Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người trẻ định hướng tương lai thế nào?

Đó là một trong những câu hỏi được các diễn giả trả lời trong tọa đàm "Người trẻ, bạn đang đi về đâu" tại đường sách TP.HCM.

Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người trẻ cảm thấy hoang mang, bế tắc không định hướng được đường đi cho tương lai. Áp lực học hành, công việc, kiếm tiền khiến nhiều người không còn thời gian, tâm trí để ý đến những gì đang diễn ra thường nhật... Vậy người trẻ, bạn đang đi về đâu? Làm thế nào để tìm được chính mình và sống hạnh phúc.

Những câu hỏi này đã được lý giải trong buổi tọa đàm Người trẻ, bạn đang đi về đâu? tại đường sách TP.HCM vào sáng 24/5. Tham gia chương trình gồm PGS. TS Nguyễn Hoàng Ánh - Giảng viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội được biết tới là tác giả cuốn sách Sống để hạnh phúc. Đặng Quốc Bảo - tác giả 2 cuốn sách viết cho người trẻ Thức dậy và mơ đi, Không giới hạn cùng doanh nhân Trần Hồng Hạnh.

Toa dam ve muc tieu cuoc song anh 1
Khách mời chia sẻ kinh nghiệm định hướng tương lai với người trẻ. Ảnh: Thúy An.

PGS.TS Nguyễn Hoàng Ánh trải lòng: “Đến bây giờ, tôi vẫn gặp những thất bại và mỗi ngày trôi qua mình đều phải tìm hiểu để học hỏi những điều mới".

"Đôi khi các bạn trẻ kể với tôi về những khó khăn mà các bạn gặp. Tôi đặt câu hỏi rằng bạn có thật sự đang rơi vào tuyệt vọng hay không, hay những điều đó chỉ là ‘bão táp trong cốc nước trà’. Nếu chỉ là ‘bão táp trong cốc nước trà’ mà bạn còn không chịu nổi thì làm sao có thể chịu được bão táp cuộc đời”, cô nhấn mạnh.

Trong khi đó, anh Đặng Quốc Bảo cho rằng khi mình không làm gì thì sẽ hoang mang. Cách để thoát khỏi tình trạng hoang mang đó là phải thật sự dấn thân, dấn thân thì mới tìm được con đường.

Về tựa của quyển sách Thức dậy và mơ đi, anh lý giải: "Chính vì đi theo con đường, “mộng mị” của người khác nên bạn trẻ cần thức dậy và mơ giấc mơ riêng cho chính mình. Còn Không giới hạn là vì mỗi người chúng ta đều có giới hạn về cơ bắp, sức lực nhưng có hai thứ không có giới hạn chính là trí tưởng tượng và ước mơ".

Toa dam ve muc tieu cuoc song anh 2
Bìa hai cuốn sách của tác giả  Đặng Quốc Bảo. Ảnh: Thúy An.

Trước những câu hỏi về định hướng tương lai, chị Hồng Hạnh chia sẻ: “Một trong những câu hỏi gây khủng hoảng nhất cho tôi là phải làm gì, tương lai mình sẽ đi về đâu. Tôi đúc kết lại rằng, người duy nhất có thể cho ta lời khuyên là chính bản thân mình”.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm