Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người thân trải lòng trước giờ xét xử vụ 5 phu trầm bị giết

"Tôi đã già, đi lại khó khăn, nhưng sẽ đến tòa để chứng kiến những kẻ đã giết con tôi bị pháp luật trừng trị một cách thích đáng, lúc đó tôi mới thỏa lòng…”, mẹ một phu trầm nói.

Ngày 30/5, TAND tỉnh Quảng Trị sẽ xét xử vụ giết hại năm phu trầm. Đây là giây phút người thân các nạn nhân chờ đợi từ lâu.

Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của phu trầm Nguyễn Văn Thắng cho biết, từ lúc nhận được giấy mời tham dự phiên tòa với tư cách là đại diện người bị hại, bà không ngủ được. Người phụ nữ 46 tuổi bảo: “Tôi đã già, đi lại khó khăn, nhưng sẽ đến tòa để chứng kiến những kẻ đã giết con tôi bị pháp luật trừng trị một cách thích đáng, lúc đó tôi mới thỏa lòng…”.

Lời khai kẻ sát nhân vụ án rúng động vùng biên

Trong suốt quá trình gây án, nhóm thủ ác luôn phân công tỉ mỉ, có tổ chức. Sau khi ra tay sát hại 5 phu trầm, chúng chôn các nạn nhân vào chung cái hố.

Nhìn tấm ảnh của anh Thắng trên bàn thờ, nước mắt bà Nhung trào ra trên gò má nhăn nheo: “Thắng đi trầm từ lúc 12 tuổi để kiếm tiền nuôi mẹ. Nó là đứa hiền lành, siêng năng từ nhỏ. Nhiều lúc tôi quát nó về việc lập gia đình, Thắng lại ôm tôi bảo sau mấy chuyến đi trầm có tiền sẽ về lấy vợ để đỡ đần cho mẹ. Vậy mà ông trời nỡ bắt nó đi để tôi một mình trong căn nhà này…”, bà Nhung nghẹn lời.

Hơn một năm trôi qua kể từ ngày anh Trần Văn Trị (35 tuổi) bị giết hại, nhưng khuôn mặt chị Hoàng Thị Hòe vẫn đẫm nước mắt. Khi chúng tôi nhắc đến cái chết của chồng chị, người phụ nữ nghẹn ngào: “Hôm nhận được tin xử những người đã giết anh Trị tôi đã thắp hương báo tin cho chồng. Tôi tin pháp luật sẽ xử nghiêm những kẻ này, để anh yên lòng…”.

Người phụ nữ này kể, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi thấy một số người trong làng đi trầm trúng, anh Trị đã đi theo. Từ đó, mấy sào ruộng một tay chị Hòe làm hết, còn chồng cứ theo thanh niên trong làng đi tìm trầm khắp nơi để có thêm thu nhập. Tôi nghĩ nghề tìm trầm dù vất vả nhưng không nguy hiểm đến tính mạng nên để anh đi. Ai ngờ giờ anh bỏ bốn mẹ con bơ vơ…”.

Giết người tàn ác

Theo hồ sơ, đầu tháng 3/2013, do thua bạc, Hồ Văn Thành (ngụ huyện Hướng Hóa) đã cầm cố xe máy của cha vợ. Vì thiếu tiền chuộc xe, Thành đến nhà Hồ Văn Công (ngụ huyện Hướng Hóa) bàn cách kiếm tiền. Họ rủ nhau sang huyện Sê Pôn (Savannakhet, Lào) gặp Hồ Văn Nguyên lấy súng AK đi khống chế phu trầm để cướp tài sản, đòi tiền chuộc, sau đó giết người bịt miệng.

Ba kẻ giết năm phu trầm.
Ba kẻ giết năm phu trầm.

Ngày 21/3/2013, Thành, Công, Nguyên và Hồ Văn Thao (anh trai Nguyên) đi vào rừng. Riêng anh Thao về sớm. Sáng hôm sau, cả nhóm đến Khe Tà Rụi (bản Tà Poọng, Sê Pôn, Lào) gặp ba người Việt Nam đang đào trầm, Nguyên chĩa súng AK uy hiếp để Thành, Công trói các phu trầm. Sau đó, cả ba vào lán trại của các phu trầm lục tìm tài sản, nhân lúc đó họ kịp tự cởi trói trốn thoát.

Ngày 23/3/2013, Thành, Công và Nguyên đến Khe Cha Lỳ (xã Hướng Lập, Hướng Hóa, Quảng Trị) gặp tiếp nhóm phu trầm. Nguyên cầm súng AK xông vào khống chế bắt bảy người gồm: anh Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Hoàng Văn Hà, Đỗ Văn Hiền, ra khỏi lán và đứng thành một hàng. Chúng bắt anh Hiền trói sáu người kia lại, rồi Công trực tiếp trói anh Hiền và dẫn về bản Tà Poọng. Tại đây, Công đòi tiền chuộc của bảy người là 120 triệu đồng. Sáng 24/3, anh Hoàng Văn Hà xin về quê lấy tiền.

Một diễn biến khác, đêm hôm trước, Công bảo Thành đi đào hố và dẫn từng người đến đó dùng gậy, đá giết họ. Anh Đỗ Văn Hiền may mắn cởi trói trốn thoát và báo công an.

Đầu tháng 4/2013, Thành và Công bị công an bắt tỉnh Quảng Trị bắt khi lẩn trốn trong rừng. Hai ngày sau, Nguyên bị Công an tỉnh Savannakhet (Lào) bắt.

Thành và Công bị VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố về các tội danh Giết người, Cướp tài sản, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Riêng Hồ Văn Nguyên sẽ được xét xử tại Lào.

http://plo.vn/toa-an/nguoi-than-trai-long-truoc-gio-xet-xu-tham-an-5-phu-tram-bi-giet-da-man-471687.html

Theo Viết Long - Hoàng Vinh/Báo Pháp Luật TP.HCM

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật