Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Trung Quốc trả tiền để được chửi bới trên mạng

Ở Trung Quốc, mọi người có thể bỏ tiền ra để được cấp quyền truy cập vào các "nhóm chửi bới" trên mạng xã hội WeChat và QQ.

“Bạn có ghét người cha và hai đứa con trong gia đình Su? Tôi cũng ghét họ, thôi nào trút giận một chút", những âm thanh với nội dung như thế này xuất hiện nhiều trong các nhóm kín và nhân vật được nhắc đến không phải người thật, mà là diễn viên trong một bộ phim nổi tiếng ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, sự tức giận nhằm vào các nhân vật này là có thật. Đó là cái cớ để hình thành các nhóm chat, nơi người ta có thể chửi mắng các nhân vật hư cấu vì thất vọng.

Mỗi thành viên trong nhóm kín thuộc ứng dụng WeChat hoặc QQ đều phải trả 0,15 USD trên nền tảng thương mại điện tử Taobao. Ở đó, họ sẽ gặp được những người thường xuyên theo dõi All is Well - một chương trình truyền hình đang gây sốt ở Trung Quốc.

Nguoi Trung Quoc tra tien de duoc chui anh 1
Bạn phải trả từ 0,15 USD, để có thể tham gia vào các nhóm chửi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.

Chương trình này mô tả một gia đình địa phương, với tâm lý trọng nam khinh nữ, luôn dành những điều ưu tiên cho người con trai, trong khi bỏ bê đứa con gái. Những mối quan hệ trong gia đình này như “giao dịch kinh doanh".

Điều này đã làm cho nhiều người tức giận và những nhóm mắng chửi đã xuất hiện ngày càng nhiều. Những nhóm trên WeChat ngày càng đông thành viên, họ đưa ra những bình luận tiêu cực, đi kèm các biểu tượng cảm xúc.

“Nếu ông tiêu tiền của con gái ông, tôi sẽ bẻ tay ông", thành viên của một nhóm trên WeChat mắng người cha trong gia đình Su.

“Bạn không ở đây để mắng họ, chỉ để tìm ai đó lắng nghe bạn một cách cẩn thận”, lời mời từ một người bán trên Taobao cho thấy mục đích đằng sau các nhóm này không chỉ để trút giận mà còn được lắng nghe.

Nguoi Trung Quoc tra tien de duoc chui anh 2
Nhiều người ở Trung Quốc đã tham gia vào các nhóm chửi trên mạng xã hội. Ảnh: SCMP.

“Tôi muốn mắng chửi nơi làm việc của mình, OK?”, người phụ nữ làm việc trong một công ty kho vận suốt 10 năm qua. Cô cho rằng công ty đã không thưởng cho mình khi cô sinh đứa con thứ hai.

Một người bán hàng trên Taobao cho biết mọi người chỉ muốn trút cảm xúc hoặc họ tham gia trong các nhóm này bởi vì vui.

Ngoài các nhóm chửi, mắng, bạn cũng có thể trả tiền để một nhóm WeChat khen ngợi và gửi cho bạn những thông điệp tích cực, vui vẻ. Những nhóm này đã xuất hiện ở Trung Quốc từ năm 2014.

Trên Taobao, cũng có những dịch vụ sẽ gửi cho bạn một tin nhắn chúc ngủ ngon với giá 0,15 USD cho mỗi tin nhắn. Họ cũng có thể chúc bạn sinh nhật vui vẻ, lắng nghe bạn trút bầu tâm sự và thậm chí gửi những lời yêu thương.

Trung Quốc đã có tàu điện trên cao chạy bằng pin Hệ thống đường sắt treo mới được khánh thành ở Thành Đô, Trung Quốc. Loại tàu mới được phát triển bởi tập đoàn đường sắt Zhongtang. Con tàu được vận hành bằng pin Lithium.

'Nghĩa trang' để tưởng nhớ người chết trên mạng xã hội ở TQ

Tài khoản Weibo chuyên tìm kiếm và viết điếu văn cho những người đã khuất trên mạng xã hội đã thu hút nửa triệu lượt theo dõi tại Trung Quốc.

Con người có thể cảm nhận từ trường Trái Đất như loài chim?

Nếu tăng cường được khả năng cảm nhận từ trường, con người sẽ không cần dùng đến la bàn để định hướng.Lê Trọng

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ