Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người trẻ nghĩ gì về thế giới?

Buổi tọa đàm nhấn mạnh đến cách những người trẻ nhìn thế giới, qua đó thể hiện quan điểm của họ về cuộc sống, công việc, các mối quan hệ trong thời toàn cầu hóa.

Trong xã hội ngày hôm nay, người trẻ đang rất dũng cảm thay đổi bản thân. Họ sẵn sàng gạt bỏ khuôn mẫu “con ngoan, trò giỏi” để làm những điều bản thân mong muốn. Sự áp lực từ gia đình có thể sẽ dẫn đến khoảng cách và điều đó phần nào là nguyên nhân gây ra tổn thương.

Những giá trị thực tế không nhận được nhiều. Nhiều thế hệ sau vẫn đang tiếp tục sa lầy trong văn hóa đổ khuôn.Việc chín ép trong mặt nhận thức khiến họ ra ngoài xã hội sẽ bị vấp ngã nhiều hơn nếu bản thân cứ tiếp tục phải giống một khuôn mẫu chuẩn mực nào đó.

Trang XTD là một cây viết còn rất mới. Bản thân cô cũng từng không ít lần chịu những trận mưa gạch đá trái chiều vì những quan điểm đi ngược đám đông. Đằng sau những cuộc chạm trán nảy lửa cô gái đã phải tự trưởng thành, tự tạo cho mình một lớp bảo vệ bản thân.

Nguoi tre nghi gi ve the gioi? anh 1
Dịch giả Nguyễn Đình Thành và 2 tác giả 9X - Trang XTD và Lê Nguyễn Nhật Linh đã có một buổi trò chuyện đầy cởi mở với các độc giả về góc nhìn của những người trẻ với thế giới.

Cộng đồng mạng đôi khi là một người thầy, một người khán giả thậm chí là một tri kỷ sẵn sàng cho những cây viết trở những ý tưởng mới, những quan điểm mới. Nếu biết tiếp thu và nhìn nhận đúng cách người trẻ có thể học hỏi thêm được nhiều thứ để tự hoàn thiện bản thân.

Mạng xã hội có thể là ảo nhưng chúng ta không cô đơn. Nơi đó cung cấp một không gian đa chiều, nhiều sắc thái, tạo cho bản thân tất cả người dùng một thói quen tranh luận cởi mở.

Cây viết Lê Nguyễn Nhật Linh cho rằng: “Việc viết không nên là một thói quen dễ dãi, ở đó có sự cân bằng giữa tính tự nhiên và kỷ luật. Chúng ta tôn trọng cảm xúc, suy nghĩ của bản thân, viết một cách phóng khoáng, thoải mái nhất nhưng sau đó phải có trách nhiệm đọc lại sửa lại. Khi hai yếu tố song hành với nhau thì mới có thể hình thành nên một tác phẩm”. Tránh trường hợp sa đà vào cảm xúc mà quên đi tính đa chiều. Nghề viết cũng là lao động nghệ thuật cần có phương pháp tiếp cận phù hợp và đòi hỏi sự nỗ lực.

Cả hai diễn giả trẻ đều tập trung đi sâu vào những tổn thương tinh thần luôn hiện hữu trong lòng những bạn trẻ. Có thể tổn thương ấy hình thành khách quan từ những giá trị xã hội, về môi trường sống xung quanh họ. Nhưng quan trọng hơn mỗi cá nhân vẫn còn nhiều tự ti, không nhận ra được giá trị bản thân mình đang sở hữu.

Một con cá sinh ra là để bơi không nhất thiết phải cố gắng chinh phục tất cả. Các bạn trẻ bây giờ cũng rất khác, dám va vấp, dám đối mặt với các nền văn hóa mới xung quanh. Sự đổi thay ấy đã và đang đánh dấu một sự chuyển mình mạnh mẽ trong tư tưởng suy nghĩ của bộ phận giới trẻ. Họ tự tin hơn trên chính đôi chân của mình, dám thực hiện ước mơ bản thân mong muốn.

 


Gia Hạ

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Chi em va lang hinh anh

Chị em và làng

0

Bạch Diệp là một nhà thơ nữ được công chúng yêu mến. Chị sinh tại Quảng Bình, hiện sống và làm việc ở Huế. Bài "Chị em và làng" in trong tập "Tùng gai" (2014).