Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người thắng cuộc sau trận bão tuyết lịch sử ở Texas

Một số công ty bán điện và gas có thể thu lời hàng tỷ USD do giá thành tăng kỷ lục trong trận bão tuyết lịch sử tại Texas, Mỹ vào hồi tháng 2.

Nhu cầu sưởi ấm tăng cao đã đẩy giá bán buôn điện lên gấp 400 lần mức bình thường và giá gas lên mức cao kỷ lục. Điều này khiến các công ty điện và khách hàng phải trả hóa đơn khổng lồ, Reuters đưa tin ngày 6/5.

Ít công ty nào muốn lên tiếng về lợi nhuận vì không muốn bị cho là hưởng lợi trên nỗi đau khổ của người khác sau trận bão tuyết làm chết hơn 100 người và khiến 4,5 triệu người sống trong cảnh mất điện.

Nhưng bức tranh ấy ngày càng hiện rõ qua những bản báo cáo doanh thu quý và hơn hai chục cuộc phỏng vấn do Reuters thực hiện.

bao tuyet Texas anh 1

Một phụ nữ cuộn chăn quanh người khi sang đường tại thành phố Dallas, Texas vào ngày 16/2. Ảnh: AP.

Những người thắng cuộc lớn nhất là các công ty có thể tiếp cận nguồn cung để bán gas và điện trong trận bão tuyết.

Một trong số ấy là Energy Transfer, công ty có khả năng dự trữ khoảng 60% lượng gas tiêu thụ mỗi ngày tại những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất từ trận bão tuyết.

Công ty này có thể ghi nhận mức lãi 850 triệu USD từ việc bán nhiên liệu cho công ty điện và khách hàng công nghiệp trong cơn bão, theo các chuyên gia phân tích.

Enterprise Products Partners, đối thủ của Energy Transfer, ngày 3/5 cho biết trận bão tuyết giúp thu được khoảng 250 triệu USD trong quý I.

Kinder Morgan, công ty vận hành ống dẫn và kho chứa gas, thu được khoảng 1 tỷ USD trong trận bão tuyết. Phần lớn con số này tới từ giá gas cao và lượng bán ra nhiều hơn.

Tuy nhiên, một số công ty “thắng cuộc” có thể sẽ không bao giờ thu được khoản lợi nhuận nói trên vì vướng vào các vụ kiện về việc phá vỡ hợp đồng và tăng giá đột biến. Một số công ty cung cấp cho rằng trận bão tuyết là sự kiện bất khả kháng nên họ có quyền phá hợp đồng.

Chẳng hạn, công ty gas và dầu Exxon đang kiện công ty tiếp thị gas Macquarie để tránh trả hóa đơn tiền gas 11 triệu USD. CPS Energy, công ty điện của thành phố San Antonio, Texas đã kiện Energy Transfer, BP, Chevron, và một số công ty khác trước hóa đơn lên tới hàng trăm triệu USD.

Timelapse cây cối 'hồi sinh' sau bão tuyết ở Texas Một video timelapse trong vòng 10 giờ ghi lại khoảnh khắc cây cối ở Texas tan băng và sống lại sau trận bão tuyết tàn khốc. Đoạn phim được Letty Garcia ghi lại vào ngày 20/2.

Hơn 100 người chết trong bão tuyết lịch sử ở Texas

Giới chức Texas, Mỹ ngày 25/3 cho biết ít nhất 111 người chết vì trận bão tuyết lịch sử hồi tháng 2 ở bang này, gần gấp đôi so với thống kê công bố hồi đầu tháng.

Nhiều bang ở Mỹ tê liệt vì bão tuyết lịch sử

Bang Colorado, Wyoming và Nebraska phải đóng cửa sân bay, đường sá và cảnh báo tuyết lở vì một trận bão tuyết mạnh vào ngày 14/3. Cư dân 3 bang cũng phải trải qua cảnh mất điện.

An Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới