Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Người thổi còi' về UFO khiếu nại quan chức Lầu Năm Góc

Cựu quan chức tình báo Mỹ từng tiếp cận dữ liệu của chính phủ về vật thể bay không xác định (UFO), Luis Elizondo bất ngờ khiếu nại về những lời đe dọa từ Lầu Năm Góc.

Luis Elizondo, cựu quan chức đứng đầu Chương trình Nhận dạng Hiểm hoạ Hàng không Vũ trụ Tiên tiến (AATIP) của Lầu Năm Góc, đã nộp đơn khiếu nại tới Bộ Quốc phòng về cách hành xử của một số quan chức cơ quan này khi ông chia sẻ công khai thông tin thu được về UFO trong quá trình làm việc.

Ông Elizondo - được gọi là người thổi còi về vấn đề UFO ở Lầu Năm Góc - cho biết một quan chức cấp cao của cơ quan này từng loan tin rằng ông bị điên. Điều này trực tiếp ảnh hưởng tới quyền được bảo vệ an ninh của cựu giám đốc AATIP.

cao buoc,  Lau Nam Goc,  vat the khong xac dinh anh 1

Luis Elizondo từng là người đứng đầu Chương trình Nhận dạng Hiểm hoạ Hàng không Vũ trụ Tiên Tiến (AATIP) - nay không còn tồn tại ở Lầu Năm Góc. Ảnh: Guardian.

“Tôi đã trả lời vị quan chức đó rằng ông ấy có thể làm bất kỳ điều gì ông ấy muốn, nhưng tôi không hề bị suy giảm thần kinh và tôi cũng chưa bao giờ vi phạm lời tuyên thệ an ninh của mình”, ông Elizondo viết trong khiếu nại. Theo đó, ông cũng lo ngại bản thân bị các quan chức cấp cao hơn trừng phạt.

Luật sư của cựu quan chức nói rằng những điều này đã ngăn cản thân chủ của ông tìm kiếm việc làm.

Đơn khiếu nại được đưa ra một tháng trước khi báo cáo về các vật thể bay không xác định sắp đặt chân tới Quốc hội Mỹ. Vấn đề từng bị cho là tầm phào này đang trở thành mối quan tâm thực sự của Washington, khi Lầu Năm Góc đang điều tra nghiêm túc về nó như mối đe dọa an ninh quốc gia.

“Tôi muốn chúng ta tiếp nhận đơn khiếu nại này một cách nghiêm túc. Chúng ta cần có một quy trình chặt chẽ để xử lý nó”, Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói với 60 Minutes.

Trong đơn khiếu nại, ông Elizondo cáo buộc bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng đã cố gắng làm mất uy tín của ông thông qua những tin tức gây hiểu lầm.

“Một số blogger trên mạng xã hội nhận được thông báo rằng tôi không liên quan đến AATIP. Đồng thời, AATIP không liên quan đến việc nghiên cứu các vật thể không xác định (UFO). Kết quả là các blogger bắt đầu truyền tin cáo buộc tôi là một kẻ bịa đặt”, ông Elizondo viết trong đơn khiếu nại dài 64 trang.

Văn phòng tổng thanh tra không cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng khiếu nại của Elizondo. Tuy nhiên, nhóm pháp lý của ông cho biết ông sẽ gặp các điều tra viên của Văn phòng Tổng thanh tra (Bộ Tư pháp Mỹ) vào tháng 6.

Kể từ khi nghỉ hưu tại Lầu Năm Góc, ông Elizondo đã kêu gọi sự quan tâm hơn nữa của chính phủ và các nguồn lực về việc tìm hiểu UFO.

“Gần như không có sự tham gia của lãnh đạo mặc dù các báo cáo về vật thể không xác định đang gia tăng. Tôi cảm thấy lo lắng về tần suất và thời gian hoạt động của vật thể không xác định trong và xung quanh không phận do Mỹ kiểm soát. Có nhiều trường hợp các vật thể này tỏ thái độ khiêu khích. Thậm chí, có trường hợp, chúng đến gần một chiếc máy bay chiến đấu của Mỹ”, ông Elizondo chia sẻ.

UFO từ trò đùa trở thành mối nguy an ninh quốc gia Mỹ

Câu chuyện về UFO từng được xem là hoang đường đã trở thành mối quan tâm thực sự của Washington, khi Lầu Năm Góc đang điều tra nghiêm túc về nó như mối đe dọa an ninh quốc gia.

'Chính phủ Mỹ thừa nhận sự tồn tại của UFO'

Bản báo cáo về những lần bắt gặp vật thể bay không xác định (UFO) của quân đội Mỹ sẽ được công bố trong tháng 6.

Thanh Lam

Bạn có thể quan tâm