Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người trẻ cân nhắc học bổng khi chọn trường đại học

Trong khi đa số thí sinh theo dõi sát sao biến động điểm số của các trường đại học, nhiều bạn trẻ lại cân nhắc học bổng khi chọn trường.

Đa phần thí sinh đã biết điểm thi THPT. Đúng như dự đoán của nhiều chuyên gia trước đó, phổ điểm năm nay có phần nhỉnh hơn năm trước. Trong khi nhiều thí sinh lựa chọn đợi các trường đại học công lập công bố điểm trúng tuyển, một bộ phận người trẻ đã sớm lựa chọn theo đuổi tấm bằng cử nhân nước ngoài ở các chương trình quốc tế, tìm kiếm những cơ hội học bổng hấp dẫn.

fpt anh 1

Nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT đã “chắc suất” vào đại học từ rất sớm.

Điển hình trong số đó là Đại học Greenwich (Việt Nam) - ngôi trường quốc tế với học phí hơn 300 triệu đồng cho 3 năm học. Tuy nhiên, trong thực tế, mỗi năm đơn vị này chi hàng chục tỷ đồng học bổng cho học sinh tài năng nhưng năng lực tài chính còn hạn hẹp. Năm 2020, gói học bổng của trường trị giá 86 tỷ đồng được chia thành nhiều chương trình, các mức khác nhau, phù hợp với năng lực của đa dạng sinh viên.

Trong đó, học bổng tài năng Green Talent lên đến 100% học phí toàn khóa được coi là chương trình học bổng danh giá nhất của ĐH Greenwich (Việt Nam) dành cho tân sinh viên. Nhờ giá trị hấp dẫn, tiêu chuẩn của học bổng khá “khó nhằn”.

Tân sinh viên đăng ký phỏng vấn học bổng phải đạt một trong các điều kiện: Điểm trung bình học tập lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 từ 9,0 trở lên; điểm thi THPT với tổng điểm tổ hợp 3 môn các khối thi A, A1, B, C, D, H, V từ 26 điểm trở lên (không nhân hệ số); đạt giải khuyến khích trở lên trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế, hoặc giải ba trở lên cấp quận huyện ở các môn Toán, Ngoại ngữ, Tin học dành cho học sinh THPT; đạt thành tích cao hoặc có đóng góp nổi bật trong các hoạt động nghệ thuật, văn hóa, xã hội, thể thao.

Tùy vào năng lực, sinh viên có thể nhận mức học bổng trị giá 30-50-70-100% trên tổng học phí toàn khóa.

Ngoài ra, tân sinh viên với thành tích học tập THPT khá giỏi vẫn có thể ẵm học bổng trị giá vài chục triệu đồng mang tên Chìa khóa vàng. Đây là học bổng được tân sinh viên đăng ký nhiều nhất mỗi năm do điều kiện có phần dễ dàng hơn học bổng Tài năng.

Để đăng ký học bổn, thí sinh chỉ cần có điểm tổng kết trung bình học tập lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 từ 7,0 trở lên; hoặc có điểm thi THPT với tổng điểm tổ hợp 3 môn các khối thi A, A1, B, C, D, H, V từ 18 điểm trở lên (không nhân hệ số). Học bổng có 3 mức: CKV 1 - CKV 2 - CKV 3, với giá trị tương ứng 40-20-10 triệu đồng.

fpt anh 2

Sinh viên ĐH Greenwich (Việt Nam) cơ sở TP.HCM.

Green Oversea là cơ hội cho sinh viên du học tiếng Anh một tháng tại nước ngoài. Để nhận được tấm bằng cử nhân Anh quốc sau khi tốt nghiệp, sinh viên bắt buộc phải học tốt tiếng Anh. Vì vậy, trường đặc biệt chú trọng năng lực tiếng Anh đầu vào của sinh viên. Những thí sinh có điểm trung bình môn tiếng Anh lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 từ 9,0 trở lên sẽ có cơ hội nhận học bổng du học và trải nghiệm ở nước ngoài (Malaysia, Philippines, Singapore hoặc Thái Lan) kéo dài 1 tháng.

Học bổng Công nghệ 4.0 trị giá 30 triệu đồng, dành riêng cho sinh viên 2 ngành Công nghệ thông tin và Thiết kế đồ họa, với điểm trung bình học tập môn Toán hoặc Tin học lớp 11 hoặc học kì 1 lớp 12 từ 8,0 trở lên.

fpt anh 3

Sinh viên tốt nghiệp nhận bằng đại học từ Vương quốc Anh.

Theo số liệu từ ĐH Greenwich (Việt Nam), CNTT và Thiết kế đồ họa là 2 ngành có nhiều sinh viên đăng ký học nhất mỗi năm. Thí sinh chọn học tại đây bởi muốn nâng cao lợi thế cạnh tranh từ chương trình đào tạo chuyển giao trực tiếp từ Anh, giáo trình cập nhật mới liên tục.

Học bổng Phát triển nguồn nhân lực miền Trung và miền Tây nhằm giúp trường không bỏ lỡ nhân tài ở bất cứ đâu. Theo chỉ tiêu của trường, 300 thí sinh tốt nghiệp THPT, làm thủ tục nhập học sớm nhất tại cơ sở Đà Nẵng hoặc Cần Thơ sẽ nhận học bổng 30% trên tổng học phí toàn khóa.

Với chương trình học bổng đa dạng, cơ hội học tập ở trường quốc tế sẽ rộng mở hơn với thí sinh trên cả nước. Để tìm hiểu thêm thông tin tuyển sinh và các chương trình học bổng của ĐH Greenwich (Việt Nam), độc giả đăng ký tại đây.

Giang Quốc Hoàng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 _ Covid 19 Giáo dục