Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Trung Quốc lao đao dưới cái nóng gần 50 độ C

Cái nóng thiêu đốt đang hoành hành tại 12 tỉnh miền Bắc của Trung Quốc trong gần 1 tuần qua, gây ra nhiều khó khăn trong cuộc sống và thói quen sinh hoạt của người dân.

Người Trung Quốc chật vật tìm cách tránh nóng Cái nóng kỷ lục đang hoành hành tại 12 tỉnh miền bắc Trung Quốc. Người dân tìm mọi cách và mọi địa điểm để trốn chạy cái nóng thiêu đốt.
Nguoi Trung Quoc 'va vat' duoi cai nong thieu dot anh 1
Bể bơi thành phố Dương Châu, tỉnh Giang Tô chật kín người hôm 12/7. Toàn miền bắc Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng oi bức nhất trong nhiều năm qua. Trong hoàn cảnh đó, bể bơi có lẽ là lựa chọn đầu tiên của đa phần người Trung Quốc. Ảnh: AFP.
Nguoi Trung Quoc 'va vat' duoi cai nong thieu dot anh 2
Tại Tân Cương, nhiệt độ chạm tới ngưỡng 47 độ C ngày 13/7. "Cho lũ trẻ ra ngoài chơi còn hơn là cứ ở trong phòng điều hòa. Chúng vừa được mát mẻ, vừa được vận động, như vậy tốt cho sức khỏe", Straits Times trích lời chị Wang Xue cho biết. Ảnh: Getty.
Nguoi Trung Quoc 'va vat' duoi cai nong thieu dot anh 3
Người dân Bắc Kinh đổ xô đến hồ Hậu Hải để giải tỏa cái nóng. Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc đã nâng mức báo động lên cấp Da cam hôm 12/7. Ở mức Da cam, nhiệt độ nắng nóng hiện tại có khả năng gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của người già và trẻ em dưới 6 tuổi. Ảnh: Getty.
Nguoi Trung Quoc 'va vat' duoi cai nong thieu dot anh 4
Trang bị không thể thiếu của những người bắt buộc phải ra đường là chiếc ô và chai nước mát. Theo trung tâm khí tượng, nhiệt độ trong ngày 13/7 tại 12 tỉnh miền Bắc của Trung Quốc sẽ đạt ngưỡng 39 độ C. Đây là mức cao kỷ lục với các vùng ở vĩ độ ôn đới của Trung Quốc. Ảnh: AFP.
Nguoi Trung Quoc 'va vat' duoi cai nong thieu dot anh 5
Nắng nóng khiến các "ninja" bất đắc dĩ xuất hiện nhan nhản trên đường phố ở các đô thị của tỉnh Hà Bắc. Tại Thiểm Tây và Hà Bắc, nhà chức trách đưa ra báo động Đỏ, mức cao nhất trong thang cảnh báo, từ ngày 12/7. Nhiệt độ tại 2 tỉnh này đạt 40 độ C. Ảnh: AFP.
Nguoi Trung Quoc 'va vat' duoi cai nong thieu dot anh 6
Trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt nắng nóng này. "Số nạn nhân đột quỵ vì sốc nhiệt đã tăng cao trong vài ngày qua. Riêng ngày hôm nay, hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng", bác sĩ Gu Chendong từ Bệnh viện hữu nghị Trung - Nhật cho biết. Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ra đường trong thời gian từ 10h sáng tới 3h chiều. Ảnh: Getty.
Nguoi Trung Quoc 'va vat' duoi cai nong thieu dot anh 7
Con người không phải là nạn nhân duy nhất của cái nóng đang hoành hành. Tại thành phố Hàng Châu của tỉnh Chiết Giang, những con vượn cáo tại sở thú phải cầu viện tới dưa hấu để giải nhiệt. Đợt nắng nóng được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới Ảnh: Getty.

Nguoi Trung Quoc 'va vat' duoi cai nong thieu dot anh 8
Con gấu trúc tại tỉnh Hồ Bắc này thì có người bạn thân mới là những tảng nước đá lớn. Ảnh: Getty.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới