Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người tát vào mặt Tổng thống Macron lãnh 4 tháng tù giam

Phiên tòa ngày 10/6 tại Valence, Pháp đã tuyên án 4 tháng tù giam đối với Damien Tarel về tội có hành động bạo lực với người thuộc cơ quan công quyền.

Tòa án thành phố Valence, phía Đông Nam nước Pháp đã kết án Damien Tarel sau khi người này tát vào mặt Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Anh đã nhận mức án 4 tháng tù giam và 14 tháng tù treo, đồng thời bị cấm đảm nhiệm chức vụ và sở hữu vũ khí trong vòng 5 năm, theo Guardian.

Damien Tarel thừa nhận đã đánh tổng thống bằng một cái tát “khá bạo lực”.

“Khi tôi nhìn thấy dáng vẻ thân thiện giả dối của anh ta, tôi cảm thấy ghê tởm và đã có phản ứng dữ dội”, Tarel nói trước tòa. “Đó là một phản ứng bốc đồng khiến ngay cả chính tôi cũng bất ngờ”.

Người đàn ông 28 tuổi cho biết anh ấy và một vài người bạn đã nghĩ đến việc chuẩn bị trứng hoặc bánh kem để ném vào người tổng thống nhưng đã từ bỏ ý định. Tarel khẳng định cái tát là hành động bộc phát.

“Tôi nghĩ rằng Tổng thống Emmanuel Macron đại diện cho sự suy tàn của đất nước chúng ta”, Tarel nói mà không giải thích thêm.

Tarel tự khai nhận mình là người có quan điểm chính trị cực hữu và là thành viên của phong trào biểu tình chống chính phủ “áo khoác vàng”, vốn là sự kiện làm lung lay nhiệm kỳ Tổng thống Macron năm 2019.

nguoi tat Tong thong Phap bi ket an anh 1

Tổng thống Macron trong buổi gặp gỡ công chúng ngày 8/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Macron không bình luận về phiên tòa hôm 10/6, tuy nhiên ông cho biết: “Không có gì để biện minh cho bạo lực trong một xã hội dân chủ, không bao giờ”.

“Không có gì quá nghiêm trọng khi nhận một cái tát lúc đi về phía đám đông chào đón mình sau một thời gian dài”, Tổng thống Macron cho biết trong một buổi phỏng vấn với BFM-TV. “Chúng ta không nên làm cho hành động ngu ngốc và bạo lực đó trở nên đáng lưu tâm”.

Tuy nhiên, ông Macron cũng nói thêm: “Chúng ta không thể coi điều đó là tầm thường, bởi bất cứ ai thuộc cơ quan công quyền đều có quyền được tôn trọng”.

Một người đàn ông khác bị bắt giữ sau vụ việc được xác định là Arthur C, người sống cùng Tarel tại Saint-Vallier. Người này sẽ bị xét xử trong một phiên tòa sau đó về tội tàng trữ vũ khí trái phép.

Văn phòng công tố cho biết sau khi khám xét nhà Arthur C, ngoài vũ khí cảnh sát còn phát hiện những cuốn sách về nghệ thuật chiến tranh, một bản sao tuyên ngôn Mein Kampf của Adolf Hitler và cờ liên quan Cách mạng Nga.

Tổng thống Pháp bị tát khi gặp gỡ công chúng Trong lúc gặp gỡ đám đông, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bị một người đàn ông tát và hét lên "đả đảo chủ nghĩa Macron". Người này sau đó đã bị bắt.

Người tát vào mặt Tổng thống Macron ra tòa

Thanh niên tát vào mặt Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tham dự một phiên tòa ngắn vào ngày 10/6.

Nguyệt Cầm

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới