Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người thất nghiệp nhiều, sao các công ty khó tuyển nhân sự?

Hơn 10 năm gắn bó với chương trình hướng nghiệp cho sinh viên, nhà báo Tuấn Anh thấu hiểu băn khoăn của người trẻ; anh viết cuốn "Trường học hay trường đời".

Thỉnh thoảng, trên các phương tiện truyền thông lại đưa những con số về tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ở tình trạng báo động, trong khi đó các công ty lại phàn nàn khó tuyển dụng được nhân sự ưng ý. Hai hiện tượng này có vẻ là nghịch lý của thị trường lao động, là do sinh viên ra trường chưa đạt tiêu chuẩn làm việc, hay do các doanh nghiệp đã đưa ra những yêu cầu “trên trời” với nhân sự? Làm sao để một bên có nhu cầu được làm việc và một bên có nhu cầu sử dụng lao động tìm thấy nhau?

Sach thuc tien ve huong nghiep cho sinh vien anh 1
Sách Trường học hay trường đời

Trên 10 năm gắn bó với sinh viên trong các chương trình hướng nghiệp của báo Sinh viên Việt Nam - Hoa học trò, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh (Trưởng ban biên tập, Thư ký tòa soạn báo Sinh viên Việt Nam) thấu hiểu những khó khăn, trăn trở của sinh viên về việc làm. Đúc rút kinh nghiệm từ các chương trình mà anh trực tiếp tham gia, cùng những học hỏi khi viết nên các cuốn sách best-seller của TS Lê Thẩm Dương, sách của TS Alok Bharadwaj (Nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giám đốc Marketing châu Á, Phó chủ tịch cao cấp phụ trách chiến lược của Canon châu Á), nhà báo Tuấn Anh đã viết cuốn Trường học hay trường đời.

Tên của sách được đặt theo quan điểm của tác giả về hướng nghiệp: “Trường học hay trường đời, trường nào cũng phải học, thậm chí phải học nghiêm túc. Nhưng nếu biết học từ những người phù hợp, kiến thức phù hợp thì bạn sẽ thành công nhanh hơn”. Cuốn sách 8 chương đưa ra những vấn đề sát sườn về hướng nghiệp, việc làm với người trẻ.

Ở đó, tác giả nêu ra những vấn đề của bạn trẻ trước ngưỡng cửa tự lập; khuyên sinh viên trải nghiệm, học từ trường đời bên cạnh dùi mài kinh sử ở trường học. Là người làm việc với nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước ở những dự án của báo Sinh viên Việt Nam, nhà báo Tuấn Anh có dịp học hỏi, truyền đạt những kiến thức ấy cho bạn trẻ ở phần 3 của sách - Những câu hỏi có giá nghìn tỷ đồng.

Tác giả dành một phần dung lượng của Trường học hay trường đời để khuyên bạn trẻ, sinh viên nên đọc sách thông qua các bài viết: Đọc sách siêu tốc, Đọc sách nhiều không thể làm người xấu, Kiếm tiền dễ hơn đọc một cuốn sách? Có thể in 100 cuốn sách của TS Lê Thẩm Dương?...

Trên thị trường có nhiều đầu sách kỹ năng dạy người trẻ tìm việc. Tuy nhiên, đó có thể là những đầu sách của tác giả nước ngoài, chưa sát với thực tiễn trong nước; còn sách của tác giả trong nước lại thiên về từng kỹ năng đơn lẻ. Cuốn sách Trường học hay trường đời là tổng hòa những kinh nghiệm mà nhà báo Tuấn Anh đúc rút ra trong quá trình gần 20 năm làm báo sinh viên, những kiến thức về quản trị, nhân sự từ những lãnh đạo cấp cao mà anh tiếp xúc trong mấy năm qua.

Từ những câu chuyện gần gũi, chân thật, tác giả phân tích, đặt ra những vấn đề quan trọng, cốt yếu của vấn đề việc làm. Vì thế, đọc Trường học hay trường đời, ta không có cảm giác đó là một cuốn sách kỹ năng, mà giống như đang nghe một người có kinh nghiệm trò chuyện thân tình.

Sach thuc tien ve huong nghiep cho sinh vien anh 2
Nhà báo Tuấn Anh (thứ 4 từ trái sang) trong buổi ra mắt sách Trường học hay trường đời chiều 30/9. 

PGS. TS Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Đại học Ngoại thương - đánh giá cuốn sách “giúp bạn đọc chuẩn bị tốt những hành trang cần thiết thích ứng với thời cuộc. Tự học, học liên tục, học ở trường, học ở đời, học để làm chủ cuộc đời mình - đó là thông điệp chính của sách”.

Nhà báo Lê Thanh Hà - Giám đốc, Tổng biên tập NXB Thanh niên - nói: “Cuốn sách này của tác giả Nguyễn Tuấn Anh có thể giúp bạn nhìn ra điều quan trọng, là dù đến trường hay không, dù trường học hay trường đời, bạn vẫn phải không ngừng học hỏi, từ bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi nào…”.

Với ý nghĩa thực tiễn, cuốn sách được báo Sinh viên Việt Nam lựa chọn tặng cho thư viện một số đại học lớn trên địa bàn Hà Nội. Nhà báo Nguyễn Huy Lộc - Tổng biên tập báo Sinh viên Việt Nam - Hoa học trò cho biết cùng việc ra mắt sách, một chuỗi chương trình toạ đàm hướng nghiệp cùng tên “Trường học hay trường đời” sẽ được tổ chức tại nhiều trường đại học lớn với sự tham gia của tác giả cuốn sách và nhiều diễn giả, nghệ sĩ nổi tiếng.

Tác giả Tuấn Anh dành toàn bộ nhuận bút của sách để góp vào chương trình tọa đàm hướng nghiệp cho sinh viên này.Tần Tần

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản