Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Trung Quốc đã dùng cần sa từ 2.500 năm trước

Một nhóm nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy bằng chứng cần sa đã được sử dụng trong đám tang có niên đại 500 năm trước Công nguyên tại một vùng núi phía tây Trung Quốc.

Reuters đưa tin một lượng lớn dư chất hoá học cần sa đã được tìm thấy trong 10 điếu bát có niên đại 2.500 năm, khai quật gần đây tại nghĩa trang Jirzankal, Tân Cương, Trung Quốc. Tiến sĩ Yimin Yang, trưởng nhóm nghiên cứu, khẳng định đây chính là bằng chứng lâu đời nhất cho thấy từ xa xưa con người đã sử dụng cần sa để tạo ảo giác.

Hàm lượng chất gây ảo giác THC ghi nhận được ở đây cao hơn rất nhiều hàm lượng thường thấy trong cây cần sa dại, chỉ rõ số cần sa này đã được dùng vì những tác động tâm lý nó mang lại. Hàm lượng cao THC được phát hiện cũng đặt ra câu hỏi: liệu cư dân ở đây chỉ tình cờ tìm được một loại cần sa dại đặc biệt, hay giống cây này đã được gây giống chọn lọc.

Can sa co dai anh 1
Một trong những điếu bát bằng gỗ được tìm thấy tại di chỉ khảo cổ ở nghĩa trang Jirzankal (Trung Quốc) chứa dư chất cần sa. Ảnh: Reuters.

"Chúng ta hầu như không biết gì về cư dân ở đây ngoài những điều đã được khai quật tại nghĩa trang này", Robert Spengler, giám đốc một viện nghiên cứu khảo cổ học thực vật ở Đức, chia sẻ.

Bên cạnh các điếu bát, nhiều bộ xương người và cổ vật phục vụ các nghi thức tang lễ cũng được khai quật.

"Chúng ta có thể hình dung một tang lễ với lửa, âm nhạc nhịp nhàng và làn khói gây ảo giác, tất cả đều nhằm đưa người tham gia vào một trạng thái tâm thần không thực", nhóm nghiên cứu ghi nhận trong bài viết đăng trên tạp chí khoa học Science Advances. Rất có thể, các cư dân cổ đại đã thông qua hoạt động này để giao tiếp với thần linh hoặc người đã khuất.

Cần sa là một trong những loại ma tuý được sử dụng nhiều nhất thế giới ngày nay. Ban đầu, loài cây này được cư dân cổ đại Đông Á sử dụng trong dệt may và bện thừng. Con đường tơ lụa liên kết Trung Quốc và Trung Đông, cũng đi qua nghĩa trang Jirzankal, được nhiều học giả cho rằng đã đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa cần sa đến thế giới. 

Tội phạm Thái dùng drone buôn ma túy, 'kẹo rẻ như bia' vì quá nhiều

Hoàng hôn buông trên sông Mekong là lúc cuộc đấu trí giữa biên phòng Thái Lan và các băng nhóm ma túy ở Lào bắt đầu, nhưng ma túy vẫn vào được Thái Lan, làm hạ giá mặt hàng này.

Australia tịch thu lượng ma túy đá kỷ lục trị giá 840 triệu USD

Quan chức Australia hôm 7/6 cho hay cảnh sát đã tịch thu lượng ma túy đá kỷ lục trị giá 840 triệu USD, giấu trong loa thùng được đưa đến nước này từ Thái Lan.

Đức Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Đức Thế giới