Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người thân chưa tắt hy vọng về tàu ngầm Argentina mất tích

Cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích ở Argentina bước sang ngày thứ 12, trong khi gia đình các thuỷ thủ vẫn bám vào hy vọng mong manh về cơ hội sống sót cho người thân.

Đại diện Hải quân Argentina ngày 26/11 khẳng định tàu ARA San Juan vẫn trong điều kiện bình thường và đang tiến hành một nhiệm vụ tập huấn vào thời điểm mất tích. “Tàu ngầm đã được kiểm tra an toàn vào hai ngày trước khi nó ra khơi”, người phát ngôn Enrique Balbi nói.

tau ngam Argentina mat tich anh 1
Người dân Argentina cầu nguyện bình an cho hơn 40 thuỷ thủ trên tàu ngầm mất tích. Ảnh: Reuters.

Một số thông tin cho rằng tàu có thể đã bị nổ ở bên trong khi đang lặn, dựa trên các báo cáo về âm thanh tạo chấn động đột ngột dưới nước ở vị trí cuối cùng của tàu trước khi mất tín hiệu. Trong báo cáo gần nhất, thuỷ thủ trên tàu đã thông tin về một sự cố về điện.

Tàu ngầm ARA San Juan được cho là chỉ còn lượng khí oxy trong 7 ngày, trước khi nó mất tín hiệu liên lạc ở khoảng cách hơn 480 km ngoài bờ biển. 

Cơ quan khí tượng Argentina ngày 26/11 dự báo điều kiện thời tiết khó khăn trong những ngày tới quanh khu vực tìm kiếm tàu ngầm, với gió giật mạnh 50 - 90 km/giờ tại tỉnh Chubut là nơi tàu khởi hành ra khơi.

Tuy nhiên, sau 12 ngày, gia đình của 44 thuỷ thủ vẫn cố gắng tin tưởng về cơ hội sống sót của người thân. Họ hy vọng rằng tàu có thể đã trồi lên mặt nước vào một thời điểm nào đó để tiếp không khí.

tau ngam Argentina mat tich anh 2
Vị trí mất tích của tàu ngầm. Đồ hoạ: Cetusnews.

Ông Oscar Vallejos, cựu chuyên viên hải quân, tin rằng con trai ông là thủy thủ tên Celso vẫn an toàn và sẽ trở về. Gia đình khẳng định sẽ không có chuyện con ông ra đi mãi mãi. “Chúng tôi vẫn hy vọng”, ông Vallejos nói bằng giọng chắc chắn và mạnh mẽ.

Một số người thân khác thì tỏ ra không chắc chắn hơn. “Đó là tình trạng chung của chúng tôi hiện nay”, bà Maria Victoria Morales, mẹ của thuỷ thủ Luis Garcia trên tàu, nói.

Chiến dịch tìm kiếm với sự tham gia của nhiều nước, dưới sự chủ trì của Argentina, đang diễn ra ráo riết, huy động 30 tàu và hơn 4.000 chuyên viên từ 13 quốc gia như Brazil, Chile và Anh… Hải quân Mỹ đã triển khai nhiều thiết bị lặn không người lái để tham gia tìm cùng, trong khi Nga vừa điều một máy bay chở theo thiết bị lặn có thể đạt tới độ sâu 6.000 m dưới biển để phối hợp.

Hy vọng mong manh cho tàu ngầm Argentina mất tích Sau gần một tuần, tàu ngầm mất tích của Argentina vẫn là điều bí ẩn trong khi lương thực và lượng oxy trên tàu đang dần cạn kiệt.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Argentina Anh Thế giới