Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người trẻ ở thành thị lan tỏa cảm hứng ‘ăn nhẹ, sống khỏe’

Nhờ thói quen “ăn nhẹ, sống khỏe”, nhiều bạn trẻ ở thành thị đã giúp bản thân và gia đình ngăn ngừa nhiều căn bệnh có nguy cơ tiềm ẩn như thừa cholesterol - mỡ máu cao.

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ ở thành thị đang có bước chuyển mình trong suy nghĩ, chủ động tìm hiểu những kiến thức, thông tin khoa học để quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe bản thân và gia đình. Thay vì ăn nhanh, sống vội, họ dần coi việc chọn lựa thực phẩm chất lượng cùng lối sống lành mạnh, tăng vận động là những ưu tiên hàng đầu.

an nhe song khoe anh 1

Chủ động lựa chọn lối sống lành mạnh và thay đổi thói quen dinh dưỡng – ăn nhẹ, sống khỏe là ưu tiên của người trẻ. Ảnh: Freepik.

Lắng nghe cơ thể, nắm vững kiến thức và cập nhật thông tin

Bích Hiền (31 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM) là một trong những đại diện cho lối sống tinh gọn, ưa vận động, coi trọng sức khỏe.

Thói quen giảm đường, bớt tinh bột xấu, tăng cường nhiều rau, củ quả, chọn chất béo có lợi đã được chị áp dụng vào thực đơn ăn uống hàng ngày được gần một năm nay. Việc chạy bộ sau giờ làm cũng được chị duy trì 5 buổi/tuần.

Vừa qua, tại hội thảo khoa học Báo động thực trạng thừa cholesterol - Hệ lụy và giải pháp, Tổng hội Y học Việt Nam đã báo động thực trạng gần 50% người trưởng thành tại thành thị bị mỡ máu cao. Đây cũng là một trong những lý do khiến nhiều người trẻ ở thành thị chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh, tăng vận động, không ỷ lại vào tuổi trẻ.

Xây dựng thói quen ăn uống khoa học không quá khó, tuy nhiên, việc này đòi hỏi mỗi người phải lắng nghe cơ thể, nắm vững kiến thức và cập nhật thông tin chính xác để duy trì lâu dài và bền vững.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Phó tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, đã đưa ra gợi ý dễ nhớ về thực đơn chuẩn L.I.G.H.T, giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn cho những bữa ăn ngon nhưng mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Thực đơn này được xây dựng dựa trên 5 nguyên tắc: L - lựa chọn chất béo có lợi; I - ít tiêu thụ da, mỡ, nội tạng động vật; G - giảm muối khi nấu nướng; H - hạn chế rượu, bia; T - tăng cường rau xanh, ngũ cốc.

Theo đó, chuyên gia lưu ý suy nghĩ cần loại bỏ chất béo ra khỏi khẩu phần ăn là hoàn toàn sai lầm. Bởi chất béo là nhóm chất cần thiết, có vai trò quan trọng trong cơ thể như cấu tạo màng tế bào, cung cấp năng lượng… Do đó, cần xây dựng thói quen lựa chọn, sử dụng chất béo có lợi thay vì chất béo có hại, giúp chủ động phòng tránh tình trạng thừa cholesterol - mỡ máu cao.

Các chất béo có lợi này thường được tìm thấy nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích; quả bơ, olive, một số loại dầu thực vật… Các chất béo có hại cần loại bỏ như: mỡ, nội tạng động vật, thức ăn nhanh đóng hộp chế biến sẵn...

Chuyên gia cũng cho rằng bổ sung chất béo bằng dầu thực vật trong việc nấu nướng là cách thức bổ sung chất béo có lợi tiện dụng, dễ dàng, nên được áp dụng. Trong đó ưu tiên loại dầu ăn có chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol vì có công dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, ngăn ngừa mỡ máu cao.

an nhe song khoe anh 2

Chủ động phòng ngừa mỡ máu cao bằng cách lựa chọn chất béo có lợi. Ảnh: Freepik.

Giới trẻ lan tỏa cảm hứng ăn nhẹ, sống khỏe

Từ những chia sẻ của chuyên gia, nhiều người đã áp dụng công thức chuẩn L.I.G.H.T để lựa chọn sản phẩm và chế biến món ăn đa dạng.

Phương Khanh (30 tuổi, nhân viên văn phòng tại TP.HCM) đã lựa chọn ăn theo khẩu phần tập luyện thể thao. Đặc biệt, khi chế biến món ăn, chị Khanh hạn chế nêm nếm gia vị, ưu tiên sử dụng dầu ăn Neptune Light và các chất béo có lợi cho sức khỏe.

Không chỉ chị Khanh, nhiều bạn trẻ và gia đình cũng lựa chọn dầu ăn Neptune Light là người bạn đồng hành cho các bữa cơm theo cảm hứng “ăn nhẹ sống khỏe”. Vì sản phẩm chứa dưỡng chất Gamma-Oryzanol và Phytosterol có công dụng giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, ngăn ngừa mỡ máu cao; cùng ba thành phần dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương tốt cho sức khỏe.

an nhe song khoe anh 3

Người trẻ thành thị ưu tiên sử dụng Neptune Light khi nấu nướng như một cách bổ sung chất béo có lợi cho sức khỏe.

Đây cũng là sản phẩm đầu tiên được Viện Y học ứng dụng Việt Nam nghiên cứu và chứng nhận vì có công dụng hỗ trợ giảm hấp thụ cholesterol từ thực phẩm, giúp ngăn ngừa mỡ máu cao.

Trên các nền tảng mạng xã hội, không khó để bắt gặp hình ảnh những người trẻ ở thành thị chia sẻ cách áp dụng thực công thức chuẩn L.I.G.H.T cho thực đơn hàng ngày, kết hợp sử dụng dầu ăn Neptune Light để dung hòa sở thích thưởng thức đồ chiên rán nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh đó, một số nhà sáng tạo nội dung cũng hưởng ứng bằng việc xây dựng những mẩu truyện tranh mang cảm hứng ăn nhẹ, sống khỏe, gửi nhiều thông điệp dinh dưỡng vì sức khỏe đến các bạn trẻ.

Linh Hân - Giang Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm