Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Venezuela đốt tiền để biểu tình, cướp phá nổ ra

Biểu tình và cướp bóc đã nổ ra ở Venezuela trước tình trạng thiếu tiền mặt sau khi chính phủ nước này rút đồng tiền mệnh giá lớn nhất khỏi lưu thông.

Phụ nữ Venezuela phải bán tóc trong khủng hoảng kinh tế Mỗi ngày, hàng trăm phụ nữ Venezuela đổ sang Colombia để bán tóc và lấy tiền mua những nhu yếu phẩm đang khan hiếm ở nước mình.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 1
Ngày 16/12, các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều nơi tại Venezuela. Người dân bất bình trước tình trạng thiếu tiền mặt khi đồng tiền lớn nhất nước bị rút khỏi lưu thông, trong khi họ vẫn chưa đổi được tiền mới tại ngân hàng. Ảnh: AFP.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 2
Reuters dẫn lời một nghị sĩ đối lập cho biết 3 người đã chết trong cuộc bạo động ở bang Callao, miền nam nước này. Tuy nhiên, chính quyền Venezuela chưa xác nhận thông tin trên. Trong ảnh, người biểu tình mang nồi, dựng bếp lửa nấu nướng giữa cuộc biểu tình. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 3
Những đồng 100 bolivar đã hết giá trị được người biểu tình lấy ra làm vật trang trí. Trước khi bị rút khỏi lưu thông, đồng tiền này có giá trị bằng 0,02 USD. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 4
Cuối tuần trước, Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố Venezuela sẽ cho ngưng lưu thông đồng 100 bolivar. Ông Maduro cho biết đây là biện pháp tuyên chiến với các nhóm mafia mà ông cho là đang phá hoại nền kinh tế Venezuela bằng cách đầu cơ đồng 100 bolivar. Người dân có 3 ngày để đổi tiền mới, tuy nhiên, hiện những đồng tiền mệnh giá lớn hơn vẫn chưa có ở ngân hàng để người dân đổi. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 5
Cảnh sát chống bạo động được triển khai đến các khu vực người dân biểu tình. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 6
Hơi cay được sử dụng để giải tán đám đông. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 7
Tình trạng cướp phá cũng nổ ra ở nhiều nơi. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 8
Một cửa tiệm ở thành phố Maracaibo trống trơn với cửa kính bị vỡ sau trận cướp bóc. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 9
Người dân xông vào một siêu thị ở Ciudad Bolivar và lấy nhu yếu phẩm mang về nhà. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 10
Giữa làn sóng bất bình, vẫn có nhiều người ủng hộ các biện pháp của nhà chức trách. Trong ảnh, người ủng hộ ông Maduro trong một cuộc tuần hành kỷ niệm ngày mất của người anh hùng dân tộc Simón Bolívar. Bolívar cũng là người được in hình trên tờ tiền của Venezuela. Ảnh: Reuters.

 

Khung hoang kinh te Venezuela anh 11
Các lãnh đạo đối lập cáo buộc Tổng thống Maduro mới là người phá hoại nền kinh tế Venezuela nhưng nỗ lực tiến hành trưng cầu dân ý nhằm truất phế ông Maduro vừa bị bác bỏ. Ảnh: Reuters.
Khung hoang kinh te Venezuela anh 12
Quang cảnh người dân vẫn xếp hàng dài trước các ngân hàng chờ đổi tiền mới. Ảnh: AFP
Học sinh Venezuela bỏ học vì khủng hoảng kinh tế Giữa thời kỳ chìm sâu trong khủng hoảng kinh tế, nhiều học sinh ở Venezuela phải nghỉ học để phụ giúp gia đình trong khi các trường học cũng gặp khó khăn về cơ sở vật chất.

Cha mẹ nghèo ở Venezuela bỏ con vì thiếu đói

Nhiều người làm cha làm mẹ ở Venezuela phải vật lộn để nuôi sống bản thân cùng gia đình và thậm chí phải lựa chọn bỏ rơi con mình vì không còn đủ khả năng chăm sóc chúng.

Venezuela: Tiền cũ rút khỏi lưu thông, tiền mới không về

Người dân Venezuela vẫn chưa đổi được tiền mới sau khi tờ 100 bolivar, đồng tiền mệnh giá lớn nhất nước này, bị rút khỏi lưu thông.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới