Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Người Sài Gòn xếp hàng trải nghiệm buýt sông ngày đầu vận hành

Trong ngày đầu vận hành tuyến buýt sông Bạch Đằng - Linh Đông, rất đông lãnh đạo TP cùng người dân đã trải nghiệm loại vận tải công cộng mới.

Tuyến buýt sông dài hơn 10 km đi vào hoạt động Rất đông hành khách đến trải nghiệm tuyến buýt sông Sài Gòn ngày khai trương. Tuyến buýt sông số 1 dài 10,8 km, xuất phát từ bến Bạch Đằng (quận 1) đến Linh Đông (quận Thủ Đức).
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 1
Tuyến buýt đường sông số 1 (Bạch Đằng - Linh Đông) thuộc dự án đầu tư 2 tuyến vận tải hành khách công cộng bằng đường thủy nội địa trên địa bàn TP.HCM.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 2
Trong đó bến Bạch Đằng được xây dựng trên mặt bằng nhà chờ tàu du lịch hoạt động nhiều năm trước được xây dựng khá quy mô. 
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 3
Đây sẽ là bến chính tập trung khách di chuyển từ trung tâm ra ngoại thành và ngược lại. 
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 4
Bên trong khuôn viên được thiết kế rộng rãi, đẹp mắt gồm hệ thống cây xanh, dàn nhạc nước và các dãy ghế ngồi cho khách ngắm cảnh.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 5
Phòng vé được thiết kế hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát.

ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 6
Bên trong phòng vé lát gỗ, khá rộng rãi, được gắn máy lạnh cho khách vào chờ mua.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 7
Khuôn viên bên sông có bàn ghế ngồi cho khách uống cà phê, chờ tàu.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 8
Cửa ra vào dùng thẻ quẹt do nhân viên, bảo vệ dẫn khách vào.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 9
Bảng hướng dẫn ra bên trong ga tàu. 
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 10
Sáng 25/11, Sở Giao thông vận tải TP.HCM cùng chủ đầu tư vận hành đưa vào khai thác tuyến buýt sông đầu tiên này.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 11
Theo ông Nguyễn Kim Toản, Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật (chủ đầu tư dự án), giai đoạn đầu, công ty sẽ phục vụ người dân ở 5 bến gồm Bạch Đằng, Bình An, Thanh Đa, Hiệp Bình Chánh và Linh Đông. Bảy bến còn lại sẽ được xây dựng và đưa vào khai thác trong thời gian tiếp theo. 
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 12
Trong ngày đầu vận hành, rất đông lãnh đạo TP cùng người dân đã trải nghiệm loại vận tải công cộng lần đầu tiên của TP.HCM. Để khuyến khích người dân tham gia loại hình vận tải công cộng mới này, Công ty TNHH Thường Nhật sẽ bán vé miễn phí trong 10 ngày đầu cho người dân trải nghiệm từ 6h30 đến 19h30. Sau thời gian này, người dân phải trả đồng giá vé là 15.000 đồng/lượt.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 13
Cửa sổ tàu thiết kế rộng, khách có thể vừa ngắm cảnh, hóng gió mát và chụp hình. Trong 3 chuyến tàu vận hành sáng nay, nhiều khách rất hào hứng.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 14
Không gian phía sau tàu có ghế ngồi cũng là nơi lý tưởng để nhiều khách lưu lại những hình ảnh lần đầu tiên đi buýt sông. Chị Yến, quận Bình Thạnh, cho hay sắp tới sẽ xem xét thời gian, lộ trình để thỉnh thoảng đi vào trung tâm thành phố bằng hình thức này.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 15
Ông Dương Hồng Thắng (67 tuổi, quận Bình Thạnh) cho biết ông rất háo hức khi lần đầu được đi buýt sông. "Vừa được ngắm cảnh vừa không bị kẹt xe, khói bụi như đi đường bộ nên tôi thấy khả năng sẽ có nhiều người tham gia loại hình giao thông công cộng này", vị khách này chia sẻ.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 16
Bé gái đứng dậy thưởng thức những làn gió mát trên sông.

ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 17
Trong sáng nay, nhiều người đổ về bến tàu buýt Bạch Đằng ngồi đợi để được trải nghiệm nhưng chủ đầu tư chỉ cho 3 tàu với 2 lượt đi và về nên khá nhiều người thất vọng.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 18
"Nghe thông tin sáng nay buýt sông sẽ đưa vào khai thác nên tôi chạy vội qua đi thử xem thế nào nhưng không kịp, đành chờ các chuyến sau xem có đi tiếp không", bà Đặng Xuyên Ninh, ngụ quận 10, cho biết.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 19
Ông Nguyễn Văn Ngoan cũng chạy từ quận 10, ông tưởng được đi liền nhưng nhân viên thông báo ngày mai mới cho người dân đi miễn phí. "Tôi thấy hai bên bờ sông Sài Gòn rất đẹp, hôm nay tính trải nghiệm xem như thế nào để về kể cho bạn bè, người thân nhưng đành phải chờ ngày mai quay lại",  người đàn ông 69 tuổi cho hay.

ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 20
Tại bến cuối Linh Đông (quận Thủ Đức) sáng nay có khá nhiều người tới bến chờ để được đi tàu.
ngay dau van hanh buyt song o Sai Gon anh 21
Tổng chiều dài tuyến 10,8 km, thời gian hành trình của mỗi tuyến khoảng 30 phút; mỗi tàu cập bến đón - trả khách giới hạn trong khoảng 3 phút.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, đánh giá tuyến buýt sông được đưa vào khai thác mở ra một loại hình vận tải hành khách công cộng mới trên địa bàn TP và cũng tạo tiền đề cho việc xây dựng những mô hình tương tự. Loại hình vận chuyển này không chỉ giúp góp phần làm hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông mà còn tạo đà cho phát triển du lịch tại TP HCM.

Theo lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM, do đây là mô hình đầu tiên nên thời gian đầu thực hiện có thể phát sinh những bất cập nên ngành giao thông TP cũng rất cần những ý kiến đóng góp từ người dân để xây dựng tuyến phù hợp hơn.

"TP.HCM có lợi thế là có hơn 1.000 km đường thủy nhưng chưa khai thác hết tiềm năng. Loại hình buýt đường sông này được kỳ vọng góp phần đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, khuyến khích người dân đi lại bằng vận tải công cộng để giảm ùn tắc", ông Cường nói. Lê Quân - Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm