Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người trẻ được làm sếp, văn hóa thứ bậc ở Hàn dần biến mất

Ngày càng nhiều người trẻ ở Hàn Quốc được đề bạt làm sếp. Các công ty cũng tìm cách giao tiếp tốt hơn với nhân viên thuộc thế hệ MZ.

Các công ty lớn của Hàn Quốc đang phá vỡ nền văn hóa cứng nhắc, dựa trên cấp bậc và thứ bậc bằng cách thăng chức cho lao động trẻ tài năng ở độ tuổi 30-40 vào các vị trí điều hành. Động thái này nằm trong nỗ lực phát triển tổ chức trẻ và nhanh nhẹn hơn, đồng thời có thể phản ứng với những thay đổi, theo The Korea Times.

Điều đáng chú ý là đây không phải sự phát triển đơn lẻ ở vài đơn vị mà đã trở thành xu hướng toàn ngành, kéo theo sự chuyển dịch lớn của nhiều thế hệ tại các công ty tại xứ sở kim chi.

Phần lớn công ty ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa tổ chức linh hoạt và sự lãnh đạo. Họ cố gắng phát triển doanh nghiệp mới trong các lĩnh vực mới nổi, ví như trí tuệ nhân tạo và thế giới ảo.

Tiếng nói ngày càng tăng của thế hệ MZ (những người thuộc thế hệ Millennials và thế hệ Z ở độ tuổi 20-30) tạo thành động lực chính thúc đẩy quá trình chuyển đổi mới nhất.

Những người lao động trẻ tuổi từ chối chấp nhận văn hóa doanh nghiệp cứng nhắc, lâu đời hàng thập kỷ của Hàn Quốc bao gồm thăng chức dựa trên thâm niên, cơ cấu ra quyết định theo chiều dọc, phải ở lại văn phòng muộn và nghĩa vụ ăn trưa hoặc uống rượu với cấp trên.

Sự khác biệt thế hệ này đã gây ra xung đột trong các công ty vào những năm gần đây.

Van hoa thu bac o Han dan bien mat anh 1

Các công ty hàng đầu của Hàn Quốc đang bổ nhiệm những người ở độ tuổi 30-40 vào vị trí chủ chốt trong bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng tăng nhằm phát triển lĩnh vực kinh doanh mới. Ảnh: Kim Hong-ji/Reuters.

Ban lãnh đạo nhiều công ty đã bắt kịp nhu cầu của thế hệ mới bằng cách đề bạt các thành viên trẻ nắm giữ những vị trí chủ chốt.

Gã khổng lồ thông tin Naver gần đây đã chọn Choi Soo-yeon (40 tuổi) làm giám đốc điều hành của công ty. Kakao, đối thủ của Naver, cũng đã bổ nhiệm Ryu Young-joon (44 tuổi) làm đồng giám đốc điều hành.

Trong khi đó, SK Hynix bổ nhiệm giám đốc điều hành đầu tiên của mình ở tuổi 30 với lời giới thiệu “Nhà lãnh đạo thế hệ MZ”.

Tập đoàn LG cho biết các thành viên ở tầm tuổi 40 chiếm 62% trong tổng số 132 vị trí điều hành mới được bổ nhiệm của tập đoàn. Các thành viên sinh vào những năm 1970 hiện chiếm 52% tổng số vị trí điều hành, tăng từ 41% vào năm ngoái.

Các công ty này đã trải qua cuộc đụng độ với nhóm lao động trẻ tuổi - những người tuyên bố rằng họ không được đối đãi thỏa đáng.

Tại LG Electronics, một công đoàn mới được thành lập vào tháng 3 bởi những nhân viên thuộc thế hệ MZ yêu cầu được trả lương cao hơn.

“Các công ty cần phản ứng nhanh chóng với những thay đổi trong ngành. Đây là lý do họ cần các thành viên trẻ hơn ở vị trí lãnh đạo”, một quan chức trong ngành cho biết.

Samsung sẽ công bố quyết định bổ nhiệm cấp điều hành của mình trong tuần này. Tập đoàn hàng đầu này cũng dự kiến ​​thúc đẩy một lượng lớn nhân viên trẻ, dựa trên kế hoạch đổi mới hệ thống nhân sự mới được công bố vào tháng trước.

“Các công ty cần những thành viên quen thuộc với mã hóa và kỹ năng liên quan khác nắm giữ vị trí chủ chốt trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Kim Dae-jong, GS Kinh doanh tại Đại học Sejong, cho biết.

“Họ cũng cần những thành viên trẻ hơn ở các vị trí điều hành để có thể hiểu được thế hệ MZ. Cuối cùng, các công ty cần nhân viên trẻ, có năng lực để chứng tỏ đó là tập thể công bằng và thúc đẩy nhân viên dựa trên hiệu suất. Nếu không, các thành viên có kỹ năng tốt sẽ rời đi và công ty sẽ mất đi nhân tài”, ông nhấn mạnh.

‘Squid Game’ bóc trần khủng hoảng nợ nần ở Hàn Quốc

Theo các chuyên gia, người Hàn Quốc, đặc biệt là thế hệ Millennials và thậm chí trẻ hơn, đã phải trả giá cho sự phát triển nhanh chóng của đất nước trong khoảng thời gian ngắn.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm