Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người ủng hộ công chúa Saudi Arabia kêu gọi Anh giúp đỡ

Những người ủng hộ công chúa Basmah bint Saud bin Abdulaziz al-Saud, người đang bị giam giữ ở Riyadh, gửi hai bức thư kêu gọi chính phủ Anh giúp công chúa và con gái được tự do.

Trong hai lá thư gửi Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Tổng thư ký Khối Thịnh vượng chung Patricia Scotland, những người ủng hộ công chúa của Saudi Arabia đã kêu gọi chính phủ Anh can thiệp để thúc đẩy việc trả tự do cho Công chúa Basmah bint Saud bin Abdulaziz al-Saud và con gái Souhoud Al Sharif, bị bắt ở Jeddah vào năm 2019.

Những người ủng hộ cho rằng Công chúa Basmah bị bệnh tim và cần được chữa trị khẩn cấp. "Chúng tôi tin rằng tính mạng của công chúa phụ thuộc vào việc bà ấy được thả hay không", hai cố vấn pháp lý Henri Estramant và Lucy Rae của tổ chức nhân quyền Grant Liberty viết trong thư.

"Chúng tôi khẩn thiết xin chính phủ Anh can thiệp. Vì họ là công dân của Khối Thịnh vượng Chung, chúng tôi tin rằng Vương quốc Anh có nghĩa vụ hỗ trợ họ", ông Estramant và bà Rae lập luận.

Vào năm 2015, sau khi đăng ký chương trình đầu tư đổi lấy quyền công dân, Công chúa Basmah và con gái chính thức sở hữu quốc tịch kép của Saudi Arabia và quốc đảo Dominica - một nước thuộc Khối Thịnh vượng Chung.

keu goi Anh can thiep tha cong chua Arab anh 1

Công chúa Basmah bint Saud bin Abdulaziz al-Saud của Saudi Arabia. Ảnh: AFP.

Công chúa Basmah là con gái của Đệ nhị Quốc vương Saudi Arabia và là một nhà vận động nhân quyền quyết liệt. Bà đã bị bắt giữ vào tháng 3/2019 cùng với con gái của mình. Cả hai bị bắt khi công chúa 67 tuổi đang đi từ Saudi Arabia đến Thụy Sĩ để điều trị bệnh tim.

Công chúa Basmah và con gái được đưa đến nhà tù Ha’ir ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, nơi giam giữ khoảng 5.000 tù nhân, bao gồm cả nhà hoạt động nữ quyền Loujain Al Hathloul. Ông Estramant và bà Rae cho rằng sự tra tấn khắc nghiệt của nhà tù Ha'ir sẽ khiến công chúa Basmah suy kiệt với bệnh lý nền sẵn có.

Theo hai bức thư nói trên, công chúa Basmah nhiều khả năng bị bắt giữ vì quá khứ ủng hộ việc quyền tự do dân sự trong vương quốc, cũng như "mối liên hệ chặt chẽ… của bà ấy với (cựu) Thái tử Mohammed bin Nayef".

Saudi Arabia phát hành 'hộ chiếu' vaccine Covid-19 Saudi Arabia sẽ phát hành "Hộ chiếu y tế" trực tuyến cho những người đã được tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19, thông qua ứng dụng Tawakkalna.

Tình báo Mỹ: Thái tử Saudi chuẩn thuận vụ ám sát nhà báo

Theo báo cáo của tình báo Mỹ được công bố hôm 26/2, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã chuẩn y kế hoạch sát hại nhà báo Jamal Khashoggi hồi năm 2018.

Ông Biden điện đàm với quốc vương Saudi Arabia trước báo cáo nhạy cảm

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden ngày 25/2 đã nói chuyện với Quốc vương Saudi Arabia Salman về nhân quyền và cam kết làm cho mối quan hệ hai bên thêm bền chặt.

Ông Biden gây sức ép lên thái tử quyền lực của Saudi Arabia

Chính phủ Tổng thống Joe Biden muốn Saudi Arabia thay đổi cách tiếp cận với Washington, gửi tín hiệu cho thấy Mỹ muốn giữ khoảng cách với vị thái tử gây nhiều tranh cãi.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới