Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người tiền nhiệm của Obama nói gì khi rời Nhà Trắng?

Cùng người Mỹ trải qua thời khắc kinh hoàng của vụ khủng bố 11/9, Tổng thống George W. Bush khiến nhiều người xúc động và tự hào khi làm một công dân Mỹ.

Nghề ít biết của các ông chủ Nhà Trắng Trước khi trở thành chủ nhân Nhà Trắng, Tổng thống Johnson từng đánh giày và chăn dê, ông Obama làm nghề xúc kem hay ông Clinton bán truyện tranh để kiếm thêm thu nhập.

Nói lời chia tay là dịp để tổng thống sắp mãn nhiệm bày tỏ lòng biết ơn của họ tới thành viên nội các, và đặc biệt là những công dân Mỹ đã tin tưởng, đồng hành cùng họ trong suốt những năm nhiệm kỳ.

Lần gần đây nhất, người Mỹ được lắng nghe lời cảm ơn đó là từ Tổng thống George W. Bush vào năm 2009. "Cảm ơn tất cả các bạn vì đã tin tưởng tôi..., vì những hành động dũng cảm, rộng lượng mà tôi được chứng kiến trong suốt 8 năm qua". 

Bush là một tổng thống đặc biệt vì ông đã cùng người Mỹ trải qua vụ khủng bố 11/9/2001. Lời cảm ơn của ông đã gợi lại những ngày đen tối đó, khiến nhiều người Mỹ xúc động. 

Việc các tổng thống nói lời cảm ơn dân chúng trong thông điệp chia tay không phải điều xa lạ. Tuy nhiên, khi cùng trải qua những thời khắc kinh hoàng, người Mỹ và vị tổng tư lệnh của họ dễ đồng cảm, gắn kết với nhau hơn.

Trăn trở về nguy cơ khủng bố

Trải qua những biến cố của đất nước, người đứng đầu nước Mỹ không quên bày tỏ những lo ngại, băn khoăn của bản thân trước an ninh quốc gia.

"Sáng nay, tôi nhớ lại lần đầu tiên tôi đọc thông điệp gửi tới các bạn tại Nhà Trắng, đêm 11/9/2001. Hôm đó, những kẻ khủng bố cướp đi gần 3.000 sinh mạng, đó là vụ tấn công nước Mỹ tồi tệ nhất kể từ Trân Châu Cảng.

Tôi đứng trên đống đổ nát của Trung tâm thương mại Thế giới những ngày sau đó với hàng loạt lính cứu hộ làm việc không ngừng nghỉ... Nhiều năm trôi qua, đa phần người Mỹ trở lại cuộc sống bình thường như trước khi vụ 11/9 xảy ra.

Nhưng tôi không bao giờ có thể làm điều đó. Mỗi sáng, tôi đều nhận được báo cáo về những mối đe dọa nhằm vào đất nước chúng ta...", Tổng thống Bush nói trong thông điệp chia tay năm 2009.

bai chia tay cua cac tong thong My anh 1
Nhiệm kỳ của ông Bush được mở đầu bằng vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Trong ảnh, ông nhận được tin về vụ khủng bố kinh hoàng khi đang đi thăm một trường học. Ảnh: Getty.

Bài phát biểu của ông Bush được truyền hình trực tiếp từ Phòng Bầu Dục của Nhà Trắng hôm đó là một trong những lời chia tay ấn tượng nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại, bởi ông trực tiếp đề cập đến nguy cơ an ninh lớn nhất của đất nước. Đó là chủ nghĩa khủng bố.

Dù tỷ lệ người ủng hộ giảm xuống thấp trong khoảng thời gian cuối nhiệm kỳ, thông điệp chia tay của ông Bush vẫn để lại nhiều cảm xúc trong lòng người Mỹ. Những trăn trở của ông là hoàn toàn chính xác, chủ nghĩa khủng bố vẫn là một mối đe dọa toàn cầu.

Tình yêu nước

Giống như nhiều tổng thống trước đó, ông Bush bày tỏ niềm tự hào của một công dân Mỹ, và trên hết là niềm tin vào sự phát triển của đất nước trong tương lai.

Phần đáng nhớ nhất trong thông điệp chia tay là khi ông nói về người Mỹ.

"Tôi tự tin vào các cam kết của đất nước chúng ta, vì tôi biết rõ những phẩm chất của người dân Mỹ", cựu tổng thống Mỹ nói.

Nhiều người phản đối Bush bởi sai lầm của ông trong cuộc chiến ở Iraq. Tuy nhiên, niềm tin ông dành cho người Mỹ trong thông điệp chia tay năm 2009 không chỉ khiến những người theo dõi ấn tượng, mà còn là động lực cho nhiều người Mỹ sau này.

Ngày 10/1/2017, tiếp nối truyền thống của những người tiền nhiệm, Tổng thống Obama sẽ đọc thông điệp chia tay người dân trước khi rời khỏi Nhà Trắng vào tuần tới.

Khác với nhiều tổng thống trước đó, ông Obama sẽ phát biểu tại quê nhà Chicago, nơi ông bắt đầu sự nghiệp của mình. Hàng triệu người sẽ có mặt và theo dõi sự kiện đặc biệt này.

9 điều để nhớ về nhiệm kỳ tổng thống của Obama

Vực dậy nền kinh tế, xích lại gần Iran và Cuba, tiêu diệt bin Laden... là những thành tựu của TT Obama trong 8 năm sau thông điệp khi nhậm chức hứa hẹn về sự hy vọng và thay đổi.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Thế giới