Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người tái dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được cách ly tại nhà

Những người tái dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được theo dõi tại nhà trong 7 ngày và làm thêm xét nghiệm.

Đây là thông tin được Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm, chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố ra mắt Ban chỉ đạo An toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ngày 28/4.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính cho biết bệnh nhân Covid-19 nếu có triệu chứng lâm sàng bình thường, không có diễn tiến nặng, sau 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính, sẽ được xuất viện.

Sau khi xuất viện, người bệnh cần tiếp tục được cách ly phù hợp tại nhà dưới sự giám sát của y tế cơ sở và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) địa phương thêm 14 ngày.

Trong thời gian đó, họ phải theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày. Nếu thân nhiệt cao hơn 38 độ C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có các dấu hiệu bất thường khác, những người này phải đến khám lại ngay tại các cơ sở y tế.

Những người này phải làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp rRT-PCR vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Đối với những trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp rRT-PCR tái dương tính trong thời gian theo dõi sau xuất viện, bệnh nhân cần được tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và làm thêm một lần xét nghiệm vào ngày cuối cùng.

Cach ly nguoi tai duong tinh voi SARS-CoV-2 anh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh minh họa: Việt Linh.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Phó giám đốc chuyên môn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội), do xét nghiệm chỉ xác định được ARN (một mảnh trong cấu trúc) của virus, một số trường hợp khỏi bệnh, SARS-CoV-2 chết nhưng vẫn còn vài mảnh xác lưu lại trong mô. Lúc này, bệnh phẩm đưa vào xét nghiệm vẫn cho kết quả dương tính. Những trường hợp này được gọi là tái dương tính với virus.

Nam điều dưỡng ở Hải Phòng tái dương tính với SARS-CoV-2

Nam điều dưỡng Bệnh viện GTVT Hải Phòng có kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh.

Dịch Covid-19

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm