Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người tên Adolf Hitler thắng cử ở Namibia

Một người đàn ông tên Adolf Hitler Uunona đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương ở Namibia với 85% phiếu bầu, trở thành ủy viên Hội đồng Ompundja.

Theo Ủy ban Bầu cử Namibia, vào tháng trước, ông Uunona đã giành một ghế trong Tổ chức Nhân dân Tây Nam Phi, hay đảng SWAPO, sau khi giành được 1.196 phiếu bầu.

Ông Uunona không có liên hệ gì với người nổi tiếng trùng tên mình và đã vui vẻ nhận xét về nó. Ông nói mình “không phấn đấu để thống trị thế giới” và cũng không có kế hoạch “chinh phục khu vực Oshana”, một trong 14 khu vực của Namibia, theo Washington Post.

Trong danh sách ứng cử viên chính thức, cái tên Hitler đã được viết tắt thành Adolf H. Uunona, nhưng trang kết quả đã liệt kê đầy đủ tên của ông.

nguoi ten Adolf Hitler thang cu o Namibia anh 1

Ủy viên hội đồng địa phương Namibia (trái) nổi tiếng vì trùng tên với Hitler. Ảnh: Getty.

Sau chiến thắng vang dội của ông Uunona, cụm từ “Adolf Hitler” đã trở thành xu hướng trên Twitter hôm 3/11, khi dân mạng khắp nơi thảo luận về tên của ông.

“Tất nhiên, năm 2020 sẽ không trọn vẹn nếu Adolf Hitler không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 85% phiếu bầu”, một người dùng Twitter viết với giọng châm biếm một năm đầy biến động. Một số người tỏ ra ngạc nhiên vì đó là tên thật của ông Uunona.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức, Uunona nói rằng cha ông đã đặt tên cho ông trùng với tên nhà độc tài Đức Quốc xã nhưng “có lẽ không hiểu Adolf Hitler đại diện cho điều gì”. Ông nói vợ gọi mình là Adolf.

Quốc gia Tây Nam châu Phi là thuộc địa cũ của Đức. Vì vậy, một số đường phố và địa danh vẫn mang tên tiếng Đức.

Ông Uunona không phải là chính trị gia đầu tiên thu hút sự chú ý của quốc tế vì tên của mình.

Vào tháng 11, thị trưởng một thị trấn nhỏ ở tỉnh Kumamoto của Nhật Bản đã trở nên nổi tiếng sau khi có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ. Theo hệ thống chữ viết Nhật Bản, tên Yutaka Umeda của người này cũng được phát âm là “Jo Baiden”.

Nhóm da trắng cực hữu chuẩn bị cho thời kỳ hậu Tổng thống Trump

Các thành viên của Patriot Front coi nước Mỹ là quốc gia của người da trắng, đồng thời tôn sùng các nhân vật phát xít như Adolf Hitler hay Benito Mussolini.

29 cảnh sát Đức bị đình chỉ vì chia sẻ ảnh Hitler

Một sở cảnh sát ở miền Tây nước Đức mới phát hiện nhiều nhóm sĩ quan thường bàn luận, chia sẻ các nội dung cực đoan có liên quan đến trùm phát xít Adolf Hitler.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm