Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người TP.HCM lúng túng đi làm hộ chiếu

Quy định cấp hộ chiếu hiện nay khiến nhiều người dân ở TP.HCM bất ngờ. Không ít người thừa nhận lỡ kế hoạch vì vấn đề hộ chiếu.

Chiều 2/6, tại trụ sở Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM (Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3), nhiều người đã xuất hiện từ sớm để nộp hồ sơ làm hộ chiếu mới hoặc cấp lại hộ chiếu. Tuy nhiên, đa số đều ra về bởi không được duyệt hồ sơ sớm. Sở hữu hộ chiếu để đi du lịch hoặc công tác lúc này không còn dễ dàng như trước nữa.

Lúng túng vì thông tin mới

T.P., sống tại Bến Tre, đã bắt vội xe lên TP.HCM vì đến ngày hẹn trả hộ chiếu nhưng chưa nhận được. Cô nộp đơn xin việc vào một công ty ở Malaysia và đã qua 3 vòng phỏng vấn. Tuy nhiên, "vòng" đơn giản nhất là nhận hộ chiếu có thể khiến việc qua Malaysia của cô gái Bến Tre gặp khó.

Theo T.P., cô đã ước tính thời gian để có hộ chiếu sau khi hoàn thành các bài phỏng vấn từ công ty Malaysia. Đầu tháng 5, cô nộp hồ sơ để xin cấp hộ chiếu. Căn cứ vào thời gian làm hộ chiếu bình thường, T.P. tin chỉ mất 10-15 ngày, cô sẽ nhận được. Lúc đó, các bài phỏng vấn cũng đã xong và việc duy nhất T.P. cần làm là xếp đồ vào vali, đến Malaysia.

lam ho chieu anh 1

Nhiều người lúng túng khi không được cấp hộ chiếu. Ảnh: Anh Tú.

Tuy nhiên, qua ngày hẹn nhận hộ chiếu, cô không nhận được gì. Cô gọi lại và được giải đáp là chờ thêm. Tới gần đây, T.P. sốt ruột, gọi lại lần nữa và gần như ngã ngửa khi nghe tin phải tới 1/7 mới nhận được hộ chiếu.

"Tôi tính toán thời gian để có được hộ chiếu và chủ động liên lạc cho Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM để hỏi liên tục. Phòng không chủ động liên hệ với tôi và rồi thông báo 1/7 mới được nhận. Bây giờ, mất việc, tôi phải kêu ai?", T.P. bức xúc.

Công việc với mức lương tốt xa tầm tay T.P. chỉ vì không có hộ chiếu. Đó là điều cô thừa nhận không tưởng tượng ra.

lam ho chieu anh 2

Quốc Tuấn cho biết mình mất cơ hội đi công tác vì không có hộ chiếu. Ảnh: Anh Tú.

Tương tự T.P., Phạm Quốc Tuấn, sống ở thành phố Thủ Đức, cũng sốc vì không được ưu tiên làm hộ chiếu. Anh cho biết mình được cơ quan phân đi công tác tại Lào. Tuấn cũng đã tìm hiểu trước và biết lý do đi công tác có thể được xét ưu tiên cấp hộ chiếu sớm. Do đó, anh cũng đem theo giấy quyết định công tác đến đây.

Trả lời Zing, anh lắc đầu: "Chắc không được rồi, họ bảo công tác là một trong những lý do được xét duyệt ưu tiên. Tuy nhiên, mức độ ưu tiên của nó rất thấp. Tôi dự định đi Lào vào 5/6 nhưng khả năng cao phải ở nhà rồi".

Đặt vé máy bay nhưng không có hộ chiếu

Theo ghi nhận của Zing, một số du khách đến cục quản lý xuất nhập cảnh làm hộ chiếu để đi du lịch nước ngoài.

Nguyễn Bảo Khánh (Bình Thạnh) cho biết đã mua vé máy bay đi du lịch Thái Lan cùng nhóm bạn vào giữa tháng 7 tới mới nhớ ra hộ chiếu hết hạn. Sau khi mua vé vài ngày Khánh lại nhận được những thông tin về việc cấp mới hộ chiếu.

"Mình tới đây xin cấp hộ chiếu mẫu cũ để kịp chuyến đi và 13/7 sắp tới. Mình lo 1/7 mới được tiếp nhận hồ sơ cấp lại hộ chiếu thì không kịp và phải hủy vé máy bay đã đặt trước đó", Khánh bày tỏ.

lam ho chieu anh 3

Khánh đã đặt vé máy bay đi Thái vào ngày 13/7. Ảnh: NVCC.

Đợi khoảng 5 phút, Khánh vào bên trong hỏi thông tin cấp lại hộ chiếu mẫu cũ, đem theo vé máy bay đã đặt trước để có cơ sở trình bày.

"Mình nhận được câu trả lời là 1/7 quay lại làm hồ sơ cấp hộ chiếu theo mẫu mới. Mình đem theo vé máy bay và nêu lý do nhưng họ nói trường hợp đi du lịch của mình không cấp bách nên không cấp hộ chiếu mẫu cũ", Khánh chia sẻ.

Khánh ra về trong sự lo lắng khi cả nhóm bạn đều đầy đủ hộ chiếu, chi còn chờ ngày bay. Nam du khách cho biết trong tháng này sẽ thử về quê hỏi han xem có xin cấp lại hộ chiếu mẫu cũ tại địa phương sinh sống được không. Nếu không được chỉ còn cách chờ đến đầu tháng 7 theo thông báo.

"May mắn sẽ kịp có hộ chiếu, xui xẻo thì đành mất chiếc vé máy bay cả triệu đồng đã mua và hủy chuyến đi Thái cùng bạn bè", Bảo Khánh ngậm ngùi.

lam ho chieu anh 4

Nhiều người như Hoài Duy vẫn nghĩ việc cấp hộ chiếu đơn giản như cũ. Ảnh: Anh Tú.

Khác với Bảo Khánh, Phạm Hoài Duy (Bình Thạnh) cho biết đây là lần đầu đi làm hộ chiếu, hoàn toàn không biết những thông tin thay đổi gần đây. Duy cho biết gia đình anh dự định đi du lịch Thái Lan dịp hè, làm hộ chiếu xong xuôi mới mua vé máy bay, đặt tour.

3 ngày trước, Duy cho biết anh liên tục đến cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ làm hộ chiếu nhưng đều bị từ chối và hẹn quay lại vào hôm sau.

"Hôm nay mình đến theo lời hẹn, cũng không tìm hiểu thông tin gì trước vì cứ nghĩ đến nơi sẽ vào làm thủ tục bình thường. Đến cổng mới thấy thông báo một tháng nữa cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh mới tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu theo mẫu mới", Duy hoang mang.

Nam du khách cho biết việc dời thời gian làm hộ chiếu không ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch du lịch của gia đình, chỉ mất thời gian chờ đợi lâu hơn.

Từ nay đến 1/7, Bộ Công an chỉ cấp hộ chiếu phổ thông mẫu cũ cho công dân trong trường hợp cần thiết, cấp bách như có giấy tờ đi chữa bệnh, có quyết định đi công tác hoặc có vé máy bay. Do đó, lúc này, công dân vẫn có thể nộp và được tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu. Tuy nhiên, phải tới 1/7, họ mới nhận được hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Khách Việt nhập cảnh Hàn Quốc sáng 2/6 nhanh gọn

Sau hai năm dài không thể đi nước ngoài vì dịch, độc giả Vũ Minh Ngân cũng mua thành công vé máy bay và đặt chân đến Hàn Quốc ngày 2/6.

'Tiểu Tây Tạng' ở Ấn Độ đẹp, đắt nhưng không phải nơi nghỉ dưỡng

Ladakh (Ấn Độ) là điểm du lịch khác biệt so với phần còn lại của Ấn Độ. Khí hậu, cảnh quan và cả chi phí khiến nhiều người bất ngờ.

Bí mật sau màu hộ chiếu

Hộ chiếu trên thế giới có 4 màu. Mỗi màu có thể nói lên nhiều điều về quốc gia đó dù không tồn tại quy định cụ thể.

Anh Tú - Bích Phương

Bạn có thể quan tâm