Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Người tù thế kỷ' từ chối 5,2 tỷ đồng tiền bồi thường

Ông Huỳnh Văn Nén đã từ chối nhận số tiền ứng trước là 5,2 tỷ đồng do TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho hơn 15 năm tù oan, qua đó giữ nguyên yêu cầu bồi thường 14 tỷ đồng.

Ngày 14/11, ông Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cùng các luật sư  bảo vệ quyền và lợi ích của mình đã có cuộc thương lượng thứ 5 với đại diện TAND tỉnh Bình Thuận về bồi thường oan sai.

Đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị ông Nén cung cấp số tài khoản để nhận ứng trước 5,2 tỷ đồng tiền bồi thường rồi tiếp tục thương lượng. 

Để đưa ra con số nói trên, phía TAND tỉnh Bình Thuận cho rằng đó là các khoản nằm trong luật định, là các yêu cầu bồi thường mà gia đình ông Nén có hóa đơn, chứng từ cụ thể. Những yêu cầu bồi thường không có giấy tờ đã bị TAND tỉnh Bình Thuận bác bỏ.

Ông Nén đã từ chối đề nghị này và bỏ về khi cuộc thương lượng đi đến hồi bế tắc. Người đàn ông này giữ nguyên quan điểm, yêu cầu bồi thường 14 tỷ đồng.

Luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM, người bảo vệ quyền lợi cho ông Nén) nói: “Ngoài ông Nén, gia đình, người thân của ông cũng thiệt hại thu nhập và tổn thất tinh thần. Bởi những người này đã bán các tài sản trong gia đình để đi kêu oan cho ông Nén. Những điều này được quy định trong luật trách nhiệm bồi thường nhà nước, thế nhưng TAND tỉnh Bình Thuận đã từ chối”.

Luật sư bảo vệ quyền lợi và cả ông Nén đều không ký vào biên bản cuộc thương lượng lần thứ 5. Gia đình ông Nén cho biết có thể họ sẽ khởi kiện ra tòa để đòi tiền oan sai chứ không tiếp tục thương lượng.

Huynh Van Nen doi boi thuong anh 1
Ông Nén từ chối 5,2 tỷ đồng tiền bồi thường và bỏ về khi cuộc thương lượng đến hồi bế tắc. Ảnh: LS Nguyễn Văn Quynh. 

Trước đó TAND tỉnh Bình Thuận đã thương lượng với “Người tù thế kỷ” cùng các luật sư 4 lần nhưng đều không đi đến thỏa thuận. TAND tỉnh Bình Thuận từng đồng ý bồi thường cho ông Nén 10,2 tỷ đồng trong thương lượng thứ 3. Thế nhưng trong lần thương lượng thứ 4, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ đưa ra con số 2,6 tỷ đồng cho 15 năm oan sai của ông Nén.

Theo nội dung vụ án, ngày 23/5/1998, Nguyễn Thọ và Hồ Thanh Việt (ngụ cùng địa phương) ngồi nhậu với nhau đến tối và bàn nhau đi cướp dây chuyền của con gái bà Lê Thị Bông sống cùng thôn. Cả 2 đã chuẩn bị dây với ý định trói người trong nhà họ để thực hiện hành vi.

Tuy nhiên, do là người cùng thôn, sợ gia đình bà Bông sẽ nhận mặt nên Thọ và Việt chuyển ý định sang ăn trộm đầu đọc băng. Rạng sáng 24/5/1998, trong lúc 2 thanh niên này đang cạy tủ để lấy đầu đọc băng thì bị bà Bông nhìn thấy.

Thọ và Việt đã khống chế bà Bông, dùng dây mang theo siết cổ nạn nhân đến chết. Sau đó, 2 hung thủ lột lấy nhẫn vàng trên tay nạn nhân và đến nhà bạn là Nguyễn Phúc Thành (sống cùng thôn).

Thọ và Việt khoe vừa trộm được nhẫn vàng. Tuy nhiên, lúc này tin bà Bông bị giết đã lộ ra, anh Thành nghi ngờ hỏi thì 2 thanh niên thừa nhận đã giết người phụ nữ cùng thôn để cướp tài sản.

Sau đó, Thọ, Việt mang nhẫn vàng đi bán để bỏ trốn. Thọ đổi tên thành Phạm Văn Khanh và lập gia đình, sinh sống tại tỉnh Đồng Tháp. Còn Việt trong thời gian bỏ trốn đã chết.

Sau khi xảy ra vụ án, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt giữ một người dân địa phương là Huỳnh Văn Nén vì cho rằng ông đã giết bà Bông. Ông Nén bị kết án tù chung thân về các tội Giết người và Cướp tài sản.

Còn ông Thành dính vào một vụ án khác và lĩnh 18 tháng tù giam. Trong thời gian thụ án, người đàn ông này nghe tin ông Nén bị bắt vì giết bà Bông. Biết ông Nén bị oan, ông Thành đã tố cáo Thọ và Việt đến các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được xem xét.

Sau 17 năm ròng rã kêu oan của ông Nén và người thân, đến cuối năm 2015, vụ án này mới được xác định oan sai khi Thọ đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Thọ sau đó bị  tuyên tổng mức án 20 tù về hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Tòa chỉ chấp thuận bồi thường cho 'người tù thế kỷ' 2,6 tỷ

Tại buổi thương lượng lần 4, TAND tỉnh Bình Thuận đã giảm mức bồi thường xuống còn 2,6 tỷ đồng. Vì quá bức xúc, ông Nén bỏ ra ngoài và nói sẽ kiện lên tòa dân sự để đòi quyền lợi.


Thăng Long

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình