Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người tố giác phản đòn với Tổng thống Trump

Quan chức Mỹ tố giác cuộc điện đàm của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine đưa đến cuộc điều tra luận tội của Hạ viện đề nghị trực tiếp liên lạc với các nghị sĩ Cộng hòa.

Động thái này của người tố giác được coi là sự đáp trả những nỗ lực của phe Cộng hòa do Tổng thống Trump dẫn dắt trong việc vạch trần người này - một thành viên của Cộng đồng Tình báo Mỹ đến nay vẫn được giấu danh tính.

Luật sư của người tố giác, Mark Zaid, viết trên Twitter hôm 3/11 rằng các nghị sĩ Cộng hòa "tìm cách tiết lộ danh tính của thân chủ tôi và điều này có thể gây nguy hiểm cho người đó cùng như gia đình họ".

Tổng thống Trump cùng ngày đã kêu gọi người tố giác xuất đầu lộ diện. "Người tố giác đã sai lầm nghiêm trọng vì ông ấy sẽ phải xuất đầu lộ diện", ông Trump viết trên Twitter sáng cùng ngày.

Sau đó hơn, ông Trump còn gọi người tố giác là "gã Obama", kẻ lừa đảo, theo Reuters.

Nguoi to giac TT Trump anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Các nghị sĩ Cộng hòa phàn nàn rằng cuộc điều tra luận tội do phe Dân chủ Hạ viện khởi xướng không công bằng đối với họ và với ông Trump, và rằng họ bị hạn chế trong việc thẩm vấn các nhân chứng. Cuộc điều tra đã tuân theo các quy tắc do Hạ viện đặt ra.

Tổng thống Trump đang chịu sức ép ngày càng tăng từ cuộc điều tra của Hạ viện cáo buộc ông gây áp lực với Ukraine để điều tra ứng cử viên Dân chủ Joe Biden và con trai ông Hunter để giành lợi thế trong cuộc bầu cử 2020. Phiên điều trần công khai tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

Theo Reuters, người tố giác ban đầu đề nghị trả lời các câu hỏi bằng văn bản nếu được Ủy Ban Tình báo Hạ Viện chấp thuận.

Luật sư Zaid cho biết lời đề nghị được đưa ra với nghị sĩ Cộng hòa Devin Nunes, phản ánh mong muốn của thân chủ ông về việc giải quyết đơn tố cáo theo cách phi đảng phái.

Tổng thống Trump đã nhiều lần đả kích người tố giác và kêu gọi vạch trần danh tính người này. Ông phủ nhận mọi cáo buộc và nói rằng bản luận tội có động cơ chính trị.

Trong khi đó, chính sách từ lâu của Ủy ban Tình báo là bảo vệ người tố giác.

Chất vấn nhân chứng trên TV: ‘Bãi mìn’ trong cuộc luận tội TT Trump?

Đảng Dân chủ đã ra quyết định bước ngoặt, cho phát trực tiếp các phiên điều trần trong quá trình luận tội Tổng thống Trump. Nhưng họ có thể đang bước vào một bãi mìn đầy rủi ro.

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết tiến hành điều tra luận tội TT Trump

Phe Dân chủ có đủ số phiếu ủng hộ tại Hạ viện để thông qua nghị quyết tiến hành các bước cho điều tra luận tội Tổng thống Trump.


Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Bầu cử tổng thống Mỹ Thế giới

G7 'sang trang' hinh anh

G7 'sang trang'

0

Những diễn biến từ hội nghị G7 gửi đi thông điệp tới các đối thủ rằng kỷ nguyên chia rẽ đã qua, và phương Tây đang đoàn kết trở lại.