Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người trẻ và tư duy tiết kiệm

Việc tiết kiệm sẽ giúp người trẻ xây dựng tài chính ổn định, hiệu quả, với sự hỗ trợ của phương thức hiện đại, tiện dụng từ các ngân hàng.

Bạn vẫn thường nghe câu chuyện về những người tiết kiệm từng đồng để dần tạo nên cơ nghiệp giàu có và tự hỏi vì sao họ có thể làm được điều đó. Với nhiều mục tiêu lớn trong cuộc sống như kết hôn, mua nhà… bạn đã bắt đầu tiết kiệm cho những dự định này chưa?

Tư duy “chi tiêu trước, tiết kiệm sau”

Hầu hết chúng ta đều không được trang bị kiến thức bài bản về tài chính để chuẩn bị cho tương lai. Đó là lý do mà nhiều bạn trẻ hiện nay thường không hình thành thói quen tiết kiệm. Đa số các bạn thường sử dụng thu nhập để phục vụ cho nhu cầu chi tiêu trước, số tiền còn lại sẽ tiết kiệm.

Nam A Bank anh 1
Không nhiều người trẻ có thói quen tiết kiệm.

Chính tư duy “chi tiêu trước, tiết kiệm sau” khiến các bạn trẻ không chủ động nguồn tiền tiết kiệm của mình, thậm chí còn bị thâm hụt nguồn thu nhập. Vì thế, nhiều bạn sau vài năm đi làm vẫn chưa có được một khoản tiết kiệm.

“Mỗi tháng nhận lương, mình phải chi trả nhiều khoản như tiền nhà, tiền xăng xe, tiền ăn uống, thỉnh thoảng còn mua sắm hay đi cà phê với bạn bè. Trừ hết các khoản chi tiêu đó, mình cũng chẳng còn dư bao nhiêu” - bạn Trần Thùy Dung, nhân viên văn phòng một công ty chia sẻ khi được hỏi về thói quen chi tiêu và tiết kiệm.

Theo ông Hoàng Việt Cường - Giám đốc Khối kinh doanh Nam A Bank, nhiều bạn trẻ có thói quen mua sắm tùy hứng, không có kế hoạch. Chính điều này cùng với tư duy “chi tiêu trước, tiết kiệm sau” khiến các bạn thường bị động về tài chính, khó thực hiện các mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua xe, hay những mục tiêu nhỏ hơn như kinh doanh, du lịch…

Tiết kiệm sao cho đúng cách?

Trên thực tế, công thức lý tưởng nên là “chi tiêu bằng thu nhập trừ đi tiết kiệm”. Nghĩa là, bạn nên trích một khoản cố định từ thu nhập của mình để tiết kiệm, số tiền còn lại sẽ được cân đối cho việc chi tiêu. Điều này không chỉ giúp bạn luôn có sẵn một khoản tiền dự trữ, mà còn thay đổi thói quen chi tiêu và học cách nói “không” với những nhu cầu chưa thực sự cần thiết.

Nam A Bank anh 2
Việc dành ra một khoản tiền tiết kiệm cố định hàng tháng không chỉ giúp bạn hạn chế những chi tiêu không cần thiết, mà còn dễ dàng đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai.

Ông Hoàng Việt Cường cũng chia sẻ thêm: “Có nhiều cách tiết kiệm, nếu ngày xưa bỏ ống heo thì bây giờ bạn có thể đến ngân hàng để gửi tiền, vừa an toàn, lại vừa được hưởng lãi suất. Điều bạn cần cân nhắc chính là chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp với tình hình tài chính của mình”.

Hai trong số những sản phẩm tiết kiệm nổi bật trên thị trường hiện nay là “Lợi ích nhân đôi” và “Rút vốn linh hoạt” từ Nam A Bank. Với sản phẩm tiết kiệm Lợi ích nhân đôi, Ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi hấp dẫn, được điều chỉnh mỗi 6 tháng với mức lãi suất cao hơn hoặc giữ nguyên so với lãi suất ban đầu. Nếu cần vốn phục vụ cho các mục đích khác, bạn có thể dùng sổ tiết kiệm này để vay cầm cố với lãi suất vay bằng chính lãi suất tiết kiệm.

Trong khi đó, với sản phẩm tiết kiệm Rút vốn linh hoạt, bên cạnh mức lãi suất hấp dẫn, bạn có thể linh hoạt rút một phần vốn gốc trong suốt kỳ hạn gửi để thực hiện các mục tiêu khác, mà vẫn bảo toàn lãi suất với phần vốn còn lại.

Gửi tiền trực tuyến - xu hướng tiết kiệm mới

Bên cạnh gửi tiền tại ngân hàng, bạn cũng có thể gửi tiết kiệm trực tuyến (online) trên điện thoại của mình, vừa không tốn thời gian mà có thể chủ động quản lý tài khoản. Điều hấp dẫn ở các sản phẩm tiết kiệm online chính là mức lãi suất luôn cao hơn so với khi gửi tiền trực tiếp tại quầy.

Nam A Bank anh 3
Gửi tiền trực tuyến được xem là xu hướng tiết kiệm mới thời công nghệ, được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự tiện lợi, an toàn và lãi suất cao.

Trần Quốc Tuấn - lập trình viên một công ty công nghệ cho biết anh vừa mở sổ tiết kiệm online trên Mobile Banking của Nam A Bank kỳ hạn 12 tháng và được hưởng lãi suất lên đến 8.2% cuối kỳ. Theo Quốc Tuấn, đây là mức lãi suất khá cao hiện nay, việc tiết kiệm trực tuyến giúp bản thân anh chủ động tài chính cho mục tiêu mua nhà trong thời gian tới.

“Khi mở sổ tiết kiệm online, tôi còn nhận được nhiều mã dự thưởng để tham gia quay số trúng các món đồ công nghệ cao như Macbook, iPhone…. Với một người đam mê công nghệ như tôi thì đây quả là một cơ hội tuyệt vời” - anh Tuấn cho biết thêm.

Khi mức sống ngày càng cao, chi phí ngày càng tăng, việc lên kế hoạch tiết kiệm bắt đầu từ những khoản tiền đều đặn hàng tháng vừa đơn giản, vừa thiết thực, giúp bạn hiện những mục tiêu lâu dài.

Sự thay đổi tư duy trong quản lý tài chính sẽ đem lại những tác động tích cực với cuộc sống của bạn. Do đó, bạn nên bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay, dù là một khoản tiền nhỏ, để vun đắp tài chính cho những mục tiêu lớn hơn sau này.

Diệp Trà

Bạn có thể quan tâm