Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Việt chết ở phòng giam Nhật do đột quỵ

Quan chức bộ Tư pháp Nhật Bản hôm nay cho biết người đàn ông Việt Nam chết trong trung tâm nhập cư ở tỉnh Ibaraki hôm 25/3 là do đột quỵ.

Người đàn ông nói trên là Nguyễn Thế Huân, sinh năm 1969, chết trong trại tạm giam của Trung tâm Di trú Đông Nhật Bản ở tỉnh Ibaraki. 

Reuters dẫn lời nguồn tin từ bộ Tư pháp cho biết kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy ông này chết vì xuất huyết màng não. Đây là hiện tượng chảy máu đột ngột vào khoang trống (khu vực dưới màng nhện) ở giữa não và lớp màng bao phủ não.

Những người cùng bị giam như ông Huân cho hay sau khi đến đây, ông thường xuyên nói với người canh giữ trại giam là bị đau đầu và cổ. Thông tin đầy đủ về điều kiện y tế và điều trị tại trung tâm này hiện chưa được làm rõ.

Ông Huân từng được một bác sĩ trong trung tâm kê cho thuốc giảm đau. Sau đó, những người canh giữ ở đây đã đưa Huân sang ở phòng riêng và bảo ông yên lặng.

nguoi dan ong Viet chet trong trai giam Nhat anh 1
Bên trong một phòng giam tại Trung tâm Di trú Đông Nhật Bản ở Ushiku, tỉnh Ibaraki. Ảnh: Reuters

Tooru Tsunoda, bác sĩ đồng thời là phó nhóm điều tra điều kiện sống ở trung tâm này cho biết những người canh giữ ở đây có thể đã bỏ qua các triệu chứng của ông Huân cho dù chứng đột quỵ là khó phát hiện.

“Họ có thể đã không phát hiện ra chứng đột quỵ của Nguyen khi chỉ đơn thuần giám sát ông này trong phòng giam riêng biệt”, Tsunoda nói.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản xác nhận sứ quán có biết thông tin về vụ việc và đã cử người liên hệ cảnh sát để tìm hiểu nguyên nhân. Đại diện Đại sứ quán cho biết người chết tên là Nguyễn Thế Huân, sinh năm 1969, quê ở Hoành Bồ, Cẩm Phả, Quảng Ninh. Anh Huân đã sang Nhật Bản sống từ năm 1998 theo quy chế tị nạn. 

 

 

Dư luận chưa rõ người đàn ông này đã bị giữ bao lâu và vì lý do gì. Một người quen của Huân cho biết ông không có người thân ở Nhật nhưng có nhiều bạn. 

Vụ việc khiến dư luận một lần nữa chú ý tới hệ thống tạm giữ của Nhật Bản khi từng có 2 người đàn ông chết tại chính trung tâm này hồi năm 2014. 

Một người Việt chết trong phòng giam tại Nhật

Nguồn tin ngoại giao xác nhận một người Việt đã chết trong một trung tâm nhập cư tại Nhật hôm 25/3, hiện nguyên nhân vụ việc đang được làm rõ.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới