Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người tị nạn 11 nước đối mặt lệnh hạn chế nhập cư mới của Trump

Chính quyền Trump sẽ tạm thời trì hoãn việc nhập cảnh của người tị nạn từ 11 quốc gia được coi là có nguy cơ cao trong khi vẫn xử lý thủ tục cho người tị nạn từ các nước khác.

Theo báo cáo được chính quyền Trump gửi tới Quốc hội hôm 24/10 trước thông báo của chính phủ về các biện pháp kiểm soát người tị nạn mới, chính phủ Mỹ tiếp tục bày tỏ "lo ngại về việc tiếp nhận công dân của 11 quốc gia đặc biệt" được coi là có nguy cơ cao.

Bản báo cáo được Reuters ghi nhận cho biết chính quyền sẽ tiến hành rà soát trong 90 ngày để "xác định những biện pháp bảo vệ bổ sung, nếu có, cần thiết để đảm bảo việc tiếp nhận người tị nạn từ các nước này không gây ra mối đe dọa đối với an ninh và lợi ích của Mỹ".

Trump cam nhap cu anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1 với chính sách nhập cư cứng rắn được nhấn mạnh từ chiến dịch tranh cử. Ảnh: Getty.

Bản báo cáo nói rằng những người tị nạn từ các quốc gia không yêu cầu sàng lọc an ninh cao cấp hơn, được gọi là Đánh giá Tư vấn An ninh (SAO), sẽ tạm thời được ưu tiên hơn 11 nước trên vì "quy trình giải quyết có thể không tốn nhiều nguồn lực".

Ngoài ra, chính quyền cũng sẽ trì hoãn chương trình cho phép một số người tị nạn đã tái định cư ở Mỹ được đoàn tụ gia đình. Việc nhập cảnh của những người này sẽ được tiếp tục một khi "các biện pháp sàng lọc tăng cường đã được thực hiện".

Những thay đổi này được đưa ra trong bối cảnh lệnh cấm người tị nạn trong 120 ngày của Tổng thống Donald Trump hết hiệu lực vào ngày 24/10. Ông Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp cho phép nối lại chương trình tị nạn của Mỹ.

Tổng thống Trump nhậm chức vào tháng 1 với mục tiêu cắt giảm số người tị nạn nhập cư theo các chính sách nhập cư cứng rắn vốn là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa năm 2016.

Ông đã nhanh chóng ban hành lệnh cấm tạm thời đối với những người tị nạn và du khách từ một số quốc gia Hồi giáo.

Cuối năm 2016, hầu hết công dân của Ai Cập, Iran, Iraq, Libya, Mali, Triều Tiên, Somalia, Nam Sudan, Sudan, Syria, Yemen và Palestine được yêu cầu trải qua sàng lọc an ninh gắt gao hơn. Các nguồn tin cho biết công dân các nước này có thể sẽ tiếp tục nằm trong danh sách bị hạn chế nhập cảnh.

Biểu tình lan rộng ở Mỹ chống lệnh cấm nhập cư Ngày thứ 2 của cuộc biểu tình, hàng chục nghìn người Mỹ xuống đường hô vang khẩu hiệu "Hãy để họ nhập cảnh", "Tất cả chúng ta là người nhập cư" và "Không thù hằn, không sợ hãi".

Bản mẫu bức tường biên giới tỷ USD của ông Trump

Những bản mẫu của bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico đang được trưng bày, bất chấp khả năng công trình trị giá hàng tỷ USD trở thành hiện thực ngày càng mong manh.

Lệnh cấm nhập cảnh 3.0 của Trump bị chặn đứng

Một thẩm phán liên bang vừa ra phán quyết chặn sắc lệnh nhập cảnh mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi lệnh này có hiệu lực.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Iran Thế giới