Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Việt tránh ăn gì trong tháng cô hồn?

Người Việt kỵ rất nhiều món ăn trong tháng 7 âm, hay thường gọi là tháng cô hồn. Một số món như sầu riêng, trứng vịt lộn khiến nhiều người cảm thấy thiếu may ngay từ cái tên.

Nguoi Viet tranh an gi trong thang co hon? hinh anh 1
Cháo trắng nằm trong top đầu những món không nên ăn vào tháng 7 âm lịch. Theo dân gian, món này dùng để cúng cô hồn, dã quỷ và những người đã khuất. Việc ăn cháo trắng bị xem như giành đồ với họ nên cần tuyệt đối tránh. Ảnh: YouTube.
Nguoi Viet tranh an gi trong thang co hon? hinh anh 2
Thịt chó là món ăn gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, trong tháng cô hồn, bạn nên loại món này khỏi thực đơn dù thích hay không. Theo quan niệm cũ, ăn thịt chó vào đầu tháng, dịp Tết hay tháng cô hồn là điều cần tránh. Dù vậy, người xưa cũng tin rằng thịt chó sẽ giúp giải xui nếu ăn vào cuối tháng. Thịt vịt cũng được người Việt kiêng như thịt chó nhưng cuối tháng lại ăn để xua vận rủi. Ảnh: Getty.
Nguoi Viet tranh an gi trong thang co hon? hinh anh 3
Mực khiến nhiều người mê mệt với đủ cách chế biến như xào, nướng, chiên... Dù vậy, mọi món liên quan đến mực đều nằm trong danh sách "không nên đụng đũa" trong tháng cô hồn. Người Việt quan niệm "đen như mực". Vì thế, để tránh vận đen, mọi người thường kiêng món này. Ảnh: Vũ Hương Giang.
Nguoi Viet tranh an gi trong thang co hon? hinh anh 6
Dáng đi giật lùi của tôm khiến món ăn này bị nhiều người né tránh trong tháng cô hồn. Theo dân gian, cách di chuyển của loài này gợi đến sự trì trệ, không thăng tiến. Phần đầu tôm chứa chất thải cũng là nguyên nhân khiến món ăn không được ưa chuộng trong tháng 7 âm. Ảnh: Getty.
Nguoi Viet tranh an gi trong thang co hon? hinh anh 7
Trứng vịt lộn cũng được dân gian liệt vào danh sách những món tránh ăn trong tháng 7 âm. Từ "lộn" trong tên món này gợi đến viễn cảnh công việc trắc trở, không thuận buồm xuôi gió. Ảnh: Khoapham6452.
Nguoi Viet tranh an gi trong thang co hon? hinh anh 8
Giống như trứng vịt lộn, sầu riêng khiến nhiều người muốn tránh trong tháng cô hồn ngay từ cái tên. Từ "sầu" đem đến cảm giác u buồn, ủ rũ. Do đó, người xưa khuyên dù thích món này đến đâu, bạn cũng cần đợi qua tháng 7 âm để tránh điều không may. Ảnh: Getty.
Biến tấu món bánh Trung thu lạnh, nhân chocolate kem sữa Dịp Trung thu năm nay, nếu muốn thử điều gì đó mới lạ đãi cả nhà, bạn có thể làm món bánh dẻo lạnh cùng nhân chocolate kem sữa thơm nức mũi.Anh Tú

Bạn có thể quan tâm

Món ngon