại những người bệnh từ nước ngoài có thể tạo nên làn sóng thứ hai sau đỉnh dịch vừa qua. Ảnh: Reuters.

'Khi ác mộng này kết thúc, tôi sẽ làm cho bố một lễ tang đàng hoàng'

Đám tang của bệnh nhân chết vì dịch Covid-19 ở nhiều nước được giản lược hết mức có thể, thậm chí người thân đôi lúc còn không thể có mặt vì đang bị cách ly.

Vùng dịch ở Italy - lễ tang chóng vánh, cuộc sống chậm lại

Cuộc sống của người dân tại khu vực bị cách ly ở Italy hoàn toàn đảo lộn, chủ đề duy nhất mọi người nói đến là sự lan rộng của virus corona.

Hong Kong cạn kiệt quan tài vì virus corona

Các nhà tang lễ Hong Kong cảnh báo lượng quan tài tồn kho chỉ đủ dùng đến cuối tháng 2, khi nguồn cung chính từ Quảng Đông bị cắt vì lo ngại virus corona.

TQ hủy đám cưới ‘02022020’ vì virus corona, lễ tang phải nhanh gọn

Trung Quốc yêu cầu các cặp đôi hoãn đám cưới và các gia đình tổ chức đám tang gọn nhẹ để giúp giảm tốc độ lây lan virus corona ở nước này, theo AFP.

Quan tài, thời trang đám tang trong triển lãm ma chay ở Nga

Các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ tang lễ giới thiệu các mẫu quan tài, vòng hoa, vật trang trí... cũng như thời trang đám tang theo xu hướng mới nhất trong triển lãm tại Moscow.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Uyên Uyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới