Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người trồng dưa ở Sài Gòn mất Tết

Không như mọi năm, người thuê đất dự án để trồng dưa ở ven đại lộ Nguyễn Văn Linh năm nay có cái tết không vui do dưa trái nhỏ, khó bán.

Chiều 27 Tết, ông Trịnh Văn Sửa (quê Long An) ra đám rẫy nằm lọt thỏm giữa những tòa nhà cao tầng của khu đô thị Nam Sài Gòn. Ông xách giỏ rảo quanh rẫy, tìm xem trái nào lớn để cắt chiều mang ra cho vợ bán. 

“Thời tiết năm nay lạ quá, trái nhỏ xíu. Năm ngoái tui trồng dưa loại này phải hơn 2 ký, có trái 5 ký. Năm nay, dưa mất mùa, người mua èo uột như thế này thì huề vốn”, vừa lom khom cắt từng trái dưa nặng chưa tới nửa ký còn lại trên đất ông Sửa nói.

Ông Tư Sửa hái những trái dưa còn lại trên rẫy trong những ngày cận tết.

Ông Tư Sửa hái những trái dưa còn lại trên rẫy trong những ngày cận Tết.

Theo ông Sửa, trước đây khu đất này của người dân huyện Bình Chánh, từ ngày thành lập dự án, người ta giao đất rồi đi đâu không rõ. Nhưng các dự án chưa thực hiện nên đất ở đây để trống. "Tui thuê của họ để làm. Lúc đầu, chỉ có mình tui làm bắp, dưa. Dần dần nhiều người thấy làm ăn được nên học hỏi kinh nghiệm làm theo”, ông Sửa cho biết.

Để lại hai đứa con nhỏ ở quê, hai vợ chồng ông Sửa cùng hai đứa lớn đùm túm lên Sài Gòn thuê đất làm rẫy ở đây đã 7 năm. Với kinh nghiệm trồng dưa ở Long An, ông Sửa áp dụng cho vùng đất này.

Những năm đầu, làm trúng mùa lại bán được giá và không tốn tiền vận chuyển nên cuộc sống cũng đỡ hơn, lo được cho mấy đứa con đi học, cất được cái nhà. Nhưng năm nay thì đất không chiều người.

Cùng thuê đất trồng làm rẫy, chị Nguyễn Thị Hiền (29 tuổi, quê Lâm Đồng) cho biết, chồng chị đang đi hái dưa để chiều đem ra cho chị bán.

 Khách đi đường dừng lại xem dưa của chị Hiền nhưng không mua.

Khách đi đường dừng lại xem dưa của chị Hiền nhưng không mua.

Ngồi cùng chị hơn nửa giờ nhưng không thấy ai vào hỏi mua hàng. Chị chia sẻ, từ quê lên đây lập nghiệp đã hơn 10 năm. Lên TP HCM hai năm thì chị lấy chồng quê Sóc Trăng. Hai vợ chồng thuê cái vuông nuôi cá để cất căn nhà ở tạm để làm rẫy và có đứa con trai 3 tuổi.

“Năm nay, vợ chồng tui cũng không về quê ai, đến chiều 29 tui nghỉ sớm để mua ít quần áo cho cả nhà và ít đồ để ăn Tết. Làm ăn kiểu này tiền đâu mà về quê. Hi vọng sang năm dưa có giá hơn”, chị Hiền chia sẻ.

Cà rốt mất giá, nông dân mất Tết

Đang vào vụ thu hoạch, song do giá cà rốt giảm sâu nên nông dân không đoái hoài gì, khiến hàng trăm ha cây trồng này ở huyện Gia Bình (Bắc Ninh) bị bỏ mặc ngoài ruộng.

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150215/nguoi-trong-dua-o-sai-gon-mat-tet/712074.html

Theo Hải Hiếu/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm