Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Việt mua ôtô ngày càng dễ

Thu nhập bình quân đầu người tăng, giá giảm, chính sách cởi mở của nhà nước và nhiều ngân hàng mở rộng cho vay tiêu dùng… là lý do giúp người Việt ngày càng dễ dàng sở hữu ôtô.

Khi nhu cầu xe máy bão hòa theo lộ trình hạn chế xe máy của chính phủ, mức tiêu thụ ôtô gia tăng, dần thay thế cho xe 2 bánh theo đúng quy luật tại các đô thị hiện đại.

Giá mềm, ôtô lên ngôi

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) vừa công bố, trong tháng 9 doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 26.551 xe, tăng 13% so với tháng 8. Tính chung 9 tháng đầu năm, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 214.403 xe các loại, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thị trường bình dân chính thức bùng nổ sau khi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt được Quốc hội thông qua vào tháng 4. Theo đó, thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ôtô nguyên chiếc nhập khẩu chở từ 9 người giảm 45% hiện hành xuống còn 40% kể từ ngày 1/7, sau đó giảm tiếp xuống còn 35% từ 1/1/2018.

Thuế suất đối với xe có dung tích xi-lanh trên 1.500 cm3 đến 2.000 cm3 giữ nguyên mức 45% hiện hành đến ngày 31/12/2017, sau đó giảm xuống còn 40% kể từ ngày 1/1/2018.

nguoi Viet mua oto anh 1
Tình trạng bão hòa xe máy sẽ dẫn dến mức tiêu thụ ôtô tăng.

 

Ôtô đã qua sử dụng hút khách

Cùng với sức hút chung của thị trường, ôtô đã qua sử dụng đang tăng nhiệt trước nhu cầu khá lớn của người dùng, đặc biệt là ở mức giá vừa phải. Khảo sát mới đây của trang Chợ tốt trong quý III cho thấy, ôtô đã qua sử dụng phân khúc 500-800 triệu đồng chiếm đến 30,6% thị phần với những cái tên đáng chú ý ở dòng xe nhỏ gọn như KIA Forte, hoặc Mazda...

nguoi Viet mua oto anh 2
Việc sở hữu ôtô ngày càng trở nên dễ dàng hơn với người Việt.

 

Tại showroom trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội), anh Quốc Hoàng - nhân viên công ty xây dựng cho biết: “Tôi có công trình ở ngoại tỉnh nên thường xuyên phải đi lại giám sát. Chính vì vậy một chiếc ôtô sẽ giúp tôi chủ động thời gian, đảo đảm sức khỏe. Sau khi khảo sát, các mẫu xe mới giá quá cao so với thu nhập nên tôi dự tính sẽ mua lại một chiếc xe đã qua sử dụng”.

Đại diện đại lý ôtô này cũng cho biết, khách đến xem xe rất đông. Ngoài một số khách hàng đặt mua xe mới thì cũng có nhiều người đến để tham khảo tính năng, nghe tư vấn và tìm mua một chiếc xe đã qua sử dụng. “So với xe mới, những chiếc xe đã qua sử dụng giúp người mua tiết kiệm được khá nhiều chi phí như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí đăng ký xe, ít khấu hao… nên được nhiều người lựa chọn”- đại diện của đại lý trên cho biết thêm.

nguoi Viet mua oto anh 3
Các ngân hàng mở rộng chính sách cho vay, tạo điều kiện mua xe cũ cho người dùng.

 

Trước đây các ngân hàng chỉ cho vay để mua xe mới thì vài năm trở lại đây, một số ngân hàng đã áp dụng cho vay với xe đã qua sử dụng với lãi suất dễ chịu - khoảng trên dưới 7%. Đây là mức lãi suất hợp lý, giúp khách hàng có thể sở hữu ôtô mà không quá áp lực về tài chính.

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) đang triển khai chương trình ưu đãi lãi suất vay mua ôtô mới và đã qua sử dụng chỉ từ 6,99%/năm. Đồng thời ngân hàng tặng ngay 2 triệu đồng cho 50 khách hàng giải ngân tại VIB đầu tiên mỗi tháng từ nay đến 31/12. Hạn mức cho vay mua ôtô đã qua sử dụng của ngân hàng lên tới 75% giá trị xe, thời hạn vay có thể lên đến 6 năm. VIB cũng miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ 4 của khoản vay. Để có thông tin chi tiết, độc giả truy cập website.

Giang Hoàng Nhơn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh