Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người sáng lập Lotte ném gậy trong phiên tòa liên quan bà Park

Từ trên xe lăn, nhà sáng lập tập đoàn Lotte tức giận ném cây gậy của ông xuống sàn tại phiên tòa xét xử các lãnh đạo tập đoàn này trong bê bối của cựu tổng thống Park Geun Hye.

Người sáng lập Lotte phủ nhận các cáo buộc biển thủ và bội tín.

Hai con trai ông lần đầu cùng xuất hiện sau nhiều năm xung đột.

Theo Reuters, ông Shin Kyuk Ho, 94 tuổi, có mặt tại tòa án sáng 20/3 trên một chiếc xe lăn. Ông tỏ ra mơ hồ, rồi tức giận hỏi vì sao mình lại có mặt tại đây.

"Lotte là công ty một tay tôi tạo ra. Tôi nắm 100% cổ phần tại đây. Ai truy tố tôi?", Shin hỏi trước khi ném cây gậy của ông xuống sàn. Người sáng lập Lotte cũng phản đối việc các trợ lý cố đẩy ông ra khỏi phiên tòa bằng cách dùng chân níu lại.

Lotte ra toa anh 1
Người sáng lập tập đoàn Lotte có mặt tại tòa án sáng 20/3. Ảnh: Reuters.

Trước đó, một thẩm phán đã chấp nhận Shin đang gặp vấn đề về thần kinh và được phép có một giám hộ tại tòa án.

Phiên tòa sáng 20/3 cũng là lần đầu tiên sau nhiều năm hai con trai của nhà sáng lập Lotte cùng xuất hiện với nhau. Địa điểm cho cuộc "đoàn tụ" là một tòa án tại Seoul, trong phiên tòa xét xử các lãnh đạo tập đoàn quyền lực bậc nhất Hàn Quốc với cáo buộc biển thủ và bội tín.

Trong vài tháng qua, 22 cá nhân của Lotte đã bị truy tố. 

Nhà sáng lập Shin Kyuk Ho bị truy tố tội biển thủ, bội tín và trốn thuế. Chủ tịch Lotte Shin Dong Bin, con trai trưởng của Shin Kyuk Ho, bị buộc tội biển thủ và bội tín. Con trai thứ Shin Dong Joo bị buộc tội biển thủ.

Luật sư của Shin Dong Bin nói rằng các khoản tiền chi trả bị nghi bất hợp pháp của chủ tịch Lotte thực chất là các khoản chi trả do nhà sáng lập Shin Kyuk Ho sắp đặt và không liên quan Shin Dong Bin.

Bloomberg cho biết trong nhiều năm qua, Chủ tịch Shin Dong Bin được cho đã tập hợp quyền lực để nắm quyền kiểm soát công ty chính của tập đoàn Lotte tại Nhật Bản. Trong phiên tòa sáng 20/3, hai anh em hầu như không nhìn nhau dù họ ngồi chỉ cách nhau vài mét.

Cuộc điều tra các tập đoàn gia đình của Hàn Quốc bắt nguồn từ bê bối người bạn thân Choi Soon Sil của cựu tổng thống Park Geun Hye. Lotte được cho đã đóng góp 5,9 triệu USD cho quỹ K-Sports Foundation của bà Choi để xây dựng các hạ tầng thể thao tại tỉnh Gyeonggi (Hàn Quốc). Các công tố viên cho biết số tiền sau đó được hoàn lại cho tập đoàn này.

Lotte là tập đoàn lớn thứ 5, với doanh thu hàng năm khoảng 77 tỷ USD, theo Wall Street Journal.

Gia đình Lotte cùng hầu tòa vì bê bối của cựu tổng thống Park Nhà sáng lập Lotte Shin Kyuk Ho cùng ba con, gồm hai trai và một gái, ra tòa với các cáo buộc liên quan đến bê bối của cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Trả đũa Hàn Quốc, Trung Quốc đóng 23 cửa hàng Lotte Mart

Lotte trở thành một trong những nạn nhân lớn nhất sau khi Seoul hoàn tất thỏa thuận với Washington về triển khai hệ thống THAAD hồi cuối tháng trước khiến Bắc Kinh tức giận.

Bên trong các chaebol Hàn Quốc: Tiền, quyền và quan hệ

Phát triển dưới sự bảo hộ của chính phủ cùng mối quan hệ chặt chẽ với giới chính trị gia, các tập đoàn gia đình (chaebol) Hàn Quốc không chỉ giàu mà còn có tầm ảnh hưởng chính trị.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Park Geun Hye Thế giới