Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Thái tại TP.HCM viếng quốc vương: 'Chúc bố ngủ ngon'

Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM đón dòng người dài trong màu áo đen đến viếng Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Những khoảnh khắc dấu mốc trong cuộc đời Vua Bhumibol Suốt 88 năm cuộc đời, đức vua Bhumibol Adulyadej là một con người đa tài, có nhiều công lao trong việc xây dựng đất nước Thái Lan và là chỗ dựa tinh thần cho cả dân tộc.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 1
Sáng 15/10, hàng trăm người đã xếp hàng dài trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3, TP.HCM), bên hông Lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM để chờ viếng và ghi sổ tang cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người vừa qua đời hôm 13/10 ở tuổi 88.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 2
Tường và cổng lãnh sự quán được treo lụa đen để bày tỏ sự tiếc thương với quốc vương. Người đến viếng cũng mặc đồ đen hoặc trắng. Sổ tang sẽ được mở đến ngày 21/10.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 3
Hàng dài hàng trăm người ngay ngắn xếp hàng chờ viếng.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 4
Mỗi người đến viếng đều cúi chào trước di ảnh của quốc vương trước khi vào ghi sổ tang.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 5
Những người Thái Lan có mặt tại buổi viết sổ tang đều bày tỏ sự yêu mến hết mực đối với quốc vương và nói "ông như người cha của chúng tôi". "Người đã hy sinh rất nhiều cho chúng tôi, đã cải thiện cuộc sống của người dân Thái Lan. Càng lớn tuổi, tôi càng yêu mến quốc vương", chị Anocha Sripratak, một người Thái đang công tác ngắn hạn tại TP.HCM, bày tỏ.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 6
Chị Nguyễn Thị Thúy Hoa (trong ảnh), làm việc tại Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam, đến đây cùng đoàn hơn 250 người cùng công ty. Chị cho biết đã nhiều lần sang Thái Lan công tác và thấy bất cứ đâu cũng có hình ảnh quốc vương, thấy người Thái cực kỳ yêu quý ngài, xem như người cha. Hôm nay, chị cùng đoàn tới để chia sẻ, đồng cảm với người dân Thái về mất mát to lớn này.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 7
Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM, bà Ureerat Ratanaprukse cho biết bà rất xúc động khi tổ chức sự kiện này, vì đây là điều cuối cùng bà có thể làm cho nhà vua của mình. Hình ảnh trưng bày trong phòng ghi sổ tang bao gồm các hoạt động của nhà vua trong công cuộc phát triển nông thôn Thái Lan, bên cạnh đó là ngài trong lúc sáng tác, chơi thể thao. "Tôi muốn cho mọi người thấy ngoài việc là một vị vua, quốc vương của chúng tôi còn là một nghệ sĩ, một nhà sáng tác, một người yêu thích thể thao", bà cho biết.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 8
"Nhà vua đã làm việc không ngừng nghỉ. Ông đã đi khắp mọi nơi, tiến hành hàng nghìn dự án để cải tạo nông thôn Thái Lan, thậm chí nhiều công trình của ông còn được các nước học tập và áp dụng theo. Khi ông đến với người dân, dù là người nghèo nhất, quốc vương vẫn ngồi dưới đất, ngang hàng họ, ông không thể hiện mình cao hơn người dân", Tổng lãnh sự Ureerat Ratanaprukse nói.
Quoc vuong Thai Lan qua doi anh 9
"Chúc bố ngủ ngon", anh Chanchai Ochapong, một người Thái Lan chia sẻ bằng tiếng Việt khi anh đến viếng quốc vương cùng người vợ Việt Nam của mình. Tương tự Surassau, anh Chanchai nói ký ức anh sẽ nhớ mãi là lần quốc vương đến Đại học Thammasat, nơi anh đang theo học lúc đó, để trao bằng tốt nghiệp. Khi nghe tin ông qua đời, Chanchai đã khóc.

Thái Lan tổ chức quốc tang nhà vua như thế nào?

Trật tự, thành kính và chuyên nghiệp là những điều thể hiện qua buổi quốc tang đầu tiên tưởng nhớ Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Lê Quân - Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới