Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người về Ninh Bình dịp Tết phải có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

UBND Ninh Bình yêu cầu người đến hoặc về tỉnh này dịp Tết phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng PCR hoặc test nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc vừa ký công văn hướng dẫn về việc tổ chức đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn. Địa phương này yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và toàn thể nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình.

Đối với những trường hợp do nhu cầu phải đến hoặc về địa phương, UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú. Người trong diện này phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh, nếu âm tính mới được trở về gia đình.

ve Ninh Binh dip Tet phai am tinh anh 1

Tỉnh Ninh Bình một lần nữa khiến dư luận bức xúc về hướng dẫn cách ly, chỉ định xét nghiệm với người dân. Ảnh minh họa: P.N.

Việc tỉnh Ninh Bình ra văn bản có nội dung nêu trên đang khiến người dân băn khoăn và bức xúc. Nhiều ý kiến đều cho rằng việc này đã gây khó cho người dân khi muốn về quê dịp Tết, kể cả trường hợp về từ vùng xanh (cấp độ 1) và cấp độ 2 (vùng vàng).

Người dân cho rằng yêu cầu này của tỉnh Ninh Bình không phù hợp với Nghị quyết số 128 của Chính phủ đã ban hành về việc Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” và hướng dẫn của Bộ Y tế.

"Tôi không hiểu tỉnh chỉ định test nhanh và PCR trong trường hợp, khu vực nào. Tỉnh cần hướng dẫn rõ ràng hơn. Trong khi hướng dẫn chung chung này đã không phù hợp với chỉ đạo của Bộ Y tế hiện nay. Hà Nội và nhiều nơi cũng đang triển khai tiêm vaccine đến mũi thứ 3 rồi. Chỉ định xét nghiệm PCR lúc này thực sự không cần thiết và tốn kém", chị P. (quê Ninh Bình, làm việc tại Hà Nội) nói.

Cũng bất ngờ về hướng dẫn này, anh M.Đ. (quê Nho Quan, Ninh Bình, làm việc tại Hà Nội) cho biết: "Cả nước đang bình thường để phát triển kinh tế, Ninh Bình lại làm như vậy. Covid-19 nên được coi là bệnh và phải thích ứng với nó. Chúng ta đã sợ dịch, đóng cửa quá lâu".

Ngày 12/1, Zing đã liên hệ nhiều lần với Giám đốc Sở Y tế Ninh Bình Vũ Mạnh Dương và lãnh đạo tỉnh nhưng chưa nhận được phản hồi.

Trước đó, hồi giữa tháng 12/2021, Sở Y tế Ninh Bình cũng vấp phải sự phản ứng từ dư luận khi ra văn bản yêu cầu người từ Hà Nội về địa phương này dù ở cấp độ dịch nào vẫn phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 có kết quả âm tính mới được sinh hoạt, làm việc bình thường.

Ngày 17/12/2021, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Y tế địa phương thu hồi văn bản trên. Sở Y tế tỉnh này sau đó phải ra văn bản hướng dẫn lại.

Ngày 8/11/2021, Bộ Y tế phát đi Công văn khẩn số 9472 về việc hướng dẫn triển khai Nghị quyết số 128 ngày 11/10/2021 của Chính phủ. Bộ Y tế đề nghị không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Ninh Bình thay công văn có nội dung cách ly người về từ Hà Nội

Sau khi báo chí phản ánh và Bộ Y tế chỉ đạo, Sở Y tế Ninh Bình ban hành công văn hướng dẫn lại việc kiểm soát đối với người về từ Hà Nội.

Ninh Bình cách ly người về từ Hà Nội

Ninh Bình yêu cầu người về từ Hà Nội phải cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2.

Đề nghị Ninh Bình thu hồi văn bản yêu cầu cách ly người về từ Hà Nội

Bộ Y tế yêu cầu UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo Sở Y tế thu hồi văn bản số 3529/SYT-NVY trong đó có nội dung yêu cầu người từ Hà Nội về Ninh Bình phải cách ly.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm