Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Người Việt khó mua được smartphone cao cấp giá gốc'

Khi giới thiệu máy mới, hãng công bố giá khoảng 600 – 650 USD nhưng người dùng Việt Nam không dám mơ chuyện đó.

Trong tháng 10, hàng loạt smartphone cao cấp chính hãng vừa cập bến thị trường Việt Nam. Sony Xperia Z3 được chào bán với giá 16,99 triệu đồng, Samsung Galaxy Note 4 là 17,99 triệu đồng. Người dùng Việt Nam không tỏ ra lạ lẫm với mức chào bán nói trên của các thương hiệu lớn bởi họ đã quen với việc phải trả giá cao hơn nhiều so với giá công bố của hãng tại thị trường quốc tế (thường ở mức 600 – 650 USD).

Loạt smartphone cao cấp mới về nước có giá khá cao.
Loạt smartphone cao cấp mới về nước có giá khá cao.

“Khi giới thiệu máy mới, hãng công bố giá khoảng 600 – 650 USD nhưng người dùng Việt Nam không dám mơ chuyện đó” – anh Trần Mạnh Hiệp, quản trị diễn đàn công nghệ Tinh Tế cho hay. Không chỉ Việt Nam mà người dùng tại một số thị trường khác cũng chịu tình trạng tương tự.

Theo anh Hiệp, đây là một sự bất công bởi Việt Nam là một thị trường không hề nhỏ. "Nếu các hãng sản xuất chiến đấu vì mục tiêu lâu dài, hơn là hớt váng thị trường thì người dùng trong nước sẽ được hưởng mức giá bán hấp dẫn hơn rất nhiều. Các hãng sản xuất như Sony, HTC, Samsung chưa tôn trọng người mua hàng tại Việt Nam. Họ coi trọng hơn việc đánh đu giá bán, đánh đu thương hiệu thay vì coi trọng người bỏ tiền ra mua sản phẩm”, anh Trần Mạnh Hiệp chia sẻ trên trang mạng xã hội Facebook.

“Chẳng hạn, Sony luôn so sánh giá với sản phẩm của Samsung. Họ cho mình là thương hiệu cao cấp hơn nên không chịu bán điện thoại giá rẻ hơn nếu 2 model đó cùng cấp. Nếu họ định giá chiếc Xperia Z3 Compact ở mức 12 triệu, đây sẽ là một mức giá hấp dẫn. Tuy nhiên, khi biết Samsung bán Galaxy Alpha 14 triệu, họ cũng nâng giá lên thành 14 triệu. Đó là vì Sony cho rằng Xperia Z3 Compact tốt hơn. Ý đồ kinh doanh của họ lớn quá, thay vì nghĩ đến người mua máy. Họ phải mua máy đắt hơn nhiều so với thị trường nước ngoài”.

Anh Trần Mạnh Hiệp - quản trị diễn đàn Tinh Tế cho rằng, người dùng smartphone tại Việt Nam cần phải được hưởng mức giá tốt hơn.
Anh Trần Mạnh Hiệp - quản trị diễn đàn Tinh Tế cho rằng, người dùng smartphone tại Việt Nam cần phải được hưởng mức giá tốt hơn.

Anh Hiệp cho biết, tại Việt Nam hiện chỉ có Nokia là hãng làm tốt việc này. Nhờ chính sách bán máy giá tốt, không chênh lệch giữa các thị trường, tại Việt Nam gần như không còn máy Nokia xách tay.

“Tôi thấy bất công khi cùng một chiếc máy, tôi phải trả giá cao hơn thị trường quốc tế đến 200 USD. Việc hãng bán máy với giá cao cũng tạo điều kiện cho thị trường smartphone xách tay – vốn có nhiều những sản phẩm không rõ nguồn gốc, hàng dựng, kém chất lượng – phát triển. Khi không bán được hàng, họ lại tổ chức những đợt giảm giá khủng, tạo cảm giác cho máy xuống giá nhiều”.

“Người dùng Việt Nam chưa được tôn trọng” – anh Hiệp một lần nữa nhấn mạnh.

Cuhiep: 'Đánh giá điện thoại cần nhìn ở góc độ người cơ bản'

Mê mẩn Palm từ cuối thập niên 90, sau đó là BlackBerry, Admin diễn đàn Tinhte - anh Trần Mạnh Hiệp cho biết, anh mở forum vì muốn đánh giá các thiết bị mới, chia sẻ kinh nghiệm.

Thành Duy

Bạn có thể quan tâm

Mobile Công nghệ