Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người vi phạm giao thông ở Hà Nội nộp phạt trực tuyến từ ngày 1/3

Các trường hợp vi phạm giao thông bị phát hiện trực tiếp sẽ được CSGT ghi thông tin để lưu trên hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia, thay cho biên bản giấy.

Thông tin với Zing, thiếu tá Đào Việt Long, Phó phòng CSGT, Công an Hà Nội, cho hay từ ngày 1/3 CSGT Hà Nội sẽ bỏ việc lập biên bản giấy và chuyển sang ghi thông tin để lưu trên hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Về trình tự cụ thể, việc xử phạt các lỗi vi phạm trên đường sẽ được CSGT lấy thông tin người vi phạm để lưu trên hệ thống Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Sau đó, người dân sẽ được hệ thống gửi cho một mã số qua điện thoại để về nhà tra cứu và nộp phạt trực tuyến.

nop phat truc tuyen ha noi anh 1

CSGT Hà Nội sẽ không lập biên bản giấy đối với các vi phạm được phát hiện trực tiếp từ ngày 1/3. Ảnh: Việt Linh.

Hình thức này cũng giúp người dân không phải đến trụ sở công an để làm thủ tục và nộp phạt. CSGT cho hay có 9 bước trong quy trình nộp phạt trực tuyến. Trong đó, người vi phạm thao tác 3 bước, các bước còn lại hệ thống và cơ quan chức năng sẽ xử lý để hoàn thành.

Ngoài ra, việc đăng ký xe mới ở Hà Nội cũng được CSGT nâng từ cấp độ 2 lên cấp độ 3. Chủ xe có thể truy cập vào Cổng Dịch vụ công Quốc gia để thao tác hoàn toàn từ ngày 1/3.

Trước đó, CSGT Hà Nội ứng dụng việc xử phạt vi phạm giao thông ở cấp độ 1, 2 của Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Ở cấp độ này, người dân chỉ tra được thông tin về lỗi vi phạm cùng mức phạt, việc làm thủ tục và nộp phạt vẫn phải đến trụ sở công an.

Lượng người đăng ký ôtô ở Hà Nội tăng gấp đôi khi giảm phí trước bạ

CSGT khuyến cáo người dân nên vào cổng dịch vụ công quốc gia hoặc truy cập cổng thông tin điện tử của Cục CSGT để khai báo đăng ký xe nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi.

Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm