Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người tiêu dùng hiện đại chọn mua nhà như thế nào?

Cách đây khoảng 10 năm, các dự án nhà ở giá rẻ thu hút được sự quan tâm lớn của người dân. Tuy nhiên vài năm gần đây, xu hướng mua nhà dần có sự thay đổi.

Sở hữu một ngôi nhà là việc lớn đầu tiên của đời người, là khởi điểm cho sự ổn định và nền tảng để kiến tạo tương lai, vững bước sự nghiệp. Trong những năm gần đây, thay vì chọn mua một căn nhà phù hợp với khả năng chi trả, người dân, đặc biệt là người trẻ tuổi, có sự thay đổi tư duy rõ ràng khi ưu tiên lựa chọn không gian sống chất lượng, hiện đại.

Người mua hướng tới những dự án nhà ở tiện ích, văn minh, chất lượng cao để ổn định cuộc sống, đồng thời lựa chọn các gói vay ưu đãi từ ngân hàng để được hỗ trợ thêm về tài chính. Lúc này, bài toán làm sao để cân bằng giữa nhu cầu về tiện nghi và khả năng tài chính sẽ là câu hỏi lớn cần suy tính.

Ví dụ, trường hợp gia đình chị Hà Thanh (33 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) đang thuê nhà với mức chi phí 5 triệu đồng/tháng. Sau 10 năm đi làm, gia đình chị Thanh tích lũy được một khoản tiền mua nhà là 400 triệu đồng và được gia đình 2 bên hỗ trợ thêm 500 triệu đồng.

Trong quá trình xem xét và tham khảo nhiều dự án chung cư tầm giá 1,2-1,5 tỷ đồng/căn, chị Thanh cho biết: “Với nguồn tài chính đang có, việc mua một căn chung cư ở mức giá trung bình không khó. Tuy nhiên, khi đến xem một vài khu, tôi cảm thấy không hài lòng với chất lượng dịch vụ cũng như không gian sống ở đó”.

Đây cũng là suy nghĩ của khá nhiều cặp vợ chồng trẻ khi tài chính có hạn nhưng vẫn muốn lựa chọn một môi trường sống hiện đại và nhiều tiện ích. Dù việc mua giá thấp sẽ giúp các gia đình giảm tải gánh nặng tài chính, song những khu căn hộ kiểu này thường thiếu tiện ích, mật độ xây dựng dày đặc, trang bị an toàn kém và thời gian xuống cấp nhanh, ảnh hưởng nhiều tới chất lượng cuộc sống.

PVcomBank anh 1
Để ổn định lâu dài và yên tâm cho cuộc sống tương lai, nhiều người quyết định đầu tư lớn hơn cho ngôi nhà của mình.

Với xu hướng lựa chọn môi trường sống văn minh, hiện đại, sở hữu căn hộ rộng rãi nhiều tiện ích trong khi tầm tiền có hạn, câu hỏi “Tiền đâu?” là sự băn khoăn lớn nhất của người mua. Lúc này, việc tận dụng sự hỗ trợ từ các ngân hàng là chìa khóa giúp bạn có thể sở hữu căn nhà mơ ước.

Theo các chuyên gia tài chính, các chính sách cho vay ưu đãi tại dự án giúp người dân không còn cảm thấy e dè trong việc vay ngân hàng như giai đoạn trước. Đa số người mua đều tận dụng các gói vay này, thậm chí có tiền vẫn vay vì họ nhận thấy có lợi hơn so với việc dùng tiền sẵn có để mua.

Trở lại trường hợp của chị Hà Thanh, sau khi đặt lên bàn cân giữa 2 sự lựa chọn, anh chị quyết tâm “chơi lớn” với căn chung cư trị giá 2,5 tỷ đồng tại một quận nội thành Hà Nội. Phần còn thiếu, anh chị tiếp tục tham khảo các gói vay ưu đãi mua nhà của các ngân hàng để có kế hoạch tài chính rõ ràng, phù hợp với mức thu nhập của 2 vợ chồng.

PVcomBank anh 2
PVcomBank triển khai gói vay tín dụng “Vay dễ dàng, sống thảnh thơi”.

Chị Thanh chia sẻ, sau khi tham khảo các gói hỗ trợ từ nhiều ngân hàng, chị quyết định chọn gói tín dụng “Vay dễ dàng, sống thảnh thơi” của PVcomBank. Chị cho biết với lãi suất chỉ từ 7,49%/năm cùng hạn mức vay lên tới 85% giá trị tài sản bảo đảm, gói vay phù hợp với nhu cầu của chị. Điểm thu hút chị Thanh trong gói vay này là thủ tục hồ sơ đơn giản, thời gian xử lý nhanh, giúp khách hàng có thể nhận được khoản vay dễ dàng.

Như vậy, thay vì cố gắng tiết kiệm và chọn tạm một căn nhà giá rẻ, việc hướng đến một không gian sống chất lượng cao hơn sẽ giúp chúng ta có thể ổn định lâu dài, yên tâm chăm sóc gia đình và phát triển sự nghiệp.

Cuộc sống mỗi ngày một hiện đại và mang tới nhiều công cụ tiện ích. Tận dụng những hỗ trợ từ nguồn lực bên ngoài, chủ động xây dựng kế hoạch tài chính thông minh cho tương lai là xu hướng của người tiêu dùng văn minh, để sống nhiều hơn và tận hưởng nhiều hơn.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm