Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Trung Quốc tăng cường mua ôtô trong mùa dịch

Covid-19 khởi phát từ Trung Quốc giờ đã lan rộng khắp châu Âu và Mỹ. Nhiều người đang nhìn vào cách người dân nước này phản ứng với cuộc khủng hoảng để có điều chỉnh thích hợp.

Căn cứ trên số liệu của Ipsos đánh giá tác động của virus corona với cách sử dụng ôtô tại Trung Quốc, người ngoài cuộc có thể đúc rút nhiều thông tin thú vị.

Nguoi Trung Quoc tang cuong mua oto trong mua dich hinh anh 1 taxi_driver.jpg

Người dân Trung Quốc hạn chế đi taxi và phương tiện công cộng khi Covid-19 bùng phát tại nước này. Ảnh: xinhuanet.

Ipsos đã thực hiện khảo sát nhanh cuối tháng trước tại Trung Quốc. Kết quả cho thấy người dân nước này tránh sử dụng phương tiện công cộng, tăng mua sắm ôtô riêng. Tất cả đều do tâm lý sợ lây nhiễm virus corona.

Theo đó, số người đi xe buýt giảm hơn 50%. Sử dụng các phương tiện khác như taxi và tàu điện cũng giảm. Cùng lúc tỉ lệ đi xe riêng tăng gần gấp đôi khi người dân sợ lây nhiễm Covid-19 từ người khác.

Nỗi sợ này còn ảnh hưởng tới cả những người chưa có ôtô riêng. 66% trong số này cho biết họ sẽ mua ôtô trong 6 tháng tới. 77% nói lý do mua ôtô là do không muốn bị nhiễm bệnh khi sử dụng phương tiện công cộng.

Covid-19 cũng làm tăng số người mua ôtô trực tuyến tại Trung Quốc. Các ứng dụng, trang web và mạng xã hội liên quan tới ôtô có lượng truy cập cao hơn hẳn trước đây.

Nguoi Trung Quoc tang cuong mua oto trong mua dich hinh anh 2 China_Coronavirus_Study_1.jpg

Thống kê tỉ lệ sử dụng phương tiện di chuyển tại Trung Quốc trước và sau khi Covid-19 bùng phát. Ảnh: Carscoops.

Khách mua đặc biệt quan tâm tới các tính năng khử trùng trên ôtô. Ôtô sử dụng chất liệu kháng khuẩn, có hệ thống kiểm soát khí hậu lọc vi khuẩn được hỏi mua nhiều hơn.

Do tâm lý tránh tới đám đông, người dân Trung Quốc tìm đến cửa hàng bán xe trực tuyến. Nhiều hãng xe đã cho khách hàng hàng mua online mà không cần tới đại lý.

Xe sẽ được giao tận nhà. Các khâu kiểm tra xe vẫn được thực hiện với đảm bảo cao nhất từ đại lý.

Người đàn ông Mỹ đăng ký biển số xe 'COV1D19'

Một chủ xe tại bang Ohio, Mỹ đã đăng ký biển số “COV1D19″ cho chiếc Mustang của mình. Đây là cách gọi chệch đi của “Covid-19”.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Du lich lu hanh TP.HCM giam hon 77% doanh thu hinh anh

Du lịch lữ hành TP.HCM giảm hơn 77% doanh thu

0

Theo Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu du lịch lữ hành trong tháng 3 của TP đạt 554 tỷ đồng, giảm 64% so với tháng 2 và giảm 77,4% so với cùng kỳ năm trước.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Du lich lu hanh TP.HCM giam hon 77% doanh thu hinh anh

Du lịch lữ hành TP.HCM giảm hơn 77% doanh thu

0

Theo Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu du lịch lữ hành trong tháng 3 của TP đạt 554 tỷ đồng, giảm 64% so với tháng 2 và giảm 77,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiem che… tho va cai ban phim thoi chong dich hinh anh

Kiềm chế… thơ và cái bàn phím thời chống dịch

0 14

Ở nhà rỗi rãi lại làm thơ, kiểu thơ chống dịch và thơ gửi lên các cấp bày tỏ ý thức công dân kia thực ra chẳng khác gì kiểu thơ của các câu lạc bộ hưu trí.

Xom chay than Bach Mai giua dich Covid-19 hinh anh

Xóm chạy thận Bạch Mai giữa dịch Covid-19

0 1

Dù diễn biến dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai có phức tạp ra sao, đó vẫn là nơi những bệnh nhân chạy thận vẫn phải đến để duy trì sự sống.

Them 4 benh nhan mac Covid-19, ca nuoc co 222 ca hinh anh

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 222 ca

0 31

Một ca là người nhà đi chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, 3 người được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây lan trong cộng đồng.