Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Trung Quốc ăn gì dịp Tết Hàn thực?

Không chuẩn bị bánh trôi, bánh chay, người Trung Quốc thường ăn những món ngon độc đáo trong dịp Tết Hàn thực như bánh thanh đoàn tử, bánh cuộn thừng, ốc...

mon an Tet Han thuc anh 1
Bánh trôi, bánh chay được người Trung Quốc ăn vào tết Nguyên tiêu (ngày 15/1 Âm lịch), còn Tết Hàn thực (mùng 3/3 Âm lịch), họ ăn các món ăn hấp dẫn với nhiều màu sắc sau đây. Ảnh: Delightfulplate.
mon an Tet Han thuc anh 2
Bánh thanh đoàn tử là món ăn được làm trước tiết thanh minh, hình dạng giống như một loại sủi cảo. Người Trung Quốc sẽ nấu một loại cỏ thảo mộc có tên tương mạch thảo, mang đi ép lấy nước trộn làm bột. Ảnh: Xzrnews.
mon an Tet Han thuc anh 3
Vỏ ngoài xanh xanh của bánh được nhuộm từ rau khúc hoặc ngải cứu, nhân bánh là rau hẹ, trứng và đậu phụ khô. Ngoài ra, nhân trong bánh còn có phiên bản kết hợp giữa đậu xanh và mỡ lợn. Ảnh: Mumu9961.
mon an Tet Han thuc anh 4
Đầu bếp sẽ hấp bánh đến khi chín tới. Bánh có màu xanh bóng như ngọc với vị ngọt bùi. Bánh Thanh đoàn tử là thức quà người Trung Quốc thường cúng tổ tiên hoặc đem đi biếu bạn bè, hàng xóm. Ảnh: Zxx622.
mon an Tet Han thuc anh 5
Nem cuốn là món ăn phổ biến dễ làm ở Trung Quốc với nguyên liệu từ đậu hà lan, trứng, cà rốt, rong biển, rau mùi, đậu phộng, thịt nạc… Điểm khác biệt ở món nem là là lớp bánh đa cuốn mềm, thơm và dai làm từ gạo của tỉnh Phúc Kiến. Ảnh: Meeimeei.
mon an Tet Han thuc anh 6
Món nem hấp dẫn nhiều màu sắc luôn nằm trong thực đơn không thể thiếu của những bữa cơm truyền thống trong dịp đặc biệt ở Trung Quốc. Ảnh: Blog.soho.
mon an Tet Han thuc anh 7
Cơm ngũ sắc là món ăn của người Giang Tô, Trung Quốc. Món cơm gồm màu đen, vàng, đỏ, tím, trắng tượng trưng cho ngũ hành. Mỗi dịp mùng 3/3 âm lịch, người dân tộc Xa sẽ nấu cơm đem tặng những người thân, bạn bè, hàng xóm. Ảnh: Kuaibao.
mon an Tet Han thuc anh 8
Bánh cuộn thừng, món ăn có từ thời xa xưa, có nhiều phiên bản ở mỗi địa phương tại Trung Quốc. Ở phương Bắc, nguyên liệu chủ yếu là lúa mì, bánh cuộn có hình dạng to, thô và dài. Còn dưới phía Nam, người dân làm bánh bằng bột gạo với hình dạng nhỏ nhắn, tinh tế hơn. Ảnh: Lemono00o.
mon an Tet Han thuc anh 11
Ốc với nhiều cách chế biến là lựa chọn của người Trung Quốc mỗi dịp Tết Hàn thực. Tháng 3 Âm lịch cũng cùng thời điểm với tiết Thanh minh, thời điểm mỗi gia đình luôn nhớ đến bổn phẩn làm con, đi tảo mộ nhớ về tổ tiên, những người đã khuất. Ảnh: Ent.zjol.
mon an Tet Han thuc anh 12
Người Trung Quốc có câu “ốc tiết thanh minh, béo như ngỗng”, ý nói rằng trước tiết Thanh minh là thời điểm ăn ốc sẽ ngon, béo ngậy nhất. Ảnh: 9fendi.

Đậu phụ thối chiên, trà trứng và loạt món ngon nức tiếng Thượng Hải

Thượng Hải (Trung Quốc) không chỉ là điểm đến có những danh thắng hấp dẫn mà còn là thiên đường ẩm thực với vô vàn món ngon truyền thống Trung Quốc.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm

Món ngon