Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người trẻ ‘chạm’ tới giấc mơ của văn nhân

Cuộc sống, khát vọng sáng tạo của các nhà văn như Nguyễn Tuân, Xuân Quỳnh, Đoàn Giỏi… được khắc họa bởi hai cây bút Văn Thành Lê và Trần Hoàng Thiên Kim.

Hai cuốn sách Đi tìm những giấc mơ (Trần Hoàng Thiên Kim) và Như cánh chim trong mắt của chân trời (Văn Thành Lê) mới phát hành tập hợp những bài viết chân dung về các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam.

Sach Cham toi nhung giac mo anh 1
Hai cuốn sách chân dung văn học mới phát hành.

Sách Đi tìm những giấc mơ giúp bạn yêu văn chương hiểu thêm về cuộc sống, những khát vọng sáng tạo của các bậc tài hoa như Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Xuân Quỳnh… Các tác giả đương thời, với những tác phẩm và hoạt động đóng góp cho văn chương như Nguyễn Xuân Khánh, Lê Lựu, Ma Văn Kháng, Nguyễn Huy Thiệp, Trần Đăng Khoa; hay các nhà văn trẻ tài năng như Nguyễn Ngọc Tư cũng được phác họa chân dung trong cuốn sách.

Tác giả Trần Hoàng Thiên Kim với thế mạnh của một nhà thơ, nhà báo, đã dựng nên chân dung các cây bút nổi tiếng bằng lối viết bay bổng, đầy chất thơ.

Trong khi đó, Như cánh chim trong mắt của chân trời khắc họa những nhà văn tên tuổi, trong đó phần lớn là cây bút miền Nam như Đoàn Giỏi, Trần Thùy Mai, Đoàn Thạch Biền, Phan Hồn Nhiên, Dương Thụy, Nguyễn Ngọc Thuần… Sách cũng phác ra những gương mặt trẻ, nhiều tiềm năng của văn chương đương thời.

Tác giả Văn Thành Lê vốn là cây bút văn xuôi, anh đưa thủ pháp giễu nhại trong các tác phẩm văn chương của mình vào các bài chân dung. Bởi thế, sách Như cánh chim trong mắt của chân trời không thiếu vắng tiếng cười.

Sach Cham toi nhung giac mo anh 2
Hai tác giả Văn Thành Lê (trái) và Trần Hoàng Thiên Kim - những cây bút trẻ dựng lại chân dung các văn nhân nổi tiếng.

Hai cuốn sách không chỉ dựng chân dung nhà văn, mà còn kể những chuyện hậu trường làng văn, những chi tiết trong đời tư, kỷ niệm của nhà văn có ảnh hưởng tới quá trình sáng tạo tác phẩm.

Bản thân cũng là người sáng tác văn chương, tác giả Trần Hoàng Thiên Kim cho rằng cuộc đời những nhân vật trong sách là những trải nghiệm thú vị, đầy dư ba cho thế hệ hậu sinh; họ đã sống, cống hiến, va đập với rất nhiều trạng huống trong cuộc sống để viết nên những tác phẩm để đời. 

Chuyện về người mẹ trong những gia đình trí thức nổi tiếng thế kỷ 20

Giản dị, khiêm nhường, cuốn sách là các bài viết của chính những người con ruột trong gia đình các trí thức nổi tiếng thể kỷ 20 viết về những người ở hậu phương thầm lặng hy sinh.


Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Loi ve tren bich hoa hinh anh

Lối về trên bích họa

0 28

Hà Nội là nguồn sống, là nguồn cảm xúc lớn nhất trong thơ Từ Hồng Sơn. Anh đã xuất bản hai tập thơ: "Hà Nội mùa thổ phách", "Hà Nội mùa mộc phách".