Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Trung Quốc xem Mỹ là mối đe doạ lớn nhất

Một khảo sát dư luận Trung Quốc cho thấy người dân nước này xem Mỹ là “mối đe doạ hàng đầu”, cao hơn cả lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew (Washington, Mỹ) thực hiện. Theo đó, 45% ý kiến nói mối đe doạ với Trung Quốc chính là sức mạnh và sự ảnh hưởng của Mỹ. Yếu tố này cao hơn cả sự bất ổn kinh tế (35%) và lực lượng IS (15%).

Họ cho rằng cường quốc hàng đầu thế giới đang cố gắng “ngăn cản Trung Quốc vươn lên vị thế ngang hàng”, AFP dẫn nhận định của khảo sát.

dan Trung Quoc xem My la moi de doa anh 1
Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: NDTV.

Cuộc khảo sát diễn ra trong giai đoạn Bắc Kinh và Washington đang đối đầu về yêu sách chủ quyền do Trung Quốc tuyên bố trên Biển Đông. Mỹ thúc giục Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế, trong khi Bắc Kinh cáo buộc Washington và các đồng minh can thiệp vào tình hình khu vực.

75% người Trung Quốc được khảo sát tin rằng đất nước của họ đang đóng vai trò “ngày càng quan trọng” trong các vấn đề quốc tế. 

Tuy nhiên, sự tự tin này lại tương phản với cảm giác bất an của họ. Cũng khoảng 75% người được hỏi cho rằng họ cần được bảo đảm cuộc sống trước sự ảnh hưởng từ nước ngoài, tăng so với tỷ lệ 64% hồi năm 2002.

Dù khẳng định Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng ngoại giao, 56% người Trung Quốc muốn các lãnh đạo của họ chú trọng giải quyết những vấn đề trong nước, như nạn tham nhũng của các quan chức… 

Bất bình đẳng gia tăng cũng là một mối lo ngại lớn, khi 37% ý kiến nói khoảng cách giàu-nghèo nới rộng ngày càng nghiêm trọng. Những yếu tố khác là an toàn thực phẩm (74%), ô nhiễm không khí (70%)...

Hậu trường vụ Trung Quốc 'dìm' Tổng thống Obama ở Hàng Châu

Câu chuyện Trung Quốc không chuẩn bị thang cho Tổng thống Mỹ Barack Obama có vẻ dễ hiểu hơn qua giải thích của các quan chức Mỹ.

Đại sứ Singapore tố báo TQ vu khống về vấn đề Biển Đông

Cuộc khẩu chiến giữa đại sứ Singapore và chủ biên tờ Global Times liên quan đến lập trường về tranh chấp trên Biển Đông dường như chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới