Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Sài Gòn hỏi chỗ khám bệnh trên ứng dụng điện thoại

Ngoài các thông tin về nơi khám chữa bệnh, người dân sẽ được chấm điểm phòng khám và nhận các tin nhắn thông báo về các phòng khám sai phạm bị thanh tra y tế xử phạt.

Sau hơn 9 tháng xây dựng, ngày 5/9, Sở Y tế TP.HCM đã chính thức ra mắt phần mềm ứng dụng “Tra cứu nơi khám, chữa bệnh” (Tra cứu KCB) trên điện thoại thông minh giúp người dân dễ dàng chọn lựa cơ sở y tế phù hợp. TP.HCM cũng là nơi đầu tiên trên cả nước triển khai ứng dụng này.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết điểm đặc biệt của phần mềm này là người dân sẽ được nhận thông tin thanh kiểm tra các cơ sở y tế trên địa bàn. "Thanh tra xử lý ở đâu, phòng khám nào sai phạm gì, đóng cửa vì sao phải nhắn tin liền cho người dân", Phó giám đốc yêu cầu thanh tra sở.

Tra cuu kham chua benh anh 1
PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế, yêu cầu sở sớm thành lập tổ quản trị để tổng hợp ý kiến phản ánh của người dân và nâng cấp liên tục ứng dụng. Ảnh: Thu Hằng.

Cụ thể, nếu người dân thực hiện xác thực và đăng ký đơn giản (địa chỉ email, số điện thoại) sẽ được sử dụng các chức năng chuyên sâu như: chấm điểm phòng khám (cho điểm bằng đánh sao), phản ánh ý kiến không hài lòng, và nhận các thông báo của ngành y tế như dịch bệnh, thông tin về kết quả thanh, kiểm tra hàng tuần của các cơ sở khám, chữa bệnh.

Nói về ý nghĩa của dự án này, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết ứng dụng dành cho toàn bộ người dân phía Nam có nhu cầu đến Sài Gòn khám chữa bệnh, đồng thời, góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện ở trung tâm và giảm tình trạng phòng khám Trung Quốc lộng hành.

Tra cuu kham chua benh anh 2
Các tiện ích khi sử dụng ứng dụng “Tra cứu KCB” của Sở Y tế. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Theo thông tin từ sở, trong giai đoạn thử nghiệm (4 tháng cuối năm 2019), danh sách bệnh viện công lập và tư nhân, trạm y tế phường, xã đều được cập nhật liên tục, riêng phòng khám đa khoa chỉ giới thiệu các phòng khám có điểm chất lượng loại khá trở lên.

Sau khi tải ứng dụng miễn phí từ Google Play (Android) hoặc App Store (IOS), người dân chỉ cần gõ triệu chứng hoặc bệnh lý, phần mềm sẽ lập tức giới thiệu danh sách phòng khám và bệnh viện có chuyên môn tương ứng.

Để chọn lựa phòng khám hoặc bệnh viện phù hợp, người dùng có thể tra cứu thêm các thông tin chi tiết để quyết định chọn nơi khám như: khoảng cách, giờ khám, loại hình khám, giá khám, thời gian chờ khám trung bình…

Ngoài ra, ứng dụng còn có thông tin về số điện thoại, địa chỉ email cùng điểm đánh giá chất lượng dịch vụ của cơ sở khám, chữa bệnh.

Tra cuu kham chua benh anh 3
Ứng dụng cung cấp cả chức năng chấm điểm và phản ánh ý kiến không hài lòng về phòng khám hoặc bệnh viện sau khi khám xong. Ảnh: Sở Y tế TP.HCM.

Dự kiến đầu năm 2020, Sở Y tế sẽ giới thiệu ứng dụng tra cứu bằng tiếng Anh cho khách du lịch nước ngoài.

Trong thời gian tới, Sở sẽ có văn bản thông báo chính thức đến các cơ sở y tế trên địa bàn về việc ra mắt ứng dụng này. Đồng thời, yêu cầu các bệnh viện phối hợp cập nhật thông tin liên tục trên ứng dụng.

Những phòng khám 'vẽ bệnh', moi tiền ở TP.HCM

Không bệnh thành có bệnh, bệnh nhẹ thành bệnh hiểm nghèo. Đó là sự thật về chiêu trò “vẽ bệnh, moi tiền” xảy ra liên tục tại một số phòng khám ở TP.HCM.

Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Xã hội