Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người vô gia cư Iran chui vào mộ để sống

Những hình ảnh về cuộc sống của hàng chục người vô gia cư tại một khu nghĩa trang nằm ngoài thủ đô Tehran khiến người dân Iran ngỡ ngàng, buộc tổng thống nước này phải lên tiếng.

nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 1
Một người đàn ông vô gia cư phải tìm nơi trú ẩn là những ngôi mộ rỗng, tại một nghĩa trang nằm cách thủ đô Tehran khoảng 20 km về hướng Tây.
nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 2
Những bức ảnh được đăng trong tuần này trên báo Sharvand, tiếng Ba Tư nghĩa là “Công dân”. Một số người được cho là đã sống ở nghĩa trang khoảng 10 năm.
nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 3
Khoảng 50 đàn ông và phụ nữ sống co cụm trong nghĩa trang này. Mỗi một ngôi mộ có 4 người chung sống trong thời tiết giá lạnh.
nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 4
 Sau khi được đăng tải, bộ ảnh khiến dư luận Iran bàng hoàng. Đạo diễn Asghar Farhadi (từng đoạt giải Oscar) đã viết thư gửi Tổng thống Hassan Rouhani để đề nghị chính phủ hãy quan tâm đến những số phận này.
nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 5
“Tôi cảm thấy nhục nhã và không cầm được nước mắt khi xem những hình ảnh này”, ông Farhadi, đạo diễn phim A Separation, nói. Những tranh cãi tương tự ngay lập tức xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội ở Iran.
nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 6
 Các cơ quan bảo trợ xã hội cho biết chính quyền đã xây dựng một số nhà ở xã hội, nhưng nhóm người vô gia cư không chịu đến sống ở đây “vì không được phép sử dụng ma tuý trong nhà”.
nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 7
Một người phụ nữ tại nghĩa trang cho biết cô và bạn bè buộc phải chạy đến đây do bị xã hội tẩy chay. “Người ta thậm chí còn ném đá vào chúng tôi”.
nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 8
Tổng thống Rouhani cũng nhanh chóng lên tiếng trên truyền hình quốc gia. “Không ai có thể chấp nhận cảnh đồng loại đứng bên lề xã hội phải đến lánh nạn trong nghĩa trang chỉ vì họ vô gia cư. Tôi biết ở các nước phương Tây cũng có những người ngủ ở gầm cầu, trạm tàu điện, nhưng không phải trong các khu mộ”, ông Rouhani nói.
nguoi vo gia cu Iran chui mo song anh 9
Tổng thống Rouhani chuẩn bị ra tranh cử nhiệm kỳ hai vào tháng 5 tới. Ông cam kết cải thiện phúc lợi xã hội, trong bối cảnh Iran vừa thoát khỏi các cấm vận khắc nghiệt còn tỷ lệ thất nghiệp khoảng 12,7%.

Cuộc sống huyền bí của bộ tộc ngoại giáo cổ nhất châu Âu

Suốt một năm trời, nhiếp ảnh gia Ikuru Kuwajima đã khám phá mọi điều ở vùng đất Mari El bí ẩn trong rừng sâu, từ phép thuật cho đến những hoạt động huyền bí của người dân nơi đây.

Minh Anh

Ảnh: ISNA

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Iran Thế giới