Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Người truyền kinh nghiệm

Bùi Hữu Hồng Hải - hai lần đạt giải cao cuộc thi “Vô địch Tin học văn phòng Thế giới” cấp quốc gia - đã từ chối nhiều cơ hội, ở lại trường gắn bó với công Đoàn hội.

Bốn năm, một cuộc thi

Năm 2012, Hồng Hải đăng ký tham gia cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới. Mới là sinh viên năm thứ nhất, lần đầu tham gia cuộc thi mang tầm quốc gia nhưng Hải đã lọt vào chung kết, vượt qua nhiều anh chị từng dự thi nhiều năm.

Hải cho biết: “Mình chưa chắc giỏi hơn họ nhưng vì chuẩn bị chu đáo, đọc kỹ yêu cầu nên đã có kết quả tốt hơn”.

Cô giáo tiểu học tương lai khốn khổ vì học hát, rèn chữ đẹp

Ít ai biết rằng, để trở thành cô giáo, những sinh viên ngành giáo dục tiểu học phải trải qua nhiều giờ đánh đàn, tập hát gian khổ, thậm chí đỏ rát tay vì luyện nét chữ.

Hai năm liên tục giành giải nhất cấp quốc gia, Hải vượt qua hàng nghìn thí sinh, đến từ hơn 128 trường đại học. Năm 2013, Ban Tổ chức cho thi Excel, quy định ai hoàn thành bài thi cao điểm và nhanh nhất thì thắng. Hồng Hải đạt điểm tuyệt đối, nhanh hơn người về hạng nhì 45 giây.

Năm 2014, Hồng Hải thi Word và tiếp tục là người vô địch. Quy định của cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới là ai đã giành giải nhất nội dung nàom năm sau không thi nội dung đó. Vì vậy, năm 2015, cậu không có lựa chọn nào khác là PowerPoint và cũng giành giải khuyến khích.

Bùi Hữu Hồng Hải nhận giải Nhất cấp quốc gia, cuộc thi “Vô địch tin học văn phòng thế giới 2013”.
Bùi Hữu Hồng Hải nhận giải Nhất cấp quốc gia, cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2013.

4 năm gắn bó với cuộc thi, Hải nhận ra ưu điểm của sinh viên Việt Nam khi bước ra đấu trường quốc tế là sự sáng tạo. Các bạn vận dụng rất nhanh lý thuyết vào thực hành, đáp ứng tốt yêu cầu đề bài. Nhưng kinh nghiệm thi đấu thì vẫn còn non, nếu so với Ma Cao, Ấn Độ, Anh, Mỹ… vốn đã tham gia cuộc thi 14 năm.

Tham gia cuộc thi năm 2012, Việt Nam đã vượt qua Mỹ (phải chờ đợi 11 năm mới giành được chức vô địch), Anh (vô địch một lần năm 2011) và Ấn Độ (chưa từng đạt giải) để giành Huy chương Vàng. Năm 2013, 2014, 2015, Việt Nam liên tục đoạt Huy chương đồng thế giới.

Không khô khan

Nhiều người nghĩ, tin học văn phòng khô khan, chỉ áp dụng trong công việc. Hồng Hải chia sẻ: “Tin học văn phòng ứng dụng rất nhiều trong thực tế. Nó giúp ta tư duy lôgíc, giải quyết vấn đề nhanh gọn. Cuộc sống cũng vậy, bạn phải biết sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên rồi mới bắt tay vào giải quyết từng việc một”.

Hồng Hải cho biết thêm: “Người nước ngoài ưu tiên ứng viên có thể chứng minh hiệu suất công việc mình làm vượt hơn các ứng viên khác. Một người nắm vững tin học văn phòng, khi làm việc hiệu quả sẽ tăng đáng kể, tiết kiệm thời gian rất lớn”.

Từ năm 2013, ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM đã xác định chuẩn đầu ra phải có chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế. Bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng quốc tế MOS đã được đưa vào chương trình học chính thức.

Từ chối nhiều cơ hội nghề nghiệp, Hồng Hải quyết định gắn bó với công việc Đoàn - Hội ở trường. Để góp sức, nâng cao tỷ lệ sinh viên thi đậu chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế, Hải thường xuyên mở các lớp ôn tập, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm làm bài cho các bạn trong và ngoài trường.

Bùi Hữu Hồng Hải (sinh năm 1993)

- 2012: Lọt vào vòng Chung kết Quốc gia MOSWC.

- 2013: Giải nhất cấp quốc gia MOSWC, nội dung MOS Excel.

- 2014: Giải nhất cấp quốc gia MOSWC, nội dung MOS Word.

- 2015: Giải khuyến khích cấp quốc gia MOSWC, nội dung MOS PowerPoint.

- Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, từ năm 2012 đến 2015.

- Nhận giấy chứng nhận và học bổng “Cán bộ Hội sinh viên tiêu biểu”, năm 2013, 2014.

Nữ sinh Việt giành ngôi hoa khôi ảnh tại Pháp

Không chỉ đạt giải cao nhất trong cuộc thi duyên dáng NayNo - dành cho các sinh viên Việt tại Nice (Pháp), Thúy Vy ngoài đời còn là cô gái xinh đẹp, giỏi ngoại ngữ.

http://svvn.vn/nguoi-truyen-kinh-nghiem/

Theo Nguyên Nguyên/Sinh viên Việt Nam

Bạn có thể quan tâm