Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người tố Huyền Chip phạm pháp: 'Tôi muốn tìm ra sự thật'

Ngày 26/9, độc giả Trần Ngọc Thịnh đã viết "Thư kiến nghị" dài 21 trang giấy A4, gửi tới Cục Xuất bản về việc xem xét đình chỉ phát hành để thẩm định lại nội dung và tư tưởng hai tập cuốn sách "Xách ba lô lên và đi" của Huyền Chip.

Chia sẻ về "Thư kiến nghị" này, anh Trần Ngọc Thịnh - một chuyên gia tư vấn độc lập cho các dự án phát triển tại Việt Nam đã bày tỏ quan điểm cá nhân trong cuộc trò chuyện:

- Câu chuyện về Huyền Chip đi 25 nước với khởi đầu là 700 USD đã khiến phần đông dư luận quan tâm. Anh biết đến Huyền Chip từ khi nào?

- Trước khi diễn ra buổi họp báo tôi không hề quan tâm đến Huyền Chip. Tôi chỉ bắt đầu biết và quan tâm tới Huyền Chip từ buổi họp báo, trước dòng chia sẻ không chủ ngữ và đầy tính hăm dọa của em. Em viết: “Sẽ sớm có thông báo chính thức với đầy đủ chứng cớ phản bác các nghi vấn không có cơ sở, thậm chí xuyên tạc. Cũng đã uỷ quyền cho một cơ quan pháp lý xử lý những kẻ có hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự cá nhân”.

Tôi rất ngạc nhiên bởi phát ngôn này của một cô gái trẻ 20 tuổi. Sau khi bị độc giả phản đối, Huyền Chip đã xin lỗi trên mạng cá nhân của mình và hứa là sẽ giải đáp mọi thắc mắc chính đáng tại buổi họp báo.

Vì vậy, tôi đã đi dự họp báo xem tác giả công bố cuốn sách này như thế nào. Khi đến dự họp báo tôi đã đặt câu hỏi cho Huyền Chip nhưng em không trả lời được. Ở hai buổi họp báo tại Hà Nội và TP.HCM, Huyền Chip còn thể hiện sự bất lịch sự, thiếu văn minh khi thường xuyên áp dụng 4 câu nói phổ biến là “không nhớ”, “không biết”, “không thích cho xem” và “không có trách nhiệm phải trả lời”.

Điều đó đã làm độc giả những người mong đợi câu trả lời về sự thật cuốn sách của cô cảm thấy vô cùng thất vọng và bức xúc trước cách hành xử không minh bạch, đầy thách thức, thiếu thống nhất với những gì cô ấy đã hứa. 

Huyền Chip trình visa trong buổi họp báo tại Hà Nội.

- Lý nào khiến anh quyết định viết "Thư khiến nghị" dài 21 trang A4 này?

- Tôi nghĩ nếu cứ tiếp tục như thế này thì sẽ thể không kết thúc được và càng tranh cãi, vô hình chung chúng ta đang PR cho cuốn sách đó. Đỉnh điểm là sự việc êkip của Huyền Chip PR bằng việc "lộ" ảnh bán nude của Huyền Chip với cá nhân tôi là "một giọt nước tràn ly". Tôi cho rằng ekip của cuốn sách đã đi quá xa và quá lố trong việc PR cho cuốn sách đang gây tranh cãi với rất nhiều điều "không tưởng" và "phạm pháp". Vì vậy tôi đã dành thời gian để viết bức thư kiến nghị này để muốn tìm ra sự thật, kết thúc mọi cuộc tranh cãi.

- "Thư kiến nghị" này anh viết trong bao lâu và chi tiết nào không chân thực nhất trong cuốn sách của Huyền Chip?

- Tôi viết thư trong vòng 1 ngày. Tôi cũng đã đọc cuốn sách của Huyền Chip rất kỹ lưỡng. Điều mà tôi và rất nhiều độc giả nghi ngờ trong cuốn sách này đó là chi tiết Huyền bị tai nạn xe máy bị ngã ống đồng với vận tốc 100km/h và sau 3 tuần đã khỏi. Nhưng trong buổi họp báo khi được độc giả hỏi cô đã chối cãi là không có viết chi tiết đó trong sách.

Anh Trần Ngọc Thịnh, người viết "Thư kiến nghị" dừng cuốn sách của Huyền Chip.

- Những nội dung, tư tưởng nào của cuốn "Xách ba lô lên và đi" khiến anh bất bình?

- Đó là hàng loạt những việc làm vi phạm pháp luật. Trong đó Hyền Chip đã vượt biên trái phép. Buổi họp báo ngày 19/9/2013 tại Hà Nội, tác giả đã nói trước hơn 200 người dự họp báo khẳng định rằng mình đã vượt biên trái phép vào Malawi.

Sau khi vượt biên trái phép vào Malawi, tác giả còn cư trú bất hợp pháp ở đó 10 tuần. Huyền Chip còn lao động bất hợp pháp vì theo quy định của luật pháp rất nhiều nước, thì không được phép lao động để kiếm tiền.

Ngoài ra Huyền Chip còn làm giả giấy tờ. Trong sách của mình, cô còn miêu tả chi tiết việc làm giả này. Đó là một hội thảo về khoa học, tâm linh và giáo dục vào ngày 20/12 của một Đạt Lai Lạt Ma mà phải có vé dành cho giới truyền thông. Nhưng cô đã thừa nhận mình không phải là một nhà báo mà đã làm giả mẫu vé vào cửa. Trong sách của mình, tác giả cũng kể tỉ mỉ những trò ranh ma để trốn vé hoặc lậu vé.


- Để theo sát và làm rõ câu chuyện liên quan đến Huyền Chip đòi hỏi mất nhiều thời gian và công sức tìm hiểu. Vậy mong muốn nhất của anh khi gửi "Thư kiến nghị".

- Tôi cũng như những độc giả yêu văn hóa đọc, mong muốn tìm kiếm những giá trị văn chương đích thực, hướng thiện, một nền văn học nước nhà trong sạch, thuần khiết rất mong mỏi Cục Xuất bản sẽ có những động thái khẩn trương vào cuộc để trả lại công lý và sự thật cho những ai tâm huyết với nền xuất bản của nước nhà.

Bức ảnh Huyền Chip làm việc trong sòng bạc do anh Thịnh chụp lại trong buổi họp báo tại Hà Nội.


- Nhiều độc giả khác chỉ tranh cãi trên mạng xã hội, tại sao anh lại quyết định “lộ diện” và tìm đến pháp luật trong việc tìm hiểu sự thật về cuốn sách của Huyền Chip?

- Cá nhân tôi vốn là một người khi thấy việc bất bình sẽ không thể nào ngồi yên. Tôi muốn tìm ra sự thật. Tôi muốn gửi "Thư kiến nghị" đến các cơ quan chức năng trong lĩnh vực xuất bản và văn hóa để kiến nghị họ đứng ra làm "trọng tài" trong tranh luận này bằng việc đánh giá tính chân thực của cuốn sách, và thẩm định lại những nội dung về hành vi "vi phạm đạo đức", "vi phạm pháp luật" của tác giả.

- Có người nói anh muốn “dìm”Huyền Chip?

- Tôi không có thù oán cá nhân gì với Huyền Chip vì sau họp báo mới biết cô bé. Tôi cũng không có thù oán với bất cứ một ai trong ekip cuốn sách đến những người bênh vực cô.

Bên cạnh đó tôi cũng không làm cho công ty PR, công ty sách, hay Nhà xuất bản nào, nên không có hiềm khích gì mà "dìm" nhau cả. Tôi cũng không làm vì mục đích "câu like". Thực tế là có nhiều người đã like Page của tôi, nhưng cũng có không ít người unlikes.

Trước vấn đề này, sáng nay, phía Công ty Cổ phần sách và truyền thông Quảng Văn cho biết, họ đang trao đổi với tác giả cuốn sách. Sắp tới Quảng Văn sẽ gửi thông cáo báo chí trả lời về "Thư kiến nghị" của độc giả Trần Ngọc Thịnh. 

Sau khi "Thư kiến nghị" của Anh Trần Ngọc Thịnh được gửi đến Cục Xuất bản và công khai trên mạng xã hội, cư dân mạng cũng có nhiều ý kiến trái chiều về bức thư này:

Nguyen Do Tung Anh: Trong cái thời âm dương loạn lạc này, sự thật và công lý luôn là sợi dây vô hình liên kêt mọi người bất kể địa vị, tuổi tác. Một phiếu ủng hộ vô điều kiện cho anh!

TiNa Cọp Tinh: Về vấn đề đi du lịch thì theo mình đó là quyền của mỗi người, bản thân Trần Ngọc Thịnh không nên tiêu cực quá. Nhưng bàn về cuốn sách, thái độ của Huyền Chip, sự dối trá trơ trẽn của Chip và các đồng sự thì mình không chấp nhận được. Ủng hộ Thịnh đứng lên vạch trần sự thật, nhưng cũng mong thịnh khéo léo hơn, cố dằn lại một chút để fan cuồng Huyền Chip có cơ hội phản pháo, bắt lỗi. Cố lên Thịnh nhé!

Ngọc Phương Nguyễn: Anh dập cô ấy hơi mạnh tay. Em thấy tội tội cô ấy .

Linh Nguyen: Tôi không đồng ý với ý kiến của anh. Nếu vi phạm pháp luật nghiêm trọng sao không để Bộ Công an xử phạt, cấm phát hành làm gì. Mà ba cái vi phạm đó có gây thiệt hại, tác hại đến ai nào đâu. Mà đọc xong sách thì mấy ai dám làm được như cô ấy. Huyền Chip đáng để giới trẻ học cái cách dám nghĩ dám làm vì điều mình thích. Còn đỡ hơn mấy tụi sống lành mạnh, trung thực, tích cực rồi ru rú xó bếp như con mèo lười.

Huỳnh Anh

Bạn có thể quan tâm

Đời sống