Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Người vợ có thể chịu sức ép cực lớn khi giết chồng, bỏ đầu vào ba lô'

Quy luật tâm lý tội phạm là nữ giới có đặc điểm tâm sinh lý giới khác nam, họ cân nhắc rất kỹ trước khi thực hiện hành vi phạm tội, thường không bộc phát như nam giới.

Nghi can giết chồng bỏ đầu vào ba lô bình thản làm việc với công an Khi làm việc với công an, nghi can Hàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi) bình thản trả lời các câu hỏi của cán bộ điều tra. Người này thừa nhận sát hại chồng và phi tang xác.

Liên quan đến vụ án người vợ bị tình nghi giết chồng rồi phân xác, bỏ đầu vào balo phi tang, nhiều người tỏ ra bàng hoàng, không thể tin chính người vợ lại có hành động ra tay tàn nhẫn với chồng của mình như vậy.

Zing.vn có cuộc trao đổi cùng tiến sĩ Đoàn Văn Báu, chuyên gia tâm lý tội phạm, Phó trưởng khoa Tâm lý, Đại học An ninh Nhân dân, để kiến giải về hiện tượng tâm lý dẫn đến hành vi phạm tội này.

Phụ nữ thường không bộc phát như nam giới

"Quy luật tâm lý tội phạm là nữ giới có đặc điểm tâm sinh lý giới khác nam nên thường có quá trình đấu tranh động cơ trong một thời gian dài mới đi đến quyết định thực hiện hành vi phạm tội. Tức là họ cân nhắc rất kỹ trước khi thực hiện hành vi phạm tội, thường không bộc phát như nam giới", chuyên gia tâm lý tội phạm Đoàn Văn Báu phân tích.

Tuy nhiên, tiến sĩ Báu cũng cho rằng có trường hợp người phụ nữ bị áp lực nào đó mà thực hiện hành vi phạm tội, như nạn nhân của hành vi bạo lực, bị sức ép từ người khác... "Sau khi thực hiện xong hành vi phạm tội, tuy thời gian đầu họ hoảng loạn nhưng sau đó sẽ bình tĩnh hơn nam giới để đối phó với cơ quan chức năng", vị Phó trưởng khoa Tâm lý cho biết thêm.

vo giet chong chat dau anh 1
Tiến sĩ Đoàn Văn Báu, Phó trưởng khoa Tâm lý của Đại học An ninh nhân dân. Ảnh: NVCC.

"Quy luật tâm lý của tội phạm nói chung là muốn che giấu hành vi phạm tội nên việc giết chồng, phân xác để phi tang gây khó khăn cho cơ quan điều tra có thể là một hành vi xuất phát từ nhu cầu này của đối tượng", tiến sĩ Báu nói.

Để đi đến quyết định sát hại chồng của nghi can, ông cho rằng với vị trí, định kiến đối với phụ nữ trong xã hội Việt Nam còn nặng nề thì chắc chắn người vợ phải chịu một sức ép nào đó cực lớn.

"Áp lực này có thể do chính nạn nhân hoặc người thứ ba. Hoặc do bột phát vô ý dẫn đến cái chết của chồng nhưng vì sợ bị trừng phạt nên có thể dẫn đến hành vi phân xác để phi tang", tiến sĩ phân tích.

Ám thị xã hội do hình ảnh rùng rợn

Theo chuyên gia, tội phạm giết người, phân xác để phi tang không phải là mới và không chỉ xuất hiện ở giai đoạn hiện nay. Thực tế trước đây có rất nhiều vụ án tính chất còn nghiêm trọng hơn.

vo giet chong chat dau anh 2
Nghi can Hàng Thị Hồng Diễm. Ảnh: C.T.V.

"Do sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực truyền thông, thông tin, nhất là mạng xã hội, bất kỳ tin nóng, những hình ảnh ly kỳ, rùng rợn đều được truyền tải trên mạng xã hội... Vì vậy, có thể dẫn đến ám thị xã hội cho người thực hiện hành vi phạm tội", Phó trưởng khoa Tâm lý nêu quan điểm.

Theo cơ quan điều tra, trong vụ án này, sau khi gây án, nghi can dùng dao phân thi thể chồng thành nhiều mảnh rồi bỏ vào các túi nylon, ba lô sau đó dùng xe máy chở đến bỏ ở các điểm tập kết rác gần nhà trọ để phi tang.

"Sau khi họ thực hiện hành vi phạm tội họ sẽ nghĩ đến cách che giấu hành vi phạm tội. Lúc đó, những hình ảnh tiêu cực này hiển thị trong suy nghĩ của họ, làm cho họ chọn lựa những cách mà dư luận lên án như hành vi phân xác để phi tang như trên", tiến sĩ Báu nói.

Toàn cảnh vụ đầu người trong ba lô ở thùng rác Công nhân gom rác phát hiện ba lô còn mới ở điểm tập kết rác thải nên mở ra xem xét. Lúc này, anh hoảng hốt phát hiện bên trong là đầu người.

Vào 12h30 ngày 16/12, công nhân Nguyễn Văn Tiến (32 tuổi) đến thu gom rác thải tại đường Thuận Giao 9, phường Thuận Giao (thị xã Thuận An, Bình Dương) thì phát hiện ba lô còn mới ở thùng chứa rác. Người này tò mò mở ra xem thì phát hiện bên trong chứa đầu người.

Công an tỉnh Bình Dương sau đó vào cuộc điều tra và xác định nạn nhân là nam giới, độ tuổi từ 30-35, bị sát hại nửa ngày trước khi phát hiện.

Trong ngày, Công an tỉnh Bình Dương cử cán bộ, chiến sĩ đến 5.000 phòng trọ ở địa bàn thị xã tìm lai lịch nạn nhân nhưng không có kết quả.

Đêm 17/12, công an xác định nạn nhân là Trần Thanh Tú (37 tuổi, quê Sóc Trăng). Nghi can sau đó được xác định là vợ nạn nhân, tên Hàng Thị Hồng Diễm (32 tuổi, quê Hậu Giang). Hiện trường vụ án là phòng trọ của vợ chồng Diễm tại khu phố Bình Thuận 1, phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương.

Ngày 18/12, Công an tỉnh Bình Dương tạm giữ nghi can Diễm để điều tra về việc chị này có hành vi liên quan đến cái chết của chồng. Tại cơ quan công an, nữ nghi can thừa nhận đã ra tay sát hại chồng rồi phân xác thành nhiều mảnh để phi tang.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm