Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Người thích tình một đêm dễ tự sát

Tình một đêm có thể mang tới cảm giác hưng phấn trong chốc lát, song các nhà khoa học cảnh báo những người thích những cuộc ân ái vội vã thường nghĩ tới việc tự sát nhiều hơn những đối tượng khác.

Nhiều năm trước các nhà tâm lý của Đại học Ohio tại Mỹ phỏng vấn khoảng 10.000 học sinh lớp 7 tới lớp 12 tại 80 trường trung học phổ thông và 52 trường trung học cơ sở về quan điểm của họ đối với tình yêu chớp nhoáng. Nhóm nghiên cứu hỏi các em về quan hệ tình cảm, mức độ lạc quan của họ trong cuộc sống và số lần họ nghĩ tới việc tự sát.

Khi những học sinh tham gia nghiên cứu đạt độ tuổi từ 18 tới 26, các chuyên gia lại gặp họ một lần nữa để tìm hiểu cuộc sống của họ, đồng thời hỏi những câu hỏi tương tự lần trước.

Kết quả của hai lần phỏng vấn cho thấy 29% đối tượng tiết lộ rằng họ từng lên giường với người khác giới ít nhất một lần dù chưa bao giờ hẹn hò với người đó.

Sau khi phân tích, các chuyên gia nhận thấy những thiếu niên trầm cảm có khả năng chấp nhận tình một đêm cao hơn so với những người có trạng thái tâm lý bình thường. Ngoài ra những người từng trải qua cuộc tình chớp nhoáng thường xem xét nghiêm túc ý định tự sát. Số lượng cuộc tình một đêm càng lớn thì ý định tự kết liễu cuộc sống càng mãnh liệt. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, khả năng tự sát tăng thêm 18% sau mỗi cuộc tình chớp nhoáng.

Ảnh minh họa: salon.com.

"Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa sức khỏe thần kinh yếu và tình chớp nhoáng, nhưng chúng ta vẫn chưa biết rõ bản chất của mối liên hệ đó. Chúng ta không biết tình trạng thần kinh là nguyên nhân hay kết quả của những cuộc tình ngẫu hứng. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tình trạng trầm cảm có thể đẩy con người tới những cuộc tình ái ân chớp nhoáng, nhưng chính những cuộc ái ân vội vàng ấy lại khiến tình trạng trầm cảm trở nên tồi tệ hơn", tiến sĩ Sara Sandberg-Thoma, trưởng nhóm nghiên cứu, bình luận.

Tiến sĩ Claire Kamp Dush, một nhà nghiên cứu về con người của Đại học Ohio, nhận định rằng xã hội hiện đại vẫn thiên vị nam giới trong vấn đề tình một đêm. Chẳng hạn, phần lớn mọi người nghĩ rằng nam giới đưa phụ nữ mà họ mới quen lên giường là việc bình thường, nhưng phụ nữ không được phép làm vậy.

"Nghiên cứu này cho thấy nguy cơ tự sát ở những người từng trải qua tình một đêm đều như nhau, dù bạn là đàn ông hay phụ nữ", ông nói.

Mặc dù vậy, các chuyên gia cũng nhận thấy tình một đêm không hề làm giảm mức độ trầm uất.

"Mục tiêu của chúng ta là phát hiện những người đang rơi vào trạng thái chán nản, bi quan để chúng ta có thể can thiệp kịp thời trước khi họ lao vào những cuộc ái ân vội vã", Sandberg-Thoma nói.

Thái Dương

Bạn có thể quan tâm