Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người trẻ nghĩ lớn, thay đổi để làm chủ

Anh Hùng Trần, nhà sáng lập Got It, muốn người trẻ Việt nên có cái nhìn mở rộng ra thế giới để nắm bắt thông tin và những xu hướng mới về công nghệ.

Tại Diễn đàn dành cho thế hệ trẻ Under 30 Summit 2018 hôm nay 24/4, nhiều doanh nhân trẻ đã chia sẻ về những điều sẽ thay đổi trong tương lai, nơi mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ diễn ra. 

Tham gia diễn đàn là những nhà sáng lập và khởi nghiệp đang làm việc tại Việt Nam và thế giới. Họ là những người có tầm ảnh hưởng trong danh sách 30 gương mặt nổi bật dưới 30 tuổi của Forbes Việt Nam và Forbes Asia như CEO Emotiv Tần Lê; nhà sáng lập Gotit Trần Việt Hùng; đồng sáng lập Arimo Thông Đỗ; Honey Mya Win và Shwe Yee Mya Win, giám đốc điều hành và đồng sáng lập Technoholic; Rewaj Chettri, sáng lập và giám đốc điều hành NE Taxi.

Thay đổi để làm chủ trong thời đại công nghệ

CEO Lê Thị Thái Tần (Tần Lê), nhà đồng sáng lập Emotiv có trụ sở tại Mỹ, rất quan tâm đến công nghệ hỗ trợ cho người khiếm khuyết về cơ thể và người lớn tuổi. Chị tin rằng não người chính cần được đánh thức bởi khoa học kỹ thuật để mọi người có thể vượt qua những định kiến và giới hạn của bản thân.

30 under 30, Forbes Viet Nam, startup, startup Viet anh 1
CEO Emotiv Lê Thị Thái Tần (Tần Lê) cho rằng startup Việt cần phải chuẩn bị để đối mặt với công nghệ EEG. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Trong tương lai, với sự phát triển ngày càng lớn của công nghệ điện não đồ hay còn gọi là EEG, nữ CEO cho rằng các startup Việt cần cẩn thận để thích ứng thời cuộc và phát triển kinh doanh.

Theo chị, hiện tại, công nghệ này được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực phục vụ cho công việc lẫn giải trí như tương tác máy tính, an toàn giao thông, điều khiển tự động, thiết kế, nghiên cứu thị trường, y tế, truyền hình tương tác…

“Với thiết bị emotiv đội vào đầu, nó sẽ đo lường được năng lượng, sự quan tâm của bạn để điều khiển các đồ vật. Như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể điều khiển mọi thứ chỉ bằng suy nghĩ của mình. Chẳng hạn, chúng ta có thể trượt trên màn hình máy tính mà không phải dùng tay hay lái xe bằng suy nghĩ”, CEO Tần Lê nói.

Chị cho biết thêm cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ được lót đường bằng những thiết bị có khả năng tự động hóa mà con người không phải dùng sức lao động chân, tay để điều khiển. Sự hỗ trợ này giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Trong lúc đó, con người có thể suy nghĩ, động não hay làm những công việc khác.

Chia sẻ về công nghệ này, chị hài hước: “Nghe cứ như chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng không, đó là sự thật. Nghiên cứu này của tôi đã thành công. Trong tương lai, nó hoàn toàn có khả năng tiếp cận đến toàn cầu với chi phí không quá đắt”.

Để thực hiện mục tiêu phù hợp với mọi người trên toàn thế giới, chị cho rằng công trình cần tiếp tục nghiên cứu để thiết bị có thể có được dữ liệu của người phương Đông, lẫn phương Tây. Như vậy, hệ thống cơ sở dữ liệu mới có ý nghĩa và có thể dùng chung.

“Thách thức với các startup trẻ chính là việc chuẩn bị cho bản thân và doanh nghiệp mình trước những thay đổi nhanh chóng trong tương lai. Chúng ta cũng phải thay đổi để làm chủ tương lai”, chị nhắn nhủ.

Nghĩ lớn toàn cầu

Trước sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, kéo theo đó là các vấn đề lớn như trí tuệ nhân tạo, tiền mã hóa, tự động hóa, block chain, người Việt phải thích ứng như thế nào cũng đã được các doanh nhân khởi nghiệp under 30 thảo luận sôi nổi.

30 under 30, Forbes Viet Nam, startup, startup Viet anh 2
Anh Lưu Thế Lợi, CEO Kyber Network khuyên người trẻ Việt cần theo đuổi những bài toán khó. Ảnh: Forbes Việt Nam.

Anh Lợi Lưu, CEO Kyber Network, cho rằng người trẻ Việt hãy theo đuổi những bài toán khó để có thể bắt kịp những thay đổi của công nghệ. Theo anh, hiện nay, Việt Nam có nhiều người trẻ tài năng và hoàn toàn có thể phát triển được block chain (công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn, nơi tiền mặt được giám sát chặt chẽ).

“Tiếc là vẫn chưa có được những dự án lớn và chất lượng về block chain từ Việt Nam. Trong tương lai, chúng ta khó có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra, những khái niệm về khoảng cách dường như được xóa bỏ. Các bạn phải nghĩ đến những bài toán khó”, anh nói.

30 under 30, Forbes Viet Nam, startup, startup Viet anh 3
Anh Hùng Trần, nhà sáng lập Got It muốn người trẻ Việt nên có cái nhìn mở rộng ra thế giới . Ảnh: Forbes Việt Nam.

Trong khi đó, anh Hùng Trần, nhà sáng lập Got It lại muốn người trẻ Việt nên có cái nhìn mở rộng ra thế giới để nắm bắt thông tin và những xu hướng mới về công nghệ.

Anh cũng cho biết thêm, công nghệ thông minh, trí tuệ trong tương lai sẽ giúp con người làm việc hiệu quả hơn. Trong một số phương diện, máy tính có thể thông minh hơn cả con người, nhưng về mọi mặt thì khó có thể xảy ra. Do đó, người trẻ Việt nên cần phải rộng ra thế giới để sớm bắt kịp sự phát triển.

“Ngoài nghĩ lớn toàn cầu, chúng ta còn phải tái đầu tư cho giáo dục. Đó là điều rất quan trọng. Chúng ta cần phải thay đổi tư duy, đừng nghĩ giáo dục là trách nhiệm của Chính phủ và Nhà nước”, CEO Tần Lê nói.

Chị cho rằng, với sự phát triển của công nghệ, con người không thể đoán trước được điều gì, mọi phương thức cũ đều sẽ được thay thế bằng cái hiện đại hơn. “Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải phát minh và sáng chế thì các cách thức đó mới có được”, chị nói.

13 doanh nhân trẻ được vinh danh

Tại Diễn đàn Tại Diễn đàn dành cho thế hệ trẻ Under 30 Summit 2018, Forbes Việt Nam đã vinh danh 30 gương mặt trẻ nổi bật dưới 30 tuổi trong nước (30 under 30). Trong danh sách này có 13 gương mặt thuộc lĩnh vực khởi nghiệp và kinh doanh.

30 under 30, Forbes Viet Nam, startup, startup Viet anh 4
Một số doanh nhân và nhà khởi nghiệp trẻ được Forbes Việt Nam vinh danh. Ảnh: Forbes Vietnam.

Ở lĩnh vực khởi nghiệp, có nhiều gương mặt trẻ dưới 30 tuổi như Trần Mạnh Công (đồng sáng lập Topica Founder Institute), Phạm Anh Đức (sáng lập và điều hành Công ty cổ phần Vicare), Bùi Quang Huy (đồng sáng lập, COO của Rikkeisoft), Nguyễn Văn Quang Huy (đồng sáng lập và CTO của Holistics)…

Ở lĩnh vực kinh doanh, Forbes Việt Nam vinh danh Nguyễn Lân Trung Anh (Chủ tịch công ty Thể thao và Giải trí XLE), Nguyễn Thùy Linh Cát (Sáng lập, CEO công ty thời trang Nguyên Sa), Nguyễn Duy (CEO Công ty cổ phần thương mại KOVA Trading), Lê Cảnh Bích Hạnh (CEO Công ty Vascara), Trần Minh Long (CEO CEN Group miền Nam).

17 gương mặt còn lại là những cá nhân thuộc nhiều lĩnh vực khác như nghệ thuật, giải trí, sáng tạo, thể thao, nghiên cứu khoa học. Trong đó, có nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực hoạt động của mình như Lê Nguyễn Thiên Hương (sáng lập, điều phối Hành động vì Sơn Đòong), Phan Hoàng Lan (Bộ Khoa học và Công nghệ), Vũ Cát Tường (ca, nhạc sĩ)…

Trước đó, tháng 2/2018, Forbes Việt Nam đã công bố danh sách 30 nhân vật nổi bật dưới 30 tuổi này. Theo Forbes, đây là các đại diện cho thế hệ “thiên niên kỷ”, những người quyết định tương lai của chính họ và tương lai của đất nước.

Phúc Minh

Bạn có thể quan tâm