Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Venezuela trả một điếu thuốc lá, thanh kẹo để đổ xăng

Lạm phát tăng cao, nhiều tài xế ở Venezuela thanh toán tiền nhiên liệu bằng ít thực phẩm, thanh kẹo hoặc điếu thuốc lá.

nguoi dan Venezuela dung keo va thuoc la de mua xang anh 1
Venezuela vốn là nơi có giá xăng thấp nhất thế giới nhờ chính sách trợ giá của nhà nước. Tuy nhiên, với tình trạng lạm phát ngày càng cao hiện nay, nhiều tài xế không còn thanh toán nhiên liệu bằng tiền nữa. Họ đổ xăng đầy bình và đổi lại một ít thực phẩm, thanh kẹo hoặc thậm chí một điếu thuốc lá.
nguoi dan Venezuela dung keo va thuoc la de mua xang anh 2
Nếu không có sẵn tiền trong ví, tài xế thường trao tay nhân viên trạm xăng một túi gạo, dầu ăn hoặc bất cứ thứ gì khác trên người.

nguoi dan Venezuela dung keo va thuoc la de mua xang anh 3
“Bạn có thể trả bằng một điếu thuốc lá", anh Orlando Molina - một người dân ở Caracas (Venezuela) nói, “ở đây, ai cũng hiểu xăng rẻ như cho". 
nguoi dan Venezuela dung keo va thuoc la de mua xang anh 4
Theo AP, xăng rẻ đến nỗi chính nhân viên ở trạm xăng cũng không biết giá chính xác. Thậm chí, đôi khi tài xế đổ xăng rồi rời đi mà không thanh toán. 
nguoi dan Venezuela dung keo va thuoc la de mua xang anh 5
Anh Orlando Godoy - nhân viên một trạm xăng ở thủ đô Venezuela, cho biết hóa đơn nhỏ nhất hiện nay là khoảng 50 đồng Bolivar, tương đương 1/4 xu Mỹ, còn hóa đơn cao nhất là 50.000 đồng Bolivar, tức 2,5 USD.
nguoi dan Venezuela dung keo va thuoc la de mua xang anh 6
 Lạm phát tăng cao khiến giá trị đồng tiền Bolivar của Venezuela mất giá trầm trọng. Hầu như không ai nhận tiền trong các giao dịch hàng ngày. Anh Orlando Godoy chia sẻ thu nhập chỉ khoảng vài USD mỗi tháng, nên số thực phẩm và hiện vật đổi xăng thu về sẽ hỗ trợ phần nào cho gia đình. 
nguoi dan Venezuela dung keo va thuoc la de mua xang anh 7
 Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết lạm phát ở Venezuela dự kiến tăng 200.000% trong năm 2019. Giá trị đồng tiền của Venezuela đã giảm 5 số 0 so với năm ngoái trong nỗ lực kiểm soát lạm phát, tuy nhiên, động thái này hầu như không phát huy tác dụng khi giá cả liên tục tăng.

3 ngân hàng có thu nhập bình quân trên 30 triệu mỗi tháng

Trong số các ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III, Vietcombank, MBBank và Techcombank là 3 nhà băng trả thu nhập bình quân nhân viên trên 30 triệu/tháng từ đầu năm 2019.

Penthouse 3 triệu USD tại TP.HCM của doanh nhân Mỹ gốc Việt

Căn penthouse được thiết kế như khách sạn tại gia cho một doanh nhân người Mỹ gốc Việt. Toàn bộ nội thất trị giá 1,5 triệu USD, trong đó hệ thống đèn chiếm khoảng 1/3 chi phí.Lan Anh

Theo AP

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh