Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người trẻ giúp người trẻ vươn mình ra thế giới

Lấy giáo dục làm nền tảng, nhiều bạn trẻ thành công tại nước ngoài lựa chọn trở về quê hương giúp đỡ thế hệ sau tiếp tục đưa trí tuệ Việt vươn ra thế giới.

Vừa qua, Hà Ngọc Anh (sinh năm 1991, cựu du học sinh Australia, CEO Student Life Care) tổ chức thành công workshop "2 giờ du học", hướng dẫn học sinh kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, lên kế hoạch học tập trong tuần, phương pháp trình bày trước đám đông. 

Hà Ngọc Anh giải thích lý do chọn giáo dục để truyền lửa cho thế hệ "đàn em"

Trước đó không lâu, Ngọc Anh cùng bạn bè tổ chức chuỗi chương trình đối thoại du học "Study Abroad Forum" với những chủ đề "Du học và không du học?", "Du học và chuyện làm thêm", "Tốt nghiệp: hướng đi nào phù hợp", "Nhà tuyển dụng mong đợi gì từ du học sinh".

Tham gia cùng Ngọc Anh trong chuỗi sự kiện này chính là các du học sinh, như Ngô Di Lân, học bổng tiến sĩ toàn phần Đại học Brandeis (Mỹ); Nguyễn Hải Long, cựu sinh Đại học La Trobe, Melbourne, Australia; Trần Hương Giang, cựu du học sinh Canada; Bùi Huy Thắng, cựu du học sinh Nga, CEO Bravebits...

Lấy giáo dục làm nền tảng, các bạn trẻ đã thành công tại nước ngoài quyết định trở về quê hương, giúp đỡ thế hệ đi sau tiếp tục vươn mình ra thế giới.

Nguoi tre lam giao duc anh 1

Hà Ngọc Anh đã tổ chức thành công nhiều sự kiện giáo dục dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Người trẻ giúp người trẻ

Các bạn xác định nhiệm vụ chia sẻ kinh nghiệm với học sinh, sinh viên Việt Nam, giúp đỡ định hướng công việc, trau dồi kiến thức chuyên môn, lên kế hoạch du học... cụ thể và hữu ích. Họ tạo thành mạng lưới thế hệ người Việt trẻ tài giỏi, thành công.

Trần Quang Hưng (sinh năm 1990) từng làm việc tại Ủy ban Kinh tế Xã hội (DESA), Liên Hợp Quốc với tư cách Đại biểu Thanh niên Việt Nam. Hưng là người sáng lập WorldClassCV, start-up với mục tiêu chia sẻ kỹ năng viết CV, hướng dẫn và định hướng ngành học, giúp đỡ phát triển sự nghiệp cho sinh viên Việt Nam.

Một gương mặt tiêu biểu khác là Mai Lan Vân, top 30 under 30 năm 2016 do Forbes Việt Nam bình chọn vì các hoạt động Du lịch thiện nguyện - Tình nguyện vì giáo dục. 

Lan Vân đã tổ chức nhiều sự kiện giáo dục, nổi bật nhất là chuỗi ngày hội tuyển dụng Tour de Job. Với hàng loạt sự kiện tại Đại học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Báo chí và Tuyên truyền,...

Sinh viên khi tham gia sẽ được đào tạo kỹ năng viết CV, hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, lắng nghe những người thành công trong ngành chia sẻ kinh nghiệm, tập huấn trả lời phỏng vấn ứng tuyển. Đặc biệt, sinh viên được tiếp xúc trực tiếp đại diện tuyển dụng của nhiều công ty, tập đoàn lớn.

Chuẩn bị hành trang để đến Google, Facebook

Thông thạo ngoại ngữ, có kiến thức chuyên môn, sở hữu CV nổi bật là "mẫu số chung" của các bạn trẻ Việt Nam đang làm việc tại những tập đoàn công nghệ nổi tiếng thế giới.

Ra đi để... trở về

Hà Ngọc Anh, Trần Quang Hưng, Mai Lan Vân, và nhiều du học sinh đã có thời gian dài sinh sống, học tập tại nước ngoài. Họ đều có những thành công bước đầu tại "đất khách quê người".

Ngọc Anh từng làm việc tại Vodafone với vị trí trợ lý giám đốc, lọt top 20 nhân viên sale hiệu quả nhất của Vodafone tại Australia. 

Nguoi tre lam giao duc anh 2
Trần Quang Hưng mong muốn chia sẻ kinh nghiệm học tập, làm việc với người trẻ Việt. Ảnh: Phượng Nguyễn.

Quang Hưng là người Việt trẻ duy nhất được mời tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sĩ và Myanmar.

Cô gái nhỏ bé Mai Lan Vân là thành viên ban tổ chức Hội thảo Châu Á – Thái Bình Dương về Doanh nghiệp Xã hội tại Diễn đàn kinh tế thế giới.

Dù vậy, các bạn đều lựa chọn quay về Việt Nam.

Hà Ngọc Anh chia sẻ, khi làm việc tại "đất nước chuột túi", bạn có nhiều cơ hội nói chuyện với sinh viên mới. "Hầu hết du học sinh đều gặp khó khăn khi học xa nhà, như tìm phương pháp học tập, lựa chọn chuyên ngành, lên kế hoạch nghiên cứu, tìm việc làm... Phần lớn không biết hỏi ai", Ngọc Anh tâm sự.

Những bước như tìm kiếm trường đại học, làm visa, chuẩn bị hồ sơ..., gia đình và du học sinh có thể nhờ sự giúp đỡ của trung tâm tư vấn du học. Nhưng điều quan trọng nhất là cuộc sống tại đất nước mới thì chẳng mấy ai giúp đỡ. 

Chính vì suy nghĩ này, Ngọc Anh quyết định trở về, tổ chức một loạt sự kiện giúp đỡ các bạn trẻ vượt qua những bỡ ngỡ, khó khăn trong cuộc sống du học.

Ngày đầu ở nước ngoài làm gì, lên thư viện tìm sách thế nào, kế hoạch học từng môn ra sao, ôn thi sao cho hiệu quả, làm bài đạt điểm cao, tìm việc ở nước ngoài... là những điều Ngọc Anh "dạy" các"đàn em".

Là người sáng lập WorldClassCV, Quang Hưng chia sẻ: "Thanh niên Việt Nam cần cù, khả năng làm việc độc lập cao, có hoài bão, sức sáng tạo, ngày càng khẳng định bản thân trong giao tiếp bình đẳng với công dân các nước trên thế giới".

Còn Mai Lan Vân lại lựa chọn làm giáo dục từ thiện. Doanh nghiệp do Vân làm giám đốc chuyên tổ chức các tour du lịch tới miền núi khó khăn kết hợp chương trình thiện nguyện như dạy tiếng Anh và các kỹ năng sống, xây dựng thư viện… Năm 2016, chương trình đang phát triển nhanh chóng với 3.500 tình nguyện viên. 

Ngọc Anh cho rằng, người Việt trẻ có khả năng chịu khó, tinh thần cầu thị cao, sự khéo léo trong quan hệ ngoại giao. Thứ các bạn thiếu là sự chủ động trong học tập, giao lưu, tiếp thu văn hóa mới. 

"Đây là những thứ chẳng một trường học hay khóa học nào dạy, và chúng mình, những người trẻ, sẵn sàng làm điều đó", Ngọc Anh nói.

Cùng chung ý định ra đi để... trở về là Nguyễn Khắc Tú, người vừa tốt nghiệp thạc sĩ tại Đại học Libre (Bruxells, Bỉ). Trở về Việt Nam, cậu bạn lập tức tìm việc tại khoa tiếng Pháp, Đại học Hà Nội.

Giải thích về quyết định của mình, Khắc Tú nói: "Mình được ra thế giới nhờ nền giáo dục tại Việt Nam. Khi đã học xong, mình phải trở về để tiếp tục công việc giảng dạy cho sinh viên".

Tú tâm niệm, chỉ bằng cách ấy mới truyền lửa cho những bạn trẻ sau mình, mong các bạn lựa chọn trở về quê hương, sẵn sàng sử dụng chất xám của mình để giúp đỡ đất nước.

Cùng suy nghĩ với Khắc Tú, Ngọc Anh, Quang Hưng, Lan Vân, nhiều bạn trẻ Việt Nam đang lựa chọn giáo dục để giúp đỡ những người trẻ tuổi hơn, trao cho các bạn kinh nghiệm, kiến thức, lửa nhiệt tình mà bản thân có được sau nhiều năm làm việc và học tập tại xứ người.

Các bạn đang góp phần tạo ra thêm một lứa người Việt trẻ năng động, nhiệt huyết, hết mình, sẵn sàng mang hai tiếng "Việt Nam" giới thiệu với các bạn bè thế giới.

Tháng 4 và tháng 5 này, 5 cựu sinh viên Học viện Công nghệ Massachussets - MIT (Mỹ) mở chương trình đào tạo khởi nghiệp và tinh thần kinh doanh MITFive cho người trẻ.

Những cựu du học sinh này gồm Trần Lương Sơn (tiến sĩ Hóa - Lý, Đại học Hợp kim Moscow, Nga, học bổng Fulbright của Chính phủ Mỹ, học tại MIT và Đại học Harvard), Võ Hoàng Đoan (thạc sĩ MIT và MBA tại Đại học Northwestern), Trần Đằng Vân (cử nhân và thạc sĩ Đại học Cambridge), Lâm Giang (Cử nhân cơ khí MIT và thạc sĩ cơ khí Đại học Maryland), Hoàng Mai Hãn (tốt nghiệp thạc sĩ MIT, học bổng Design and Computation Group). 

Trong tháng 4, Hà Ngọc Anh (cựu du học sinh Australia, CEO Student Life Care) sẽ tham gia đối thoại tại Tuần lễ Tây Ban Nha với tư cách diễn giả. Đây là sự sự quảng bá du học Tây Ban Nha, với sự tham gia của các trường đại học hàng đầu xứ sở bò tót như Đại học Católica San Antonio UCAM, Đại học Barcelona Executive Business BEBS, Đại học International Business ESEI...

Cũng vào thời điểm này, Hà Ngọc Anh, Mai Lan Vân, Nguyễn Thành Công (tốt nghiệp Đại học Oxford) sẽ tổ chức Triển lãm giáo dục GEF Việt Nam, nơi học sinh, sinh viên và phụ huynh có thể tìm hiểu các khóa đào tạo và cơ hội du học.

'Người Việt trẻ hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của Google' Hiểu biết rộng, kỹ năng giao tiếp tốt, tư duy nhạy bén... là những yếu tố then chốt giúp người trẻ vươn mình vào những công ty lớn trên toàn thế giới.

Ngân Giang

Bạn có thể quan tâm