Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Việt lưu trú bất hợp pháp, Hàn Quốc đổi quy định cấp visa 5 năm

Theo thông tin mới nhất, công dân Việt Nam không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM sẽ bị cấm nộp hồ sơ xin visa 5 năm đi Hàn Quốc do nhiều vấn đề bất cập.

Trả lời Zing.vn về vấn đề này, một nguồn tin từ văn phòng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi hiện đã dừng cấp visa 5 năm cho những trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố trên. Nguyên nhân chính do số lượng người theo diện hồ sơ tạm trú ở lại Hàn Quốc bất hợp pháp tăng cao. Bên cạnh đó, hồ sơ giả mạo cũng xuất hiện rất nhiều".

Nguoi Viet luu tru bat hop phap, Han Quoc doi quy dinh cap visa 5 nam hinh anh 1
Từ ngày 10/6, phía Hàn Quốc sẽ tạm dừng tiếp nhận visa 5 năm đối với những trường hợp sử dụng sổ tạm trú ở 3 thành phố lớn, gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM.

Người này cho biết kể từ ngày 10/6, các đơn vị đại diện cho Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ chỉ tiếp nhận hồ sơ xin visa 5 năm của những người có hộ khẩu thường trú tại 3 thành phố lớn, gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Họ tạm thời chưa có kế hoạch giải quyết các trường hợp khác.

Quyết định mới nhất từ phía Hàn Quốc là một sự thay đổi lớn với những người có dự định xin visa 5 năm.

Trước đó, từ tháng 12/2018, Hàn Quốc đã áp dụng chính sách cấp visa nhiều lần trong thời hạn 5 năm cho công dân Việt Nam có hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Tuy nhiên, điều này đã làm nảy sinh ra nhiều vấn đề bất cập như nạn tranh chỗ xếp hàng, mua bán phiếu nộp hồ sơ... Phòng lãnh sự Hàn Quốc chỉ tiếp nhận khoảng 300 trường hợp mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng người có nhu cầu ước tính lên đến hàng nghìn.

Nguoi Viet luu tru bat hop phap, Han Quoc doi quy dinh cap visa 5 nam hinh anh 2
Đại sứ quán Hàn Quốc gặp nhiều vấn đề vì số lượng người Việt Nam nộp đơn xin visa quá lớn. Ảnh: Anh Tú.

Để giải quyết vấn đề này, Đại sự quán Hàn Quốc đã thay đổi cách nhận hồ sơ. Thay vì tiếp nhận trực tiếp tại phòng Lãnh sự, họ chuyển sang hình thức nộp hồ sơ qua Trung tâm visa Hàn Quốc.

Chia sẻ với Zing.vn, nguồn tin khẳng định cách làm này đã thu được nhiều kết quả tích cực.

Mất chục triệu đồng mua số chờ làm visa Hàn Quốc Thay vì xếp hàng nhiều giờ liền thì bạn bỏ ra từ 4-6 triệu đồng thậm chí là 10 triệu đồng để có một vé xếp số thứ tự.

Quá tải hồ sơ, người xin visa Hàn Quốc 5 năm phải chờ qua 14/6

Những người muốn đăng ký lịch hẹn xin visa 5 năm Hàn Quốc tại Trung tâm đăng ký visa trụ sở Hà Nội sẽ phải chờ đến sau ngày 14/6 do tình trạng quá tải.


Anh Tú

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Kinh nghiệm du lịch Du lịch